Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
14:05 | 14/03/2023 GMT+7

Thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và các nước Ả Rập

aa
Tối 13/3, tại Hà Nội, Đại sứ quán Saudi Arabia tại Việt Nam đã tổ chức buổi gặp mặt, giao lưu với các cựu Đại sứ Việt Nam tại các nước Ả Rập và các Đại sứ Ả Rập tại Việt Nam.
Đường bay thẳng Hà Nội - Kuala Lumpur: Mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy giao lưu nhân dân Đường bay thẳng Hà Nội - Kuala Lumpur: Mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy giao lưu nhân dân
“Việc khôi phục đường bay thẳng Hà Nội - Kuala Lumpur sau dịch Covid-19 tạo ra nhiều cơ hội thúc đẩy ngoại giao nhân dân, tăng cường hơn nữa quan hệ song phương Việt Nam - Malaysia”. Đây là phát biểu của ông Tan Yang Thai, Đại sứ Malaysia tại Việt Nam tại buổi gặp Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga vào ngày 13/3, tại Hà Nội.
Hàng hóa Việt nhiều triển vọng xuất khẩu sang thị trường UAE trong năm 2023 Hàng hóa Việt nhiều triển vọng xuất khẩu sang thị trường UAE trong năm 2023
Năm 2023, nông sản, thủy sản, một số mặt hàng công nghiệp như dệt may, da giày là những nhóm mặt hàng của Việt Nam được nhận định nhiều tiềm năng xuất khẩu sang thị trường UAE.

Thông tin từ Đại sứ quán Saudi Arabia tại Việt Nam cho biết, tại buổi gặp mặt, Đại sứ Saudi Arabia Mohammed Ismaeil A. Dahlwy nhấn mạnh những nỗ lực của các Đại sứ trong phát triển quan hệ giữa Việt Nam và các nước Ả Rập, đồng thời khẳng định cuộc gặp gỡ là cơ hội tốt để các Đại sứ cùng trao đổi kinh nghiệm và thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và khối Ả Rập.

Theo đại sứ, Việt Nam có quan hệ hữu nghị và ngoại giao tốt đẹp với tất cả các nước trong khu vực, và luôn được các nước đánh giá cao. Saudi Arabia và các nước Ả Rập đánh giá Việt Nam là điểm sáng về tăng trưởng kinh tế, được nhiều nước, trong đó có khối Ả Rập tin tưởng, coi trọng và muốn hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và các nước Ả Rập
Đại sứ Saudi Arabia Mohammed Ismaeil A. Dahlwy nhấn mạnh những nỗ lực của các Đại sứ trong phát triển quan hệ giữa Việt Nam và các nước Ả Rập (Nguồn: Đại sứ quán Saudi Arabia).

Trong khi đó, các nước Ả Rập có tiềm năng lớn trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, thương mại. Vì vậy, trong thời gian tới, tiềm năng hợp tác giữa hai bên là rất lớn.

Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam cho thấy, quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư giữa Việt Nam và các nước Arab đã đạt được những kết quả tích cực thời gian qua.

Kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai bên không ngừng tăng, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và một số nước Arab ước đạt 14,9 tỷ USD vào năm 2022, tăng là 11,34% so với năm 2021; hợp tác trong lĩnh vực lao động cũng đang phát triển tích cực.

Nhiều chuyên gia, người lao động Việt Nam đã và đang có những đóng góp hiệu quả vào sự phát triển của các nước khu vực...

Thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và các nước Ả Rập
Quang cảnh buổi trò chuyện giữa các cựu Đại sứ Việt Nam và các Đại sứ các nước Ả Rập (Nguồn: Đại sứ quán Saudi Arabia).

Tại cuộc gặp, Đại sứ các nước Ả Rập tại Việt Nam gồm UAE, Ai Cập, Algeria, Palestine, Maroc và các nguyên Đại sứ Việt Nam bày tỏ đánh giá cao sáng kiến tổ chức buổi gặp gỡ của Đại sứ Mohammed Ismaeil A. Dahlwy, coi đây là một sáng kiến độc đáo, thể hiện cách tiếp cận mới của nền ngoại giao Saudi Arabia trong việc thúc đẩy quan hệ với tất cả các quốc gia trên thế giới, cũng như thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và khối Ả Rập.

Đại sứ các nước Ả Rập khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để phát triển hơn nữa quan hệ với Việt Nam; tin tưởng vào vai trò các nguyên Đại sứ Việt Nam như là "sợi dây kết nối" giữa hai bên, đồng thời mong muốn cùng hợp tác, phối hợp và nhận được sự hỗ trợ từ các bạn bè Việt Nam để đưa quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam với các nước Ả Rập lên tầm cao mới.

Khẳng định Việt Nam và các nước Ả Rập có mối quan hệ truyền thống hết sức tốt đẹp, trong quá khứ các nước Ả Rập luôn sát cánh với Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước, Đại sứ các nước Ả Rập nhấn mạnh Việt Nam là một đối tác quan trọng của các nước Ả Rập tại Đông Nam Á.

Theo các Đại sứ, hiện nay có rất nhiều cơ hội, tiềm năng để phát triển quan hệ giữa Việt Nam và khối Ả Rập, hai bên cần tăng cường quan hệ giao lưu văn hóa, giáo dục và nhân dân, coi đây là kênh ngoại giao tiên phong, mở đường để tạo tiền đề nâng tầm quan hệ hợp tác.

Thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và các nước Ả Rập

Các Đại sứ và đại biểu dự buổi gặp gỡ chụp ảnh chung (Nguồn: Đại sứ quán Saudi Arabia).

Các Đại sứ nhấn mạnh thế hệ trẻ hai bên cần có sự hiểu biết về đất nước của nhau, đồng thời đưa ra nhiều để xuất như thiết lập đường bay thẳng, đẩy mạnh các sự kiện giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, tận dụng các học bổng đào tạo của các nước Arab, tăng cường hợp tác du lịch, thể thao bên cạnh hợp tác chính trị, kinh tế, đầu tư (tổ chức hội thảo kinh tế, kết nối doanh nghiệp hai bên), tăng cường hợp tác địa phương...

Các nguyên Đại sứ Việt Nam ở các nước Arab khẳng định sẵn sàng hợp tác với cộng đồng Arab để phát triển hơn nữa quan hệ song phương, và sẽ làm hết sức mình để tăng cường hợp tác giữa hai bên.

Quan hệ văn hóa, giao lưu nhân dân Việt Nam và Saudi Arabia

Hoạt động trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân đang được mở rộng thông qua nhiều sự kiện giao lưu, trao đổi văn hóa. Sự kiện “Những ngày văn hóa Việt Nam tại Saudi Arabia” do Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia phối hợp với Trung tâm Văn hóa Thế giới Quốc vương Abdulaziz tổ chức năm 2020, chương trình biểu diễn nghệ thuật chung giữa các nghệ sỹ Việt Nam và Saudi Arabia tại Triển lãm EXPO Dubai 2020 và tại tiệc Quốc khánh Saudi Arabia do Đại sứ quán Saudi Arabia tổ chức năm 2022...

Đưa doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với thị trường Ả-rập Xê-út Đưa doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với thị trường Ả-rập Xê-út
Ngày 18-19/10, tại thành phố Jeddah thuộc các tỉnh miền Tây, trung tâm kinh tế lớn nhất của Vương quốc Ả-rập Xê-út, Thương vụ Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại Jeddah tổ chức thành công diễn đàn doanh nghiệp, với sự hiện diện của hơn 40 doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực kinh doanh thương mại và đầu tư quan tâm đến thị trường Việt Nam.
Ả Rập Xê Út mong muốn tăng cường hợp tác với các cơ sở đào tạo tiếng Ả Rập tại Việt Nam Ả Rập Xê Út mong muốn tăng cường hợp tác với các cơ sở đào tạo tiếng Ả Rập tại Việt Nam
Ngày 16/12/2022, tại Hà Nội,Trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Ả Rập Xê Út đã tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Quốc tế tiếng Ả Rập (18/12) và Vòng chung kết cuộc thi “Hùng biện tiếng Ả Rập - ULIS ARABIC CUP 2022” lần thứ nhất.

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam - Đan Mạch thúc đẩy giao lưu nhân dân, quảng bá văn hóa

Việt Nam - Đan Mạch thúc đẩy giao lưu nhân dân, quảng bá văn hóa

Tại buổi tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Đan Mạch - Việt Nam (DAVIFO) Nils Bull ngày 03/7 ở Copenhagen, Đại sứ Việt Nam tại Đan Mạch Nguyễn Lê Thanh khẳng định Đại sứ quán sẽ đồng hành cùng DAVIFO thúc đẩy giao lưu nhân dân, quảng bá văn hóa Việt Nam, hướng tới kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương vào năm 2026.
Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản 2025: Kết nối văn hóa, thắt chặt tình hữu nghị

Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản 2025: Kết nối văn hóa, thắt chặt tình hữu nghị

Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 10 năm 2025 đã chính thức khai mạc tối 04/7 tại Công viên Biển Đông, thành phố Đà Nẵng. Đây là dấu mốc tròn một thập kỷ của sự kiện văn hóa đặc sắc, mang tính biểu tượng trong quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác địa phương

Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác địa phương

Ngày 04/7, Đoàn công tác Đại sứ quán Lào tại Việt Nam do Đại sứ Khamphao Ernthavanh dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An. Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác giữa các địa phương, thúc đẩy các dự án kết nối chiến lược giữa hai nước, trong đó Nghệ An đóng vai trò là địa phương cầu nối quan trọng.
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ngày 04/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Chile tại Việt Nam Sergio Narea Guzman nhằm ghi nhận đóng góp tích cực của ông trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và Chile.

Đọc nhiều

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Ngày 5/7, trong khuôn khổ Lễ hội Đường phố Happy Streets Festival 2025 – sự kiện thường niên sôi động tại London quy tụ hơn 20 cộng đồng quốc tế đang sinh sống tại Vương quốc Anh – Đoàn nghệ thuật của Hiệp hội phụ nữ và trẻ em Việt Nam tại Anh lần đầu tiên tham gia và đã mang đến một chương trình biểu diễn đặc sắc, giàu cảm xúc, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Trong các ngày từ 7 - 8/7, Đoàn Việt Nam với đại diện của 9 cơ quan gồm Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Văn phòng Chính phủ, do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh làm Trưởng đoàn sẽ tham dự Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (Công ước ICCPR) tại Phiên họp thứ 144 của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneve, Thụy Sỹ. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh về sự kiện quan trọng này.
Kết nối giao lưu các nữ doanh nhân Việt Nam, Philippines và Kazakhstan

Kết nối giao lưu các nữ doanh nhân Việt Nam, Philippines và Kazakhstan

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu lần thứ 35 diễn ra tại Berlin, CHLB Đức từ ngày 3–5/7/2025, đoàn đại biểu Việt Nam gồm 35 thành viên của Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu và 30 nữ doanh nhân thuộc Mạng lưới nữ lãnh đạo tiên phong WeLead (Việt Nam) đã có chương trình làm việc kết nối kinh doanh với các đoàn đại biểu đến từ Philippines và Kazakhstan.
Khép lại Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" 2025: Dấu ấn thể thao giữa lòng Tây Đô

Khép lại Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" 2025: Dấu ấn thể thao giữa lòng Tây Đô

Trưa ngày 6/7, tại phường Vị Tân, thành phố Cần Thơ, Lễ bế mạc và trao giải Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" lần thứ VI năm 2025 đã chính thức diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng và đầy cảm xúc.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động