Trang chủ Hữu nghị
16:35 | 28/05/2025 GMT+7

Thủ tướng: Cùng nhau kiến tạo một Đông Nam Á là trung tâm sáng tạo tri thức và công nghệ mới

aa
Sáng 28/5, trong chương trình thăm chính thức Malaysia và tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 46 cùng các hội nghị cấp cao liên quan, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm và có bài phát biểu chính sách tại Đại học Kebaangsan – Đại học Quốc gia Malaysia (UKM), một trung tâm học thuật hàng đầu của Malaysia và châu Á (đứng thứ 138 thế giới, 28 châu Á).
Thủ tướng: Tăng năng suất lao động từ đột phá công nghệ mới và phát triển nguồn nhân lực
Hà Nội hoan nghênh hợp tác khởi nghiệp sáng tạo, công nghiệp xanh và công nghệ mới
Thủ tướng: Cùng nhau kiến tạo một Đông Nam Á là trung tâm sáng tạo tri thức và công nghệ mới
Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm và có bài phát biểu chính sách tại Đại học Kebaangsan – Đại học Quốc gia Malaysia (UKM), một trung tâm học thuật hàng đầu của Malaysia và châu Á. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Cùng dự có Bộ trưởng Giáo dục Malaysia Fadhlina Sidek, các nhà ngoại giao, các nhà nghiên cứu, các giáo sư, giảng viên và đông đảo học viên, sinh viên.

Tại đây, Thủ tướng đã dành thời gian trả lời các câu hỏi về các giải pháp thúc đẩy hợp tác giáo dục – đào tạo giữa các trường đại học hai nước, cũng như những lĩnh vực khoa học công nghệ tiềm năng, thế mạnh mà Việt Nam tập trung phát triển.

Thành lập năm 1970, hiện UKM có gần 3.000 sinh viên quốc tế trong tổng số hơn 25.500 sinh viên. Đây là một trong năm đại học hàng đầu về nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và y khoa; là cái nôi đào tạo của nhiều lãnh đạo xuất sắc, cao cấp của Malaysia.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vinh dự được tới thăm và phát biểu tại UKM, đánh giá cao mục tiêu và sứ mệnh của nhà trường: Cam kết tiên phong trong việc dẫn dắt phát triển một xã hội học tập, năng động, đạo đức và đóng vai trò quan trọng trong việc gìn giữ giá trị văn hóa và bản sắc dân tộc.

Thủ tướng: Cùng nhau kiến tạo một Đông Nam Á là trung tâm sáng tạo tri thức và công nghệ mới
Tiết mục văn nghệ truyền thống đón Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm tại Đại học Kebaangsan – Đại học Quốc gia Malaysia. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Thủ tướng nhiệt liệt chúc mừng Nhà trường về những thành tựu đáng tự hào đã đạt được; chúc mừng các bạn học viên, sinh viên – những người mang trong mình niềm tin, nhiệt huyết, khát vọng và sứ mệnh dẫn dắt tương lai, tương lai thuộc về thế hệ trẻ.

Thủ tướng đánh giá cao UKM là một trong những biểu tượng của Malaysia về: Tri thức khai phóng - hội nhập đa dạng - cộng đồng kết nối; nơi không chỉ trao truyền kiến thức mà còn nuôi dưỡng khát vọng phụng sự; nơi không chỉ bồi dưỡng nhân lực chất lượng cao cho Malaysia mà còn ươm mầm những công dân khu vực và toàn cầu.

Thủ tướng bày tỏ trân trọng những giá trị mà đất nước Malaysia đề cao và Việt Nam cũng chia sẻ như tình yêu thương, sự chăm chỉ, khát vọng phấn đấu vươn lên, giữ gìn tình hữu nghị, tình bạn thủy chung trong quan hệ quốc tế.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng tập trung trao đổi về 5 nội dung lớn: (1) Quan hệ Việt Nam – Malaysia; (2) vị trí, vai trò, tầm quan trọng của giáo dục đào tạo (GDĐT), khoa học công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong tình hình mới; (3) mục tiêu, định hướng phát triển GDĐT, KHCN, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số của Việt Nam; (4) hợp tác GDĐT, KHCN và chuyển đổi số giữa Việt Nam và Malaysia; (5) thông điệp gửi gắm tới nhà trường và các bạn học viên, sinh viên.

Thủ tướng: Cùng nhau kiến tạo một Đông Nam Á là trung tâm sáng tạo tri thức và công nghệ mới
Quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Kebaangsan – Đại học Quốc gia Malaysia phát biểu chào mừng. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Về quan hệ Việt Nam – Malaysia, Thủ tướng cho biết trải qua hơn 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hợp tác hữu nghị giữa hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ, đặc biệt với mốc son chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện nhân chuyến thăm chính thức Malaysia của Tổng Bí thư Tô Lâm (tháng 11/2024).

Kể từ sau chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm, quan hệ hai nước tiếp tục được đẩy mạnh chỉ trong thời gian rất ngắn với nhiều điểm sáng tích cực.

Hai bên đã nhất trí hoàn tất nội dung Chương trình hành động Đối tác chiến lược toàn diện giai đoạn 2025-2030; tin cậy chính trị, hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau ngày càng được củng cố, các nhà lãnh đạo thường xuyên chia sẻ, tham vấn chính sách.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Malaysia đã 4 lần gặp gỡ trong năm 2025 cả trực tiếp và trực tuyến để kịp thời trao đổi về các vấn đề song phương và quốc tế cùng quan tâm. Các cơ chế song phương được triển khai hiệu quả.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng với những kết quả hợp tác nhiều mặt giữa hai nước thời gian qua. Malaysia hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam trong ASEAN và thứ 9 trên thế giới. Malaysia cũng là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam trong ASEAN. Thương mại song phương năm 2024 đạt khoảng 15 tỷ USD, tăng hơn 12% so với năm 2023. Malaysia hiện là nhà đầu tư lớn thứ 3 trong ASEAN tại Việt Nam, đứng thứ 10/150 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 770 dự án còn hiệu lực và tổng số vốn 13,6 tỷ USD. Việt Nam hiện có 27 dự án đầu tư sang Malaysia với tổng vốn đăng ký đạt 855 triệu USD. Các lĩnh vực hợp tác khác đều được đẩy mạnh như quốc phòng - an ninh, du lịch, năng lượng và GDĐT, KHCN.

"Có thể khẳng định, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện của hai nước đang ngày càng được củng cố, tăng cường, trở thành một hình mẫu hợp tác trong ASEAN: Bền về chính trị, mạnh về kinh tế, sâu sắc về văn hoá, rộng về tầm nhìn; chung mục tiêu độc lập, chủ quyền, vì hạnh phúc, ấm no của nhân dân", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng: Cùng nhau kiến tạo một Đông Nam Á là trung tâm sáng tạo tri thức và công nghệ mới
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cùng nhau kiến tạo một Đông Nam Á là trung tâm sáng tạo tri thức và công nghệ mới. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Đồng thời, sự gắn kết bền chặt giữa hai nước góp phần quan trọng viết nên câu chuyện Đông Nam Á thống nhất trong đa dạng, có văn hóa phong phú, nguồn lao động trẻ, thị trường rộng, đoàn kết và tự cường, là tâm điểm của tăng trưởng, phát triển năng động, phát triển bao trùm và thịnh vượng, nhanh và bền vững.

Thủ tướng cho biết tại Hội đàm ngày 25/5 vừa qua, ông cùng Thủ tướng Malaysia đã thống nhất tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực, trong đó: Tiếp tục duy trì, nâng cấp và phát huy hiệu quả của các cơ chế hiện có; quyết tâm nâng kim ngạch thương mại song phương lên 20 tỷ USD trong 1-2 năm tới theo hướng cân bằng và bền vững; tăng cường trao đổi, tham vấn, chia sẻ kinh nghiệm và mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới như kinh tế số, kinh tế xanh, KHCN, đổi mới sáng tạo...; đẩy mạnh hợp tác quốc phòng, an ninh vì mục tiêu hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực và thế giới; thúc đẩy hợp tác GDĐT; đẩy mạnh quảng bá du lịch, kết nối văn hóa, tăng cường giao lưu nhân dân; giữ vững đoàn kết, thống nhất trong đa dạng; kiên trì, kiên định vai trò trung tâm của ASEAN trên các lĩnh vực (như phát triển bền vững, bao trùm, không để ai bị bỏ lại phía sau, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, vấn đề Biển Đông...).

Về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của GDĐT, KHCN, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong tình hình mới, Thủ tướng cho rằng chúng ta đang tiến vào kỷ nguyên mà tri thức là sức mạnh cốt lõi, giáo dục là nền tảng chủ lực, con người là tài sản chiến lược; đột phá KHCN, ĐMST và chuyển đổi số là động lực quan trọng, yếu tố quyết định sự phát triển nhanh, bền vững của mỗi quốc gia.

Thủ tướng: Cùng nhau kiến tạo một Đông Nam Á là trung tâm sáng tạo tri thức và công nghệ mới
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam coi GDĐT cùng với KHCN là quốc sách hàng đầu. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Tri thức là chìa khóa, công nghệ là cánh cửa để mở ra một tương lai tươi sáng hơn cho các quốc gia. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, chuyển đổi số và cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nhu cầu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Đây chính là lúc các cơ sở đào tạo đóng vai trò trung tâm trong việc chuẩn bị nguồn nhân lực cho tương lai - không chỉ cho một quốc gia, mà cho toàn khu vực và cả thế giới.

Thủ tướng đánh giá cao việc Đại học UKM đã ký Ý định thư hợp tác với 2 đại học hàng đầu Việt Nam (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Quốc gia Hà Nội), mở ra triển vọng hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực GDĐT, nghiên cứu KHCN, thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Việt Nam xác định cần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, phát động phong trào xã hội học tập, học tập suốt đời.

Về mục tiêu, định hướng phát triển GDĐT, KHCN, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số của Việt Nam, Thủ tướng cho biết Việt Nam coi GDĐT cùng với KHCN là quốc sách hàng đầu.

Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên mới của dân tộc với ưu tiên hàng đầu là thực hiện thành công hai mục tiêu 100 năm: Đến năm 2030, trở thành nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045, trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Để hoàn thành các mục tiêu nói trên, Việt Nam xác định mục tiêu tăng trưởng từ 8% trở lên trong năm 2025 và hai con số trong giai đoạn 2026-2030.

Để tăng trưởng nhanh, bền vững liên tục trong nhiều năm, Việt Nam đang thực hiện 3 đột phá chiến lược (thể chế thông thoáng, hạ tầng thông suốt, con người thông minh).

Thủ tướng: Cùng nhau kiến tạo một Đông Nam Á là trung tâm sáng tạo tri thức và công nghệ mới
Thành lập năm 1970, hiện UKM có gần 3.000 sinh viên quốc tế trong tổng số hơn 25.500 sinh viên. Đây là một trong năm đại học hàng đầu về nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và y khoa; là cái nôi đào tạo của nhiều lãnh đạo xuất sắc, cao cấp của Malaysia. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Cùng với đó, Việt Nam đang thực hiện cuộc cách mạnh về tổ chức bộ máy, thực hiện quyết liệt "bộ tứ trụ cột" (trong đó có Nghị quyết số 57 về đột phá phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia; cùng với hội nhập quốc tế trong tình hình mới; đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới; phát triển kinh tế tư nhân); đang tập trung xây dựng Nghị quyết mới về hiện đại hóa, đột phá phát triển GDĐT, chiến lược bảo vệ sức khỏe của nhân dân, bảo đảm tiếp cận bình đẳng về giáo dục và y tế.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam sẽ thực hiện miễn học phí cho học sinh mầm non và phổ thông, ngay từ năm học 2025-2026. Phấn đấu đến năm 2045, Việt Nam sẽ đứng vào nhóm 20 quốc gia hàng đầu thế giới về GDĐT.

Riêng về giáo dục đại học, Việt Nam đề ra 2 mục tiêu: (i) Đến năm 2030, phấn đấu có 8 cơ sở giáo dục đại học thuộc nhóm 200 đại học hàng đầu châu Á và 1 cơ sở giáo dục đại học thuộc nhóm 100 đại học hàng đầu thế giới trong một số ngành, lĩnh vực KHCN; (ii) Đến năm 2035, phấn đấu có 12 cơ sở giáo dục đại học lọt vào nhóm 100 đại học hàng đầu châu Á và 2 đại học đạt nhóm 100 cơ sở hàng đầu thế giới trong một số ngành, lĩnh vực KHCN.

Về hợp tác GDĐT, KHCN và chuyển đổi số giữa Việt Nam và Malaysia, Thủ tướng cho rằng Việt Nam và Malaysia là hai nền kinh tế đang phát triển năng động tại Đông Nam Á, cùng chia sẻ tầm nhìn về phát triển bền vững dựa trên tri thức, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Hợp tác phát triển nguồn nhân lực và các lĩnh vực mới về KHCN và đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số là một trong 4 trụ cột chính được thúc đẩy mạnh mẽ, nhằm hiện thực hóa tầm nhìn chung của hai nước Việt Nam - Malaysia.

Thủ tướng: Cùng nhau kiến tạo một Đông Nam Á là trung tâm sáng tạo tri thức và công nghệ mới
Các đại biểu đặt câu hỏi với Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

"Người Việt Nam có câu "Đi một ngày đàng học một sàng khôn", tức là càng giao lưu, trao đổi nhiều thì chúng ta càng thêm hiểu biết, nâng cao kiến thức, càng trưởng thành", Thủ tướng chia sẻ.

Thời gian qua, Việt Nam và Malaysia đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác giáo dục, đẩy mạnh trao đổi sinh viên, giảng viên, phối hợp tổ chức hội thảo, xây dựng chương trình đào tạo chung, tạo nên một mạng lưới tri thức gắn kết ngày càng sâu sắc giữa hai nước.

Tại Bản Ghi nhớ giữa Chính phủ hai nước về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục được ký ngày 6/3/2019, các hình thức hợp tác bao gồm trao đổi giảng viên, giáo viên, chuyên gia, học sinh, sinh viên và cán bộ quản lý giáo dục; trao đổi học liệu, xuất bản phẩm, thông tin; tổ chức tập huấn, cuộc thi, triển lãm giáo dục; các hình thức hợp tác khác mà hai bên cùng quan tâm.

Hiện có 8 chương trình liên kết đào tạo giữa các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam và Malaysia (thực hiện tại Việt Nam) với đa dạng các ngành, lĩnh vực như quản trị kinh doanh, công nghệ thông tin, ngôn ngữ Anh…

Tuy nhiên, Thủ tướng đánh giá tiềm năng hợp tác giữa hai nước về phát triển nguồn nhân lực, KHCN, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số còn rất lớn.

Thủ tướng cho rằng, để nâng cao hiệu quả hợp tác GDĐT giữa hai nước, nhất là ở bậc đại học, cần dựa trên "5 trụ cột" gồm: Tăng cường hợp tác đào tạo nhân lực công nghệ cao; thúc đẩy hợp tác nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo; mở rộng giao lưu học thuật - kết nối sinh viên - trao đổi học bổng; phối hợp chặt chẽ trong việc phát triển chương trình đào tạo, kiểm định chất lượng, công nhận tín chỉ và văn bằng; đẩy mạnh hợp tác trong khởi nghiệp sáng tạo. Thủ tướng hoan nghênh việc xây dựng Trường Đại học Malaysia tại Việt Nam.

Thủ tướng: Cùng nhau kiến tạo một Đông Nam Á là trung tâm sáng tạo tri thức và công nghệ mới
Thủ tướng trả lời các câu hỏi về các giải pháp thúc đẩy hợp tác GDĐT giữa các trường đại học hai nước, cũng như những lĩnh vực KHCN tiềm năng, thế mạnh mà Việt Nam tập trung phát triển. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Về hợp tác phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, Thủ tướng đề nghị hai nước tập trung thực hiện "5 tăng cường": Tăng cường chia sẻ thông tin, dữ liệu; tăng cường thúc đẩy kết nối các khu công nghệ cao, trung tâm đổi mới sáng tạo và vườn ươm khởi nghiệp của hai bên; tăng cường hợp tác phát triển các chương trình nghiên cứu song phương, ưu tiên các lĩnh vực: Chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, đô thị thông minh, nông nghiệp công nghệ cao, y học số, bảo mật dữ liệu; tăng cường hợp tác phát triển hạ tầng số, đặc biệt là hạ tầng mạng; tăng cường phối hợp chia sẻ kinh nghiệm phát triển Chính phủ số, dịch vụ công trực tuyến. Thủ tướng lưu ý, không chỉ thúc đẩy hợp tác giữa hai nước mà cả trong ASEAN về lĩnh vực này.

Chia sẻ thông điệp gửi gắm tới nhà trường và các bạn học viên, sinh viên, Thủ tướng cho biết ông cảm nhận được từ các bạn sinh viên sức trẻ, lòng nhiệt huyết, tinh thần ham học hỏi, năng động sáng tạo, khát vọng vươn lên không ngừng, nỗ lực vượt qua mọi thách thức, giới hạn của bản thân, phụng sự Tổ quốc và nhân dân, xây dựng đất nước Malaysia ngày càng phát triển, đi đầu về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn, tiếp cận bình đẳng về giáo dục và y tế, bảo đảm tiến bộ, công bằng, an sinh xã hội, không có ai bị bỏ lại phía sau. "Khi nước Malaysia lớn mạnh, phát triển toàn diện, bao trùm, bền vững cũng là niềm vui, là động lực, cảm hứng cho Việt Nam", Thủ tướng nói.

"Các bạn là đại diện cho thế hệ trẻ - những chủ thể định hình, kiến tạo và dẫn dắt tương lai không chỉ của Malaysia mà góp phần định hình, kiến tạo, dẫn dắt tương lai của cả khu vực", Thủ tướng nhấn mạnh. Để hiện thực hóa tầm nhìn và khát vọng phát triển các bạn trẻ chính là những chủ thể, lực lượng tiên phong trong kiến tạo và phát triển, là chủ nhân tương lai của mỗi đất nước.

Thủ tướng: Cùng nhau kiến tạo một Đông Nam Á là trung tâm sáng tạo tri thức và công nghệ mới
Thủ tướng bày tỏ Việt Nam sẵn sàng hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Malaysia trong GDĐT và các lĩnh vực phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số vì mục tiêu chung. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Thủ tướng mong muốn các sinh viên phát huy tinh thần "5 chủ động": (i) Chủ động trong học tập; (ii) Chủ động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, tạo động lực, truyền cảm hứng cho những người xung quanh; (iii) Chủ động tham gia xây dựng thể chế, hoàn thiện chính sách; (iv) Chủ động giao lưu và hội nhập quốc tế; (v) Chủ động tham gia gìn giữ hòa bình, ổn định và bản sắc văn hóa ASEAN.

Thủ tướng nhắc lại câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi đến thế hệ thanh niên: "Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền/Đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên"; mong muốn thế hệ trẻ "thắng không kiêu, bại không nản"; có tư tưởng "biến không thành có, biến khó thành dễ, biến cái không thể thành cái có thể, biến cái không quan trọng thành cái quan trọng thì mới là quan trọng"; "nhìn xa, trông rộng, nghĩ sâu, làm lớn", coi trọng thời gian, trí tuệ, sự quyết đoán đúng thời điểm; "đã nói là làm, đã cam kết phải thực hiện", mang lại lợi ích cho mình, cho gia đình, cho cộng đồng và đất nước.

Thủ tướng cho rằng, Việt Nam phải tiếp tục tục nỗ lực tham khảo, học tập tấm gương về học thuật và phát triển của Malaysia, với tinh thần "không ai lo cho mình bằng chính mình", quan điểm phát triển giáo dục: "Lấy học sinh, sinh viên làm trung tâm, chủ thể - Thầy cô giáo làm động lực - Nhà trường làm bệ đỡ - Gia đình là điểm tựa - Xã hội là nền tảng".

Chúc Đại học Kebaangsan - Đại học Quốc gia Malaysia tiếp tục là điểm sáng trong bản đồ tri thức khu vực và là biểu tượng của giáo dục Malaysia, Thủ tướng nêu rõ: Khi Việt Nam và Malaysia cùng đầu tư cho tri thức - các bạn trẻ hôm nay cùng chung khát vọng, chúng ta sẽ cùng nhau kiến tạo một Đông Nam Á không chỉ là trung tâm sản xuất mà còn là trung tâm của ý tưởng; không chỉ là nơi ứng dụng của công nghệ mà là còn là nơi sáng tạo ra tri thức và công nghệ tương lai; không chỉ là nơi tiếp nhận sự sáng tạo mà còn sáng tạo để phát triển.

Chia sẻ niềm tin "tri thức là sức mạnh, khi hai quốc gia cùng chia sẻ, kết nối tri thức, đầu tư cho thế hệ tương lai thì mọi giới hạn đều có thể vượt qua và những kỳ tích mới sẽ được xác lập", Thủ tướng bày tỏ Việt Nam sẵn sàng hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Malaysia trong GDĐT và các lĩnh vực phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số vì mục tiêu chung.

Thủ tướng: Cùng nhau kiến tạo một Đông Nam Á là trung tâm sáng tạo tri thức và công nghệ mới
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn đại biểu Việt Nam lên đường về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Malaysia và tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các hội nghị cấp cao liên quan. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)
Thủ tướng: Cùng nhau kiến tạo một Đông Nam Á là trung tâm sáng tạo tri thức và công nghệ mới
(Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

*Đây là hoạt động cuối cùng của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chương trình chuyến công tác tại Malaysia. Sau đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn đại biểu Việt Nam lên đường về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Malaysia và tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các hội nghị cấp cao liên quan từ ngày 24-28/5 theo lời mời của Thủ tướng Malaysia - nước Chủ tịch ASEAN 2025 Anwar Ibrahim và Phu nhân.

Thủ tướng: Tạo thuận lợi nhất cho tất cả người yêu nước cùng đóng góp và chia sẻ niềm tự hào về đất nước Thủ tướng: Tạo thuận lợi nhất cho tất cả người yêu nước cùng đóng góp và chia sẻ niềm tự hào về đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính: ASEAN phát huy mạnh mẽ Thủ tướng Phạm Minh Chính: ASEAN phát huy mạnh mẽ "5 hơn" với ba trọng tâm hợp tác

Theo Báo Chính phủ
Nguồn: baochinhphu.vn

Tin bài liên quan

Chuyển đổi số mở ra cơ hội mới cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam

Chuyển đổi số mở ra cơ hội mới cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam

Hội thảo quốc tế “Chuyển đổi số ở châu Á: Văn hóa, di sản và cơ hội” diễn ra ngày 11/5 tại Hà Nội quy tụ nhiều học giả, chuyên gia trong nước và quốc tế, thảo luận về tác động của công nghệ số đối với đời sống văn hóa, giáo dục và các ngành công nghiệp sáng tạo tại châu Á.
Việt Nam - Trung Quốc nỗ lực tạo đột phá về kết nối hạ tầng chiến lược

Việt Nam - Trung Quốc nỗ lực tạo đột phá về kết nối hạ tầng chiến lược

Ngày 05/4, tại Trụ sở Chính phủ (Hà Nội), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ.
Chuyển đổi số giúp đại biểu Quốc hội nâng cao kinh nghiệm nghị viện số quốc tế

Chuyển đổi số giúp đại biểu Quốc hội nâng cao kinh nghiệm nghị viện số quốc tế

Chuyển đổi số đã góp phần giúp đại biểu Quốc hội tiếp cận thông tin đa chiều, có quy trình chặt chẽ, quản trị dữ liệu và đưa ra quyết định đúng đắn; đồng thời nâng cao kinh nghiệm nghị viện số quốc tế tạo thuận lợi hơn khi triển khai AI vào công việc nghị viện.

Các tin bài khác

Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Hơn 40 năm gắn bó với Việt Nam, Đại sứ Palestine Saadi Salama được trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" vì những đóng góp cho quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Palestine. Nhà ngoại giao nói tiếng Việt như người Hà Nội cho biết một phần quan trọng trong suy nghĩ và con người ông được hình thành tại Việt Nam.
Việt Nam - Thái Lan kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao tại Bến Nhà Rồng

Việt Nam - Thái Lan kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao tại Bến Nhà Rồng

Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan diễn ra tối 19/5 tại Bến Nhà Rồng, Thành phố Hồ Chí Minh với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, triển lãm ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Nhiều bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, từ thúc đẩy các dự án đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đến đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Nicolai Prytz. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Ngày 19/5, tại Vườn hoa Tao Đàn (Hà Nội), Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm Anh hùng dân tộc Cuba José Martí nhân 131 năm ngày mất của ông (19/5/1895 - 19/5/2026). Các phát biểu tại sự kiện nhấn mạnh những giá trị về độc lập dân tộc, đoàn kết quốc tế và tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba.

Đọc nhiều

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phốihợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi saoCông trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước NguyễnThị Bình.
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Sáng 25/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ.
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Tối 22/5 tại Hà Nội, Nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày châu Phi (25/5/1963 - 25/5/2026).
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh

Văn phòng Trung ương Đảng vừa có thông báo kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Kỳ họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và định hướng phát triển đất nước 100 năm tiếp theo và Tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động