Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sắp từ chức vì lý do sức khỏe
![]() |
| Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã phải đối mặt với những đồn đoán về tình trạng sức khỏe của ông trong những tuần gần đây. Ảnh: Euro News |
Đài truyền hình nhà nước NHK cho biết hôm 28/8: Ông Shinzo Abe, Thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản, chuẩn bị từ chức. Một nguồn tin thân cận với một quan chức cấp cao trong Đảng Dân chủ Tự do của Thủ tướng Abe cho biết: “Việc từ chức đang được chuẩn bị.”
Ông Shinzo Abe đã phải chiến đấu với căn bệnh viêm loét đại tràng trong nhiều năm và hai lần đến bệnh viện trong vòng một tuần gần đây đã làm dấy lên những câu hỏi về việc liệu ông có đủ sức khỏe làm việc cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ lãnh đạo đảng cầm quyền tháng 9/2021 hay không.
Dự kiến, ông Shinzo Abe sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào lúc 5 giờ chiều (3 giờ chiều ở Việt Nam).
Ông Shinzo Abe đã nghỉ ba ngày trong tháng này và vào ngày 17/8 đã đến bệnh viện không báo trước, ở đó hơn bảy giờ để kiểm tra y tế.
Ông ấy đã đến bệnh viện lần thứ hai đó một tuần sau đó để làm các xét nghiệm bổ sung. Khi đó, ông nói rằng vẫn có thể tiếp tục công việc.
Khi tin tức Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sắp từ chức được lan truyền, chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm 2,12%, trong khi Topix giảm 1%.
Việc ông Shinzo Abe từ chức sẽ kích hoạt một cuộc chạy đua lãnh đạo trong đảng LDP, người chiến thắng phải được bầu chính thức trong quốc hội.
Shinzo Abe trở lại làm Thủ tướng trong nhiệm kỳ thứ hai hiếm hoi vào tháng 12/2012, cam kết phục hồi tăng trưởng với mô hình “Abenomics”, kết hợp chính sách tiền tệ nới lỏng, chi tiêu tài khóa và cải cách. Ông cũng cam kết tăng cường khả năng phòng thủ của Nhật Bản và sửa đổi hiến pháp theo chủ nghĩa hòa bình.
Hôm 24/8, ông đã vượt qua kỷ lục là Thủ tướng Nhật cầm quyền lâu nhất, vượt qua Thủ tướng Eisaku Sato nửa thế kỷ trước.
Bị chỉ trích vì việc xử lý đại dịch Covid-19 và các vụ bê bối giữa các đảng viên, sự ủng hộ Shinzo Abe gần đây đã giảm xuống một trong những mức thấp nhất trong gần 8 năm cầm quyền.
Nhật Bản không phải hứng chịu sự gia tăng bùng nổ của các ca nhiễm Covid-19 được thấy ở nhiều nước, nhưng ông Shinzo Abe bị chỉ trích đã có phản ứng sớm vụng về và thiếu khả năng lãnh đạo khi bệnh lây lan.
Trong quý thứ hai, Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi mức sụt giảm kinh tế kỷ lục.
Ông Shinzo Abe đã giữ lời hứa tăng cường khả năng phòng thủ của Nhật Bản, tăng cường chi tiêu cho quân đội sau nhiều năm suy giảm và mở rộng khả năng phát triển sức mạnh ra nước ngoài.
Trong một sự thay đổi lịch sử vào năm 2014, chính phủ của ông đã diễn giải lại hiến pháp cho phép quân đội Nhật Bản chiến đấu ở nước ngoài lần đầu tiên kể từ Thế chiến thứ hai.
Một năm sau, Nhật Bản thông qua luật bỏ lệnh cấm thực hiện quyền tự vệ tập thể hoặc bảo vệ một quốc gia thân thiện đang bị tấn công.
Nhưng Abe không thể sửa đổi Điều 9 về hòa bình của hiến pháp thời hậu chiến do Mỹ soạn thảo, điều mà ông nội của ông, Nobusuke Kishi, người đã từ chức thủ tướng vào năm 1960 vì bất ổn về hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật, đã theo đuổi nhưng đành dang dở.
Ông Shinzo Abe từ chức ngay từ nhiệm kỳ thủ tướng đầu tiên của mình vào năm 2007, với lý do sức khỏe kém sau một năm vướng vào những bê bối trong nội các và thất bại bầu cử lớn đối với đảng cầm quyền của ông.
Chính quyền thành phố Tokorozawa ở Nhật Bản đã có ý tưởng sáng tạo, khi làm ánh sáng phát ra từ những chiếc nắp cống ... |
Đây là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao Nga tới quần đảo tranh chấp, kể từ tháng 8/2019 khi cựu Thủ ... |
Nhật Bản đang đẩy mạnh các phản ứng của mình trước các mối đe dọa có thể có của Trung Quốc. Điều này dẫn tới ... |
Tin cùng chủ đề: Tin tức thế giới 24h, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay
Tin bài liên quan
Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản
Cần Thơ tăng cường hợp tác với JETRO, mở rộng cơ hội thu hút đầu tư Nhật Bản
15 năm đồng hành cùng cộng đồng người Việt tại Fukuoka
Các tin bài khác
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba
Đọc nhiều
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Đoàn xe của CMG lên đường đến Thế vận hội Olympic Mùa đông Milan 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






