Theo thông báo của Nhà Trắng, trọng tâm thảo luận sẽ là những thách thức từ Trung Quốc và các vấn đề liên quan, như tình hình Đài Loan.
Tạp chí Mỹ Tạp chí Mỹ "bày" cho Ukraine cách đối phó Nga hiệu quả nhất
Nga chuẩn bị sẵn sàng kịch bản ứng phó trừng phạt tồi tệ nhất từ Mỹ Nga chuẩn bị sẵn sàng kịch bản ứng phó trừng phạt tồi tệ nhất từ Mỹ
Thủ tướng Nhật đến Mỹ bàn cách đối phó những hành vi khiêu khích từ Trung Quốc
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga rời văn phòng để ra sân bay vào ngày 15/4. Ảnh: AP

Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga ngày 15/4 đã rời Tokyo đến Washington để hội đàm với Tổng thống Joe Biden nhằm củng cố sức mạnh liên minh trước những hành vi khiêu khích từ Trung Quốc.

Cụ thể, theo thông báo của Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo dự kiến thảo luận hàng loạt vấn đề, từ các chính sách ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, ứng phó với đại dịch, biến đổi khí hậu, đến vấn đề Triều Tiên... Trọng tâm thảo luận sẽ là những thách thức từ Trung Quốc và các vấn đề liên quan, như tình hình Đài Loan, theo Reuters.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói, cuộc gặp song phương trực tiếp đầu tiên của Tổng thống Biden với nhà lãnh đạo Nhật Bản, dự kiến diễn ra ngày 16/4 (giờ địa phương), "nhấn mạnh mối quan hệ quan trọng của chúng tôi, và những việc chúng tôi phải làm cùng nhau".

Như vậy, Thủ tướng Suga sẽ là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên mà Tổng thống Biden tiếp đón trực tiếp ở Nhà Trắng kể từ khi nhậm chức.

Theo Kyodo, qua chuyến đi, Thủ tướng Suga hy vọng tái khẳng định "mối quan hệ bền chặt" của liên minh Mỹ - Nhật, thảo luận về nỗ lực bảo vệ các giá trị dân chủ, và chống lại ảnh hưởng toàn cầu ngày càng tăng cũng như các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

Ba Lan bác bỏ cáo buộc Ba Lan bác bỏ cáo buộc "khiêu khích" dự án Nord Stream 2
Syria dội tên lửa, đối phó với các hành động khiêu khích của Thổ Nhĩ Kỳ Syria dội tên lửa, đối phó với các hành động khiêu khích của Thổ Nhĩ Kỳ
In bài viết

Truyền hình