Trang chủ Việt kiều Cẩm nang về nước
10:50 | 26/12/2025 GMT+7

Thúc đẩy “3 đột phá” trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài

aa
Ngày 25/12, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các ban, bộ, ngành, địa phương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW (2004) và các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài.
AURORA 2025: Kết nối nghiên cứu sinh Việt Nam tại Australia với bài toán phát triển bền vững
Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 25/12

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân đang tích cực chuẩn bị cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng – sự kiện chính trị trọng đại, mở ra kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Việc tổng kết công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài không chỉ có ý nghĩa tổng kết thực tiễn, mà còn góp phần tiếp tục khẳng định, làm rõ hơn vai trò của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cũng như trong việc huy động và phát huy nguồn lực cho phát triển đất nước trong giai đoạn tới.

Phiên toàn thể của Hội nghị được tổ chức chiều ngày 25/12, tại Trụ sở Chính phủ, do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì, với sự tham dự của hơn 400 đại biểu tham dự trực tiếp là lãnh đạo, đại diện các ban, bộ, ngành, địa phương, nguyên lãnh đạo Bộ Ngoại giao, các tổ chức nhân dân và đoàn thể chính trị - xã hội và đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu về nước tham dự, kết nối trực tiếp với 98 cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Thúc đẩy “3 đột phá” trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Tiêu Dương)

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định việc tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW là rất đúng lúc, rất cần thiết và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới. Quá trình thực hiện tổng kết được Bộ Ngoại giao triển khai nghiêm túc theo ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư, Đảng ủy Chính phủ, với sự phối hợp chặt chẽ của các đảng ủy, ban, bộ, ngành trung ương và các địa phương, sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Thủ tướng nhấn mạnh cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nguồn lực quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thủ tướng cũng đánh giá cao những đóng góp ngày càng to lớn, toàn diện của kiều bào trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, khoa học, công nghệ, văn hóa, xã hội, đối ngoại và quảng bá hình ảnh đất nước.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng nêu rõ các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy “3 đột phá” trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài thời gian tới gồm: (i) Phát huy mạnh mẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đi đôi với bảo vệ quyền lợi chính đáng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; (ii) Xây dựng cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài phát triển bền vững, nhanh về số lượng, mạnh về chất lượng, gắn bó chặt chẽ với quê hương, đất nước; (iii) Khơi thông, huy động hiệu quả mọi nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ phát triển đất nước, nhất là trong các lĩnh vực khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và các đột phá chiến lược.

Thủ tướng nhấn mạnh các chủ trương, chính sách cần hướng đến: “Nhà nước kiến tạo, cộng đồng tiên phong – trong, ngoài đồng hành – đất nước giàu mạnh, bạn bè quý mến, nhân dân hạnh phúc”.

Thúc đẩy “3 đột phá” trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Tiêu Dương)

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung nhấn mạnh kết quả đạt được trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài thời gian qua là kết tinh của sự tham gia đồng bộ của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong nước, thể hiện sinh động sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc – “đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; thành công, thành công, đại thành công” như Bác Hồ kính yêu đã căn dặn. Bộ trưởng trân trọng cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp, xuyên suốt của Đảng, Nhà nước và đặc biệt là sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đối với công tác đối ngoại và công tác về người Việt Nam ở nước ngoài.

Trong bối cảnh quốc tế phức tạp và nhiều thách thức, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp chỉ đạo triển khai nhiều chủ trương, giải pháp phát triển kinh tế – xã hội, đồng thời luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, lắng nghe và chăm lo lợi ích chính đáng, nguyện vọng của kiều bào.

Bộ trưởng khẳng định Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục quán triệt sâu sắc các chỉ đạo của Đảng và Chính phủ, phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ, ngành, địa phương và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; đổi mới tư duy, phương thức triển khai, khắc phục những hạn chế, khó khăn, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác, góp phần phát huy hơn nữa vai trò, tiềm năng và đóng góp quan trọng của kiều bào đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nâng cao vị thế và uy tín của đất nước trên trường quốc tế.

Hội nghị đã nghe Báo cáo trung tâm của Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng trình bày và các tham luận, phát biểu tâm huyết về “Công tác phát huy nguồn lực của chuyên gia, trí thức Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào công cuộc phát triển khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số của đất nước” của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy, “Công tác hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trong sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng” của Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Thông, “Cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản - nguồn lực quan trọng cho phát triển nguồn nhân lực và chuyển giao công nghệ của Việt Nam trong kỷ nguyên mới” của Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu và phát biểu của đại diện người Việt Nam tiêu biểu, Luật sư Trần Bá Phúc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài.

Trước đó, tại Phiên trù bị do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chủ trì, Hội nghị đã lắng nghe các tham luận, phát biểu của đại diện Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Bộ Công an, Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) - Bộ Tài chính, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắc Lắk, Sở Ngoại vụ Phú Thọ, Sở Ngoại vụ Nghệ An, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội… và các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ Ngoại giao, nguyên Chủ nhiệm Ủy Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài. Nội dung trao đổi, thảo luận cùng những ý kiến, đề xuất, kiến nghị tâm huyết đã được tổng hợp báo cáo Phiên toàn thể do Thủ tướng Chính phủ chủ trì.

Từ tháng 7 đến nay, Bộ Ngoại giao chủ trì tiến hành tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW (2004) và các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài qua nhiều hình thức đa dạng, linh hoạt: (i) Tổ chức hàng chục hội nghị, hội thảo, tọa đàm chuyên đề ở trong và ngoài nước; (ii) Lấy ý kiến rộng rãi của các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức Nhân dân và đoàn thể chính trị - xã hội, với hơn 200 báo cáo tổng kết, gần 300 đề xuất, kiến nghị; (iii) 98 cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã tích cực thu thập ý kiến của đồng bào ta ở nước ngoài; (iv) Lấy ý kiến của khoảng 700 hội đoàn, mạng lưới trí thức, doanh nhân, sinh viên, các Câu lạc bộ Trường Sa… của người Việt Nam ở nước ngoài; (v) Lấy ý kiến trực tiếp của bà con trong các dịp về nước dự các sự kiện ở trong nước (như A80, A50, các lớp tập huấn dành cho lãnh đạo hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài, giáo viên Tiếng việt…); (vi) Tổng hợp, phân tích gần 2.300 ý kiến, đề xuất, kiến nghị qua đợt lấy ý kiến của người Việt Nam ở nước ngoài đối với dự thảo các văn kiện Đại hội XIV.
Ứng dụng công nghệ số và trí tuệ nhân tạo vào công tác người Việt Nam ở nước ngoài Ứng dụng công nghệ số và trí tuệ nhân tạo vào công tác người Việt Nam ở nước ngoài
Hành trình gieo duyên tiếng Việt ở Sri Lanka Hành trình gieo duyên tiếng Việt ở Sri Lanka

Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đầm ấm ngày hội “Tết cho em” trong cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Đầm ấm ngày hội “Tết cho em” trong cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Trong không khí rộn ràng đón chào Xuân Bính Ngọ 2026, ngày 25/1 tại thủ đô Tokyo, Hội Việt Ngữ tại Nhật Bản đã tổ chức ngày hội “Tết cho em” dành cho các em thiếu nhi người Việt sinh ra và lớn lên tại Nhật Bản cùng các cháu đang sinh sống cùng gia đình.
Khơi dậy niềm tin mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia

Khơi dậy niềm tin mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia

Phấn khởi và xúc động là cảm xúc chung của các thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam-Campuchia (VCBA) khi nói về Đại hội XIV của Đảng. Đại hội không chỉ là sự kiện chính trị trong nước mà còn là tín hiệu mạnh mẽ về vận hội mới, khích lệ doanh nghiệp ở nước ngoài đồng hành cùng quê hương trong kỷ nguyên phát triển bứt phá.ớng tới mục tiêu lớn.
Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài – kiều bào trên khắp thế giới – bày tỏ niềm tin sâu sắc và kỳ vọng tích cực đối với sự kiện chính trị trọng đại này, với mong muốn đóng góp trí tuệ và nguồn lực cho sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước.
Xuân Quê hương 2026: "Khát vọng Việt Nam: Hòa bình, Thịnh vượng"

Xuân Quê hương 2026: "Khát vọng Việt Nam: Hòa bình, Thịnh vượng"

Nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Chương trình Xuân Quê hương 2026 với chủ đề "Khát vọng Việt Nam: Hòa bình, Thịnh vượng" vào ngày 8/2/2026 (tức ngày 21 tháng Chạp năm Ất Tỵ).

Đọc nhiều

Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp Phu nhân cố Thủ tướng Shinzo Abe

Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp Phu nhân cố Thủ tướng Shinzo Abe

Ngày 05/3 tại Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, đã tiếp bà Akie Abe, Phu nhân cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, nhân dịp bà đến Việt Nam dự Diễn đàn châu Á lần thứ nhất về hỗ trợ trẻ rối loạn phổ tự kỷ và các rối loạn phát triển khác. Hai bên trao đổi về việc tăng cường chia sẻ kinh nghiệm quốc tế nhằm hỗ trợ, giáo dục và thúc đẩy hòa nhập cho trẻ rối loạn phát triển.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”

Việt Nam và Liên bang Nga duy trì mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trên nền tảng hữu nghị truyền thống, tin cậy lẫn nhau. Bên cạnh hợp tác chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, giao lưu văn hóa-nghệ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực âm nhạc được tổ chức, góp phần tăng cường hiểu biết và gắn kết tình hữu nghị.
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Khám phá sáng tạo thị giác của Cộng hòa Séc tại Việt Nam

Khám phá sáng tạo thị giác của Cộng hòa Séc tại Việt Nam

Hành trình khám phá qua nhiều thế kỷ sáng tạo thị giác của Cộng hòa Séc sẽ chính thức đến với công chúng qua triển lãm quốc tế Bản sắc – Câu chuyện Thiết kế Đồ họa Séc, khai mạc lúc 18:00 ngày 11/3/2026 tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội và kéo dài đến ngày 8/4/2026.
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Những chuyến biển “xuyên” Tết Bính Ngọ 2026 mang về sản lượng cá ngừ khả quan cho ngư dân Khánh Hòa. Song song với tín hiệu tích cực về sản lượng và giá bán, địa phương tăng cường kiểm soát đội tàu, giám sát hành trình, nhật ký điện tử và truy xuất nguồn gốc, hướng đến nghề cá có trách nhiệm và bền vững.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Phiên bản di động