Trang chủ Hữu nghị
06:13 | 17/06/2022 GMT+7

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho sinh viên Việt Nam – Trung Quốc

aa
Ngày 16/6, Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM; Trường Đại học Dân tộc Quảng Tây Trung Quốc; Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM tổ chức Diễn đàn “Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp: Cơ hội và sự phát triển cho sinh viên Việt Nam – Trung Quốc trong bối cảnh mới”.
300 học bổng cho sinh viên Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) 300 học bổng cho sinh viên Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc)
Ngày 10/6, dưới sự ủng hộ của Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, Hiệp hội phát triển Kinh tế Văn hóa giáo dục Đài Việt kết hợp với Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam đồng tổ chức Hội thảo hướng nghiệp và cơ hội nhận học bổng do doanh nghiệp tài trợ đào tạo nguồn nhân tài năm 2022.
Australia thúc đẩy hợp tác với Đắk Lắk về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo Australia thúc đẩy hợp tác với Đắk Lắk về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo
Tiếp ông Mark Tattersall - Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam và đoàn công tác tới chào xã giao trong khuôn khổ “Diễn đàn đổi mới sáng tạo khu vực Tây Nguyên”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà mong muốn Australia giúp tỉnh Đắk Lắk phát huy được các tiềm năng, lợi thế của tỉnh theo hướng bền vững.

Phát biểu tại diễn đàn, Tổng lãnh sự Trung Quốc tại TP.HCM Ngụy Hoa Tường cho biết, Trung Quốc và Việt Nam được gắn kết bởi sông núi, có nền văn hóa tương cận và lý tưởng tương đồng, tình hữu nghị truyền thống đã có từ lâu đời. Các nhà lãnh đạo thế hệ lớn tuổi của hai Đảng, các nước Trung - Việt đều rất quan tâm đến sự phát triển của thanh niên.

Tổng lãnh sự Nguỵ Hoa Tường cho rằng tuổi trẻ hai nước hãy sống đúng với kỳ vọng của Lãnh đạo hai Đảng, hai nước, tăng cường giao lưu, nâng cao tình hữu nghị, đóng góp một phần nhỏ công sức vào quan hệ Trung Quốc - Việt Nam trong thời kỳ mới.

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho sinh viên Việt Nam – Trung Quốc
Tổng lãnh sự Trung Quốc tại TP.HCM Ngụy Hoa Tường (ở giữa) phát biểu tại diễn đàn,

Ở Trung Quốc, thanh niên là lực lượng chính của đổi mới và khởi nghiệp. Năm 2014, chính phủ Trung Quốc đưa ra khái niệm "Khởi nghiệp đại chúng và đổi mới toàn dân". Trong 8 năm qua, các hoạt động đổi mới và khởi nghiệp với sinh viên đại học là chủ thể đã trở nên phát triển mạnh mẽ thành phong trào, và nhiều trường đại học cũng đã thành lập các trung tâm đổi mới và khởi nghiệp.

Ở Việt Nam, thanh niên cũng là lực lượng chính của đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Trong những năm gần đây, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh coi “sáng tạo thanh thiếu niên” là hoạt động, nhiệm vụ quan trọng, đồng thời đưa ra ý tưởng sáng tạo cho mỗi hoạt động của thanh niên, nhằm phát huy hết khả năng sáng tạo của thanh niên, phục vụ đất nước, phát triển kinh tế và xã hội.

“Hy vọng rằng thanh niên hai nước sẽ tăng cường hơn nữa hợp tác đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, củng cố hơn nữa nền tảng hữu nghị của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung Quốc - Việt Nam thông qua hợp tác trên các nền tảng đổi mới và khởi nghiệp”, Tổng lãnh sự Nguỵ Hoa Tường phát biểu.

Chia sẻ tại diễn đàn, PGS.TS Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, (ĐHQG TP.HCM) cho biết tại Việt Nam hiện nay, cụm từ đổi mới sáng tạo luôn đi liền trong nhiều lĩnh vực đặc biệt là Khoa học Công nghệ để nhấn mạnh vai trò động lực của yếu tố cốt lõi này.

Thực tiễn hoạt động giảng dạy và đào tạo những năm qua của Trường ĐHKHXHNV đã thể hiện rất rõ sự bao hàm hai hướng tiếp cận mới này, sáng tạo và khởi nghiệp, trong bối cảnh chung của quốc tế và quốc gia.

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho sinh viên Việt Nam – Trung Quốc
PGS.TS Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, (ĐHQG TP.HCM) phát biểu tại diễn đàn.

Trường ĐHKHXHNV đã có những chương trình thay đổi nhận thức cho cán bộ, giảng viên và sinh viên nhấn mạnh đến sáng tạo xã hội. Giá trị cốt lõi đầu tiên của Nhà trường là giá trị sáng tạo.

"Chúng tôi đang tích cực làm việc với các đối tác để xây dựng không gian sáng tạo xã hội nơi các nhóm nghiên cứu bao gồm giảng viên, sinh viên liên ngành và các đối tác có thể cùng chia sẻ, thảo luận để nhận diện các nhu cầu xã hội, từ đó đưa ra các giải pháp và sáng tạo xã hội mang tính chất liên ngành. Bên cạnh đó chúng tôi cũng đang hướng đến xây dựng các chương trình đào tạo về sáng tạo xã hội để đưa vào giảng dạy chính thức".

Chúng tôi đã có những chương trình giới thiệu về nâng cao nhận thức cho sinh viên tinh thần khởi nghiệp, các cuộc thi về khởi nghiệp chuyên biệt trong lĩnh vực KHXHNV, tham gia vào các mạng lưới để hỗ trợ gia tăng cơ hội nghề nghiệp và khởi nghiệp trong sinh viên như: Chương trình “Người Nhân văn khởi nghiệp”, cuộc thi “Người trẻ - Ý tưởng trẻ”, Chương trình “Công dân tích cực – Tinh thần khởi nghiệp”. Chúng tôi cũng đã thiết kế các môn học này về tinh thần này cho sinh viên đại học của chúng tôi.

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho sinh viên Việt Nam – Trung Quốc
Quang cảnh diễn đàn tại Trường Đại học Dân tộc Quảng Tây Trung Quốc.

Diễn đàn diễn ra trong 1 ngày với 11 tham luận đến từ các giảng viên, doanh nhân của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, Trường Đại học Dân tộc Quảng Tây Trung Quốc, Hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam – Chi nhánh TP.HCM….

Chủ đề diễn đàn trao đổi về thành tựu, kinh nghiệm giáo dục về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của các trường đại học và cao đẳng Việt Nam -Trung Quốc. Đồng thời, nghiên cứu về việc đào tạo nhân tài khởi nghiệp, về vấn đề hòa hợp giữa ngành nghề và giáo dục, về năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của sinh viên trong thời đại mới. Chỉ ra thời cơ và khó khăn cho những sinh viên khởi nghiệp. Nghiên cứu sự phát triển của giáo dục khởi nghiệp đổi mới sáng tạo chất lượng cao trong thời kỳ mới.

Thúc đẩy hợp tác về trí tuệ nhân tạo, du lịch, lao động giữa Nghệ An và TP Gwangju (Hàn Quốc) Thúc đẩy hợp tác về trí tuệ nhân tạo, du lịch, lao động giữa Nghệ An và TP Gwangju (Hàn Quốc)
Sáng 9/6, tại TP. Vinh, tỉnh Nghệ An làm việc với đoàn công tác thành phố Gwangju (Hàn Quốc) do ông Chang Kyoon Jeong - Giám đốc Sở Ngoại vụ làm trưởng đoàn để thảo luận các lĩnh vực hợp tác.
Mạng lưới đổi mới sáng tạo ở Việt Nam mở rộng ra nước ngoài Mạng lưới đổi mới sáng tạo ở Việt Nam mở rộng ra nước ngoài
Thành lập năm 2018, đến nay Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIN) ngày càng được mở rộng ra các nước, góp phần quy tụ nhân tài để hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng của đất nước.

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vui Tết cổ truyền nước bạn tại thành phố Hồ Chí Minh

Vui Tết cổ truyền nước bạn tại thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 6/4 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã diễn ra Lễ hội Tết cổ truyền của nhân dân Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan. Ngày hội do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM (HUFO) phối hợp tổ chức.
Malaysia và nhiều nước đánh giá cao Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ, ủng hộ cách tiếp cận của Việt Nam

Malaysia và nhiều nước đánh giá cao Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ, ủng hộ cách tiếp cận của Việt Nam

Chiều 6/4, theo đề nghị của phía Malaysia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim để trao đổi về tình hình quan hệ song phương và đánh giá về một số vấn đề khu vực, quốc tế mới nổi gần đây.
Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP.HCM tặng sách cho 11 trường ở Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP.HCM tặng sách cho 11 trường ở Việt Nam

Sáng nay 4/4, Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP.HCM đã trao tặng sách tham khảo cho 11 trường học ở TP.HCM với rất nhiều đầu sách.
Đồng chí Khamtay Siphandone trong ký ức các cựu chiến binh và chuyên gia Việt Nam

Đồng chí Khamtay Siphandone trong ký ức các cựu chiến binh và chuyên gia Việt Nam

Với những cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Lào và mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt-Lào, đồng chí Khamtay Siphandone, nguyên Chủ tịch Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nguyên Chủ tịch nước Lào đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng nhân dân hai nước.

Đọc nhiều

Operation Walk Chicago giúp bệnh nhân nghèo Việt Nam thay khớp miễn phí

Operation Walk Chicago giúp bệnh nhân nghèo Việt Nam thay khớp miễn phí

Sau gần hai năm sống trong những cơn đau âm ỉ ở vùng khớp háng, anh Vương Khắc Việt (40 tuổi, ngụ Khánh Hòa), một tài xế đường dài, sắp được bước đi nhẹ nhàng trên chính đôi chân của mình. Niềm hy vọng hồi sinh ấy đến từ chương trình phẫu thuật thay khớp háng miễn phí do Bệnh viện Quân y 175 phối hợp với Tổ chức Operation Walk Chicago (OWC - Hoa Kỳ) triển khai, mang lại cơ hội điều trị chất lượng cao cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Trình Quốc hội xem xét sửa Hiến pháp, sáp nhập tỉnh

Trình Quốc hội xem xét sửa Hiến pháp, sáp nhập tỉnh

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa quyết định triệu tập Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV. Đây là kỳ họp quan trọng sẽ xem xét, quyết định sửa đổi Hiến pháp và các vấn đề liên quan đến sáp nhập đơn vị cấp tỉnh. Kỳ họp sẽ khai mạc ngày 5/5 và dự kiến bế mạc sáng 28/6. Thời điểm khai mạc kỳ họp lần này sớm hơn nửa tháng so với thông lệ.
Chia sẻ mô hình kinh tế giữa Đồng Nai và Pinar del Río (Cuba)

Chia sẻ mô hình kinh tế giữa Đồng Nai và Pinar del Río (Cuba)

Từ ngày 1-5/4, Đoàn đại biểu Tỉnh ủy Đồng Nai do Phó Bí thư Thường trực Hồ Thanh Sơn dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Cuba nhằm triển khai Thỏa thuận hợp tác với tỉnh Pinar del Río - một trong những địa phương chịu ảnh hưởng bởi thiên tai nặng nề nhất vừa qua.
Thủ tướng: Hợp tác kinh tế với Hoa Kỳ trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi

Thủ tướng: Hợp tác kinh tế với Hoa Kỳ trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục xúc tiến các cuộc trao đổi, tiếp xúc với phía Hoa Kỳ trên tất cả các cấp, các kênh, giải quyết các quan tâm từ phía Hoa Kỳ, trên tinh thần hai bên cùng có lợi.
Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Từ ngày 2-6/4, tàu H.T.M.S NARRESUAN (FFG-421) cùng đoàn công tác Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan do Phó Đô đốc Arpa Chapanont, Tư lệnh Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan làm trưởng đoàn, đã thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân (TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Ngày 1 và 2/4, đoàn kiểm tra Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân do Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Tư lệnh Vùng làm trưởng đoàn đến kiểm tra tháng đầu huấn luyện tại các đơn vị trực thuộc Vùng đóng quân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Sáng 2/4, các Biên đội tàu 263, 261 (thuộc Hải đội 515, Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam) đã cập quân cảng Vùng 5 (tỉnh Kiên Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 51 với các Biên đội tàu 421, 561 của Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 5/4, không khí lạnh tăng cường về miền Bắc, nhưng với cường độ yếu, lệch đông, chủ yếu gây mưa, trời chỉ lạnh về đêm.
Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Giá vàng thế giới mất đi khoảng 3% khi các nhà đầu tư tiếp tục bán tháo vàng để bù đắp các khoản lỗ từ các loại tài sản khác, khi cuộc chiến thương mại leo thang làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.
Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Bên cạnh checklist những điểm tham quan hấp dẫn hay những món ăn “phải thử”, du khách đừng quên mang theo đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết cho chuyến đi.
Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9/2025, dự báo trên phạm vi cả nước sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như nắng nóng, mưa lớn và dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt, sức khỏe cộng đồng.
Những điểm đến ưa chuộng trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025

Những điểm đến ưa chuộng trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025

Kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025 dù ngắn nhưng vẫn là dịp lý tưởng để du khách tận hưởng những chuyến đi đầy trải nghiệm, mang lại giá trị ý nghĩa, kết hợp giữa nghỉ dưỡng và khám phá văn hóa.
Vé máy bay cao điểm dịp lễ 30/4 - 1/5: Những thông tin cần biết và cách săn vé hợp lý

Vé máy bay cao điểm dịp lễ 30/4 - 1/5: Những thông tin cần biết và cách săn vé hợp lý

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày, nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không tăng mạnh. Các hãng hàng không đã lên kế hoạch tăng cường chuyến bay đến nhiều điểm du lịch.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động