Thủ tướng: Phát triển kinh tế thì doanh nghiệp là tiên phong
|
Tại Hội nghị, Thủ tướng đã chỉ ra một số định hướng phát triển du lịch tại Quảng Trị. Đó là phải phát triển thương hiệu du lịch; phải có cơ chế, chính sách tốt và huy động cộng đồng cùng làm du lịch. “Không thể đến 1 địa phương làm du lịch mà còn tình trạng ăn mày, ăn xin, bán hàng rong đeo bám du khách”, Thủ tướng nói. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, Quảng Trị có nhiều tiềm năng, lợi thế như có vị trí chiến lược, là điểm đầu trên tuyến đường chính của hành lang kinh tế Đông-Tây, nối từ Lào-Thái Lan-Myanmar qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đến các cảng biển miền Trung.
Tỉnh Quảng Trị có nhiều di sản, di tích và bờ biển nổi tiếng. Truyền thống, con người Quảng Trị kiên trung bất khuất, thẳng thắn, sáng tạo, giàu ý chí.
Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của tỉnh cũng tăng liên tục, từ hạng 58 (năm 2013) lên 53 (năm 2014) và 43 (năm 2015).
"Nói về phát triển kinh tế thì doanh nghiệp là tiên phong. Vì vậy, cần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Thời gian tới, chúng ta phấn đấu vào nhóm 4 nước đứng đầu ASEAN về môi trường kinh doanh”, Thủ tướng khẳng định.
Trước hàng trăm nhà đầu tư, Thủ tướng nêu rõ tinh thần của Chính phủ là kiến tạo phát triển. Chính phủ hành động, phục vụ, quyết tâm tháo gỡ khó khăn, tạo mọi thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ đã nhận thức rõ các trở ngại khiến chúng ta chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh, đã nhận diện được cơ hội, nguồn lực tăng trưởng thời gian tới để hành động quyết liệt, đồng bộ hơn.
Thủ tướng nêu 4 nhiệm vụ lớn về định hướng phát triển trong thời gian tới của Quảng Trị. Thứ nhất, tỉnh cần quan tâm phát triển liên kết vùng.
Thứ hai, tạo môi trường đầu tư tốt nhất cho nhà đầu tư trong và ngoài nước trên tinh thần “Việt Nam coi đầu tư nước ngoài là một thành phần kinh tế quan trọng của đất nước”.
Thứ ba, Quảng Trị cần có nguồn nhân lực tốt, nâng cao năng suất lao động cũng như đời sống của nhân dân, để người dân có thể hưởng thụ ngày càng tốt hơn thành quả của quá trình phát triển.
Thứ tư, tỉnh cần phát huy tinh thần tự lực, tự cường, nỗ lực vươn lên.
Cho rằng Quảng Trị vẫn là 1 trong 4 tỉnh chậm phát triển hơn các địa phương khác trong cả nước, Thủ tướng kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp tục nghiên cứu danh mục các dự án trọng điểm của Quảng Trị, để xem xét, lựa chọn đầu tư, đồng thời cần triển khai ngay việc đầu tư, xây dựng khi có quyết định đầu tư để sớm đưa dự án vào vận hành.
|
Hội nghị có sự tham dự của Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện; Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương trong khu vực và 450 đại biểu từ các tổ chức tài chính kinh tế lớn trong khu vực và quốc tế, lãnh đạo các viện nghiên cứu, doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong và ngoài nước. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Mời gọi đầu tư hàng ngàn tỷ đồng
“Chúng tôi chân thành mời gọi và sẵn sàng hợp tác với tất cả các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà đầu tư đã, đang và sẽ quan tâm tới tiềm năng, lợi thế và những khát vọng xây dựng Quảng Trị ngày càng phát triển”, Bí thư tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng bày tỏ.
Ông cho biết, năm 2016 được Quảng Trị chọn là năm “Cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh”.
Cùng chung quan điểm, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính đưa ra các cam kết cụ thể để hỗ trợ các nhà đầu tư như: Không quá 10 ngày từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ nhà đầu tư được UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư; tối đa 4 ngày làm việc, tỉnh sẽ hoàn thành việc cấp giấy phép cho lao động nước ngoài; hỗ trợ tốt công tác giải phóng mặt bằng, áp dụng linh hoạt chính sách ưu đãi tối đa cho doanh nghiệp trong khung quy định của Chính phủ về miễn, giảm thuế, tiền thuê đất...
Lãnh đạo UBND tỉnh sẽ trực tiếp giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp qua đường dây nóng của Chủ tịch UBND tỉnh; sẵn sàng đối thoại với nhà đầu tư bất kể thời gian nào.
Hội nghị cũng nghe các chuyên gia phát biểu về lợi thế và cơ hội đầu tư của tỉnh Quảng Trị trong xu thế hội nhập và phát triển. Đa phần các ý kiến đều cho rằng tỉnh có nhiều lợi thế thu hút đầu tư, điển hình như có vị trí chiến lược quan trọng, có nguồn nhân lực trẻ, có quỹ đất sạch có thể đáp ứng các dự án lớn, có nguồn tài nguyên du lịch đặc sắc, riêng có với hệ thống di tích lịch sử, văn hóa nổi tiếng, có chính sách ưu đãi thông thoáng.
Tại Hội nghị, tỉnh Quảng Trị đã giới thiệu với các nhà đầu tư 17 dự án trọng điểm, trong đó chú trọng đến một số dự án mang tính động lực, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh như Dự án nhà máy nhiệt điện công suất 1.200 MW với tổng mức đầu tư 1,5 tỷ USD.
UBND tỉnh cũng đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 15 dự án với tổng vốn đăng ký là hơn 4.600 tỷ đồng.
Theo Chinhphu.vn
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Năm 2026 kỳ vọng MB sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ
Xuân yêu thương 2026 - viết tiếp câu chuyện nhân văn
Viettel xây dựng hệ sinh thái AI chủ quyền
KCM Trade ra mắt KCM Trade Copy, nâng cao chất lượng dịch vụ kỹ thuật số
Đọc nhiều
Việt Nam – Trung Quốc tổ chức Hội nghị lần thứ nhất cơ chế đối thoại chiến lược “3+3” cấp Bộ trưởng
3.300 trẻ khuyết tật ở Việt Nam được Zhi Shan Foundation hỗ trợ phẫu thuật miễn phí trong 25 năm
Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị
Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Trung Quốc qua trao đổi chiến lược ngoại giao
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển
Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





