Thúc đẩy chuyển giao công nghệ, tri thức về sản xuất chất bán dẫn từ Nhật Bản sang Việt Nam
Hội thảo do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp với Viện Nghiên cứu Khoa học Tổng hợp, Đại học Kyushu và Tổ chức hỗ trợ nguồn nhân lực nước ngoài tại Nhật Bản.
Hội thảo nhằm thúc đẩy chuyển giao công nghệ, tri thức về ngành sản xuất chất bán dẫn từ Nhật Bản sang Việt Nam, hỗ trợ phát triển năng lực chuyên môn, nghiên cứu của nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam. Tạo ra các cơ hội việc làm, thực tập và đào tạo cho sinh viên và các chuyên gia Việt Nam tại Nhật Bản, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn và mở rộng triển vọng nghề nghiệp trong lĩnh vực bán dẫn điện tử. Đề xuất và triển khai các kế hoạch hợp tác dài hạn trong việc phát triển nguồn nhân lực và nâng cao năng lực sản xuất, nghiên cứu trong ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam.
![]() |
| Quang cảnh buổi hội thảo. |
Phát biểu khai mạc tại hội thảo khoa học, Tổng lãnh sự Vũ Chi Mai cho biết: bán dẫn là lĩnh vực quan trọng trong nền công nghiệp hiện đại, là nền tảng công nghệ cho các ngành sản xuất thiết yếu từ công nghệ thông tin, sản xuất ô tô, y tế đến năng lượng và truyền thông. Đổi mới sáng tạo là yếu tố then chốt để thúc đẩy công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ, đồng thời nâng cao khả năng cạnh tranh quốc tế.
Để làm được điều này, Việt Nam không chỉ cần phát triển các công nghệ tiên tiến, mà còn phải xây dựng một hệ sinh thái hỗ trợ đổi mới, từ nghiên cứu và phát triển đến sản xuất và ứng dụng. Sự hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ mang lại hiệu quả thiết thực khi Nhật Bản có bề dày kinh nghiệm và công nghệ cao trong ngành bán dẫn, sẵn sàng chia sẻ kiến thức và kỹ thuật cho Việt Nam.
Bà Vũ Chi Mai tin tưởng hội thảo sẽ là bước tiến quan trọng, mở ra những hướng đi và giải pháp mới để phát triển ngành bán dẫn Việt Nam vươn lên mạnh mẽ trong thời gian tới.
![]() |
| Ký kết tuyên bố chung “về hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong phát triển nguồn nhân lực bán dẫn” giữa Đại học Kyushu, Tổ chức Phát triển nguồn nhân lực và việc làm với Trường Đại học Bách khoa, trường đại học Giao thông vận tải và Trường đại học Công nghệ Thông tin của Việt Nam. |
Bà Omagari Akie, Phó Thống đốc tỉnh Fukuoka cho biết tại Kyushu nói chung và tỉnh Fukuoka nói riêng, ngành công nghiệp bán dẫn phát triển mạnh với khoảng 1.000 công ty liên quan đến nhiều khía cạnh của sản xuất bán dẫn. Fukuoka có khoảng 400 trong số những công ty đó, bao gồm các công ty liên quan đến lập kế hoạch và thiết kế, vật liệu, thử nghiệm và nhiều lĩnh vực khác.
Để giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực trong ngành bán dẫn, tỉnh Fukuoka đã tiên phong trong cả nước khai trương Trung tâm Huấn luyện lại về Bán dẫn Fukuoka vào tháng 8 năm 2023 nhằm tăng cường nguồn nhân lực trong ngành bán dẫn tại Kyushu và Nhật Bản, đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn phát triển mạnh và các ngành công nghiệp liên quan đến kỹ thuật số khác.
Phát biểu tại hội thảo khoa học, ông Fujishima Yasuyuki, Chủ tịch Tổ chức hỗ trợ nguồn nhân lực nước ngoài tại Nhật Bản (HuRedee) đã nêu lại quá trình hình thành, hợp tác giữa Huredee với ba trường Đại học Việt Nam (ĐH Bách khoa, Trường ĐH Giao thông - Vận tải, Trường ĐH Công nghệ Thông tin, ĐH Quốc gia Hồ Chí Minh) trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong đó có lĩnh vực chất bán dẫn. Trong hai ngày Hội thảo, các học giả sẽ thảo luận về nhiều thách thức mà HuRedee và các đối tác đã và đang đối mặt trong ngành công nghiệp bán dẫn. Ông Fujishima Yasuyuki hy vọng, thông qua các cuộc đối thoại cởi mở và xây dựng, Hội thảo có thể đi đến kết luận về các hoạt động hợp tác trong tương lai.
Tại buổi sáng ngày 29/11 phiên 1 đã diễn ra lễ ký kết tuyên bố chung “về hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong phát triển nguồn nhân lực bán dẫn” giữa đại học Kyushu, Tổ chức Phát triển nguồn nhân lực và việc làm ký với Trường Đại học Bách khoa, Trường Đại học Giao thông vận tải và Trường Đại học Công nghệ Thông tin của Việt Nam.
Tin bài liên quan
UNESCO và Chính phủ Nhật Bản tăng cường năng lực phòng ngừa thiên tai và an toàn trường học tại Việt Nam
Đầm ấm ngày hội “Tết cho em” trong cộng đồng người Việt tại Nhật Bản
Phụ nữ Việt Nam tại Nhật Bản lan tỏa văn hóa ẩm thực qua các món ăn truyền thống
Các tin bài khác
Kiều bào tại Nga, Mỹ, Canada, Ba Lan rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026
Kiều bào ở Liên bang Nga: Đón Xuân nơi xa, vững niềm tin vào tương lai đất nước
Kiều bào tại Thái Lan, Đức, Nga đón Xuân, hướng về quê hương
Người Việt Nam tại Trung Quốc cùng đón Xuân Quê hương 2026
Đọc nhiều
Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Du lịch bứt tốc dịp Tết: Hà Nội thu gần 4,9 nghìn tỷ đồng
Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất








