Trang chủ Chính trị - Xã hội
21:32 | 06/12/2022 GMT+7

Thủ tướng tiếp Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam

aa
Chiều 6/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam.
Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc làm việc với Giám đốc chấp hành UNICEF Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc làm việc với Giám đốc chấp hành UNICEF
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN
Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Giorgio Aliberti (Ảnh: Dương Giang/TTXVN).

Tại buổi tiếp, Thủ tướng vui mừng được gặp Đại sứ nhân dịp Thủ tướng chuẩn bị thăm một số nước châu Âu và tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN – EU, dấu mốc quan trọng trong quan hệ đối thoại ASEAN – EU.

Thủ tướng và Đại sứ vui mừng nhận thấy quan hệ song phương Việt Nam – EU với lịch sử 32 năm phát triển sâu rộng và thực chất, đã chuyển sang một tầm cao mới với việc hai bên trở thành đối tác bình đẳng của nhau trên cơ sở hợp tác cùng có lợi trong tất cả các trụ cột hợp tác, đặc biệt là việc thực thi Hiệp định EVFTA. Sự tin cậy chính trị giữa hai bên ngày càng được củng cố, hai bên đã thiết lập 8 cơ chế hợp tác; tuy chịu tác động của COVID-19, hai bên vẫn duy trì tiếp xúc cấp cao trong hai năm gần đây.

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng cảm ơn Ủy ban Châu Âu (EC), Cơ quan đối ngoại châu Âu (EEAS) và Hiệp hội các doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) đã hỗ trợ Việt Nam gần 30 triệu liều vaccine cũng như các trang thiết bị y tế trị giá gần 40 tỷ đồng và Chương trình “Hồi sinh nhịp thở” để giúp Việt Nam phòng chống đại dịch COVID-19 thành công.

Thông tin về tình hình kinh tế - xã hội 11 tháng đầu năm, các thành tựu của công cuộc đổi mới cũng như các mục tiêu phát triển chiến lược mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đề ra, Thủ tướng khẳng định Việt Nam nhất quán thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa; là bạn tốt, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả; lấy nội lực là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định, ngoại lực là quan trọng và đột phá; không hi sinh tiến bộ và công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện với EU và các nước thành viên; đồng thời, luôn ủng hộ tăng cường quan hệ đối tác chiến lược ASEAN – EU.

Đánh giá cao vai trò của Đại sứ và Phái đoàn EU tại Hà Nội trong thúc đẩy quan hệ hai bên, Thủ tướng đề nghị Đại sứ, Phái đoàn EU tiếp tục thúc đẩy trao đổi đoàn, tiếp xúc các cấp, nhất là cấp cao để tăng cường hiểu biết chính trị, định hướng hợp tác Việt Nam – EU trong thời gian tới; duy trì và phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác/đối thoại trong khuôn khổ Hiệp định đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam – EU để rà soát, đề xuất các biện pháp hợp tác mới, thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực môi trường, chống biến đổi khí hậu, các mục tiêu phát triển bền vững, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, kinh tế tuần hoàn, năng lượng tái tạo, khoa học - công nghệ và giáo dục – đào tạo…

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Giorgio Aliberti (Ảnh: Dương Giang/TTXVN).

Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm thực thi hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do EVFTA và tích cực thúc đẩy các nước thành viên EU còn lại sớm phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư EVIPA; đẩy mạnh hợp tác thương mại – đầu tư bảo đảm lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, cùng thắng; tiếp tục các chương trình, dự án hợp tác phát triển cho Việt Nam.

Việt Nam mong muốn EU khuyến khích các doanh nghiệp châu Âu tiếp tục quan tâm thúc đẩy các dự án đầu tư chất lượng cao tại Việt Nam như công nghiệp chế biến, chế tạo sử dụng công nghệ cao, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, năng lượng tái tạo, kinh tế tuần toàn…

Thủ tướng khẳng định Việt Nam quyết tâm, đã và đang triển khai quyết liệt các biện pháp để thực hiện nghiêm, thực chất các quy định chống đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), trong đó có kế hoạch hành động 180 ngày nhằm gỡ ‘thẻ vàng’ của EC, vì lợi ích quốc gia, lợi ích của người dân, giữ hình ảnh đất nước, thực hiện các cam kết quốc tế, khẳng định Việt Nam là thành viên có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế, trong đó có bảo vệ môi trường biển, hệ sinh thái biển.

Thủ tướng đề nghị thúc đẩy EC đưa ra quyết định cân bằng trên cơ sở ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong phòng chống IUU, có tính đến những khó khăn, khác biệt về trình độ phát triển giữa Việt Nam và EU trong xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, năng lực quản lý nghề cá và sinh kế của ngư dân.

Thủ tướng nêu rõ thế giới đang trong thời kỷ chuyển đổi năng lượng quan trọng trong bối cảnh biến đổi khí hậu là thách thức toàn cầu, đòi hỏi có cách tiếp cận toàn cầu, tăng cường đoàn kết quốc tế, đề cao chủ nghĩa đa phương. Đồng thời, phải có cách tiếp cận toàn dân vì người dân luôn là trung tâm, là chủ thể, là nguồn lực, động lực và là mục tiêu của sự phát triển. Trong quá trình này, cần bảo đảm công bằng, công lý trong tổng thể chung và đối với từng quốc gia.

Thời gian qua, Việt Nam và Anh, EU, đại diện cho một số nước G7 đã nỗ lực đàm phán xây dựng nội dung dự thảo Tuyên bố chính trị thiết lập quan hệ “Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng” (JETP), Thủ tướng đề nghị các bên tiếp tục thúc đẩy vấn đề này và EU tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiếp cận các nguồn tài chính, chuyển giao công nghệ cho các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu và thúc đẩy các đối tác phát triển sớm có cam kết cụ thể hỗ trợ Việt Nam, nhất là trong sản xuất trang thiết bị, phát triển ngành công nghiệp năng lượng tái tạo.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Giorgio Aliberti (Ảnh: Dương Giang/TTXVN).

Đại sứ Giorgio Aliberti đánh giá cao những thành tựu lịch sử của Việt Nam trong hơn 35 năm đổi mới cũng như quyết tâm và nỗ lực của Việt Nam trong nhiều vấn đề như tháo gỡ thẻ vàng IUU, ứng phó biến đổi khí hậu, đặc biệt là Thủ tướng tham dự và có thông điệp quan trọng tại Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế Xanh (GEFE) 2022 do Eurocham tổ chức cuối tháng 11 vừa qua tại TPHCM.

Ông khẳng định Việt Nam là điểm đến rất hấp dẫn với các nhà đầu tư châu Âu, đặc biệt là trong chuyển đổi kinh tế xanh, phát triển năng lượng tái tạo…; đề cập một số nội dung liên quan tới cải thiện môi trường đầu tư – kinh doanh liên quan tới thực thi EVFTA…

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam thông báo một số nội dung liên quan tới việc chuẩn bị cho chuyến công tác của Thủ tướng tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-EU sắp tới; khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ để triển khai các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực mà Thủ tướng đã đề cập, như thúc đẩy quan hệ “Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng”, phê chuẩn EVIPA, giải quyết vấn đề thẻ vàng IUU…

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Việt Nam mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Liên hợp quốc trong hoạch định chính sách tiền tệ Việt Nam mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Liên hợp quốc trong hoạch định chính sách tiền tệ
Chiều 11/11, nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các hội nghị liên quan tại Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Thư ký Tòa trọng tài thường trực Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Thư ký Tòa trọng tài thường trực
Tổng Thư ký PCA Czepelak rất tâm đắc với khẳng định của Thủ tướng về việc Việt Nam không chọn bên mà chọn công lý, lẽ phải - một trong những lý do PCA quyết định đặt Văn phòng đại diện tại Việt Nam.
Theo Báo Tin tức/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND về triển khai các giải pháp cấp bách chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thể hiện quyết tâm chính trị cao trong việc chấn chỉnh hoạt động khai thác thủy sản, hướng tới phát triển nghề cá minh bạch, trách nhiệm và bền vững.
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Những ngày Tết, tại các cảng cá ở Quảng Ngãi, Ban Quản lý cảng cá và lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ tàu ra vào, sản lượng thủy sản và thiết bị giám sát hành trình, quyết tâm không để xảy ra khoảng trống quản lý trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Đại sứ đón Tết: Cảm nhận văn hóa truyền thống Việt bằng cả trái tim

Đại sứ đón Tết: Cảm nhận văn hóa truyền thống Việt bằng cả trái tim

Với các nhà ngoại giao, Tết cổ truyền - thời khắc quan trọng và thiêng liêng nhất trong năm của người Việt - không chỉ là một ngày lễ, mà còn là cánh cửa mở ra thế giới truyền thống đầy sắc màu.

Các tin bài khác

Việt Nam chính thức trở thành quốc gia liên kết của Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA

Việt Nam chính thức trở thành quốc gia liên kết của Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA

Ngày 19/2, Hội nghị Bộ trưởng Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) 2026 đã chính thức thông qua đề xuất đưa Việt Nam trở thành Quốc gia liên kết của tổ chức này.
Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza

Ngày 19/2 (giờ địa phương), nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 đến ngày 20/2.
Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tiêu đề: "Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới".

Đọc nhiều

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Nước sạch thắp sáng bản Kon Rlong

Nước sạch thắp sáng bản Kon Rlong

Plan International phối hợp cùng chính quyền xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi triển khai hệ thống giếng khoan cộng đồng kết hợp năng lượng mặt trời tại bản Kon Rlong. Công trình cung cấp nguồn nước sạch ổn định, đảm bảo điện để vận hành hệ thống bơm và chiếu sáng...
Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026

Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026

Trong 9 ngày Tết Nguyên đán 2026, đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang) và Đà Nẵng đón số lượt khách quốc tế tăng với cùng kỳ.
Nâng tầm đối ngoại đa phương trong kỷ nguyên mới

Nâng tầm đối ngoại đa phương trong kỷ nguyên mới

Tối 21/2 (theo giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Tô Lâm và các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài, Thủ đô Hà Nội.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động