Hôm 15/10, ngoại trưởng các nước Đông Nam Á đã đồng ý loại người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar khỏi hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào cuối tháng 10 tới đây.
Tổng thống Brazil không tiêm vaccine COVID-19 vì tự tin về khả năng miễn dịch Tổng thống Brazil không tiêm vaccine COVID-19 vì tự tin về khả năng miễn dịch
Cựu Tổng thống Trump rớt khỏi danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ sau 25 năm Cựu Tổng thống Trump rớt khỏi danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ sau 25 năm

Thống tướng Myanmar bị loại khỏi danh sách dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN

Hôm 15/10, ngoại trưởng các nước Đông Nam Á đã đồng ý loại người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar khỏi hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào cuối tháng 10 tới đây.

Thống tướng Myanmar không có trong danh sách dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN
Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing. Ảnh: Reuters

Quyết định này được đưa ra sau khi các Bộ trưởng Ngoại giao của khối thảo luận tại một cuộc họp trực tuyến. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử hình thành ASEAN, người đứng đầu của một quốc gia thành viên không được tham dự Hội nghị cấp cao.

Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo ASEAN dự kiến được tổ chức trong các ngày 26-28/10. Các nguồn tin cho biết một nhân vật phi chính trị sẽ được mời đại diện cho Myanmar tham dự sự kiện.

Trước đó, chính quyền quân sự Myanmar đã từ chối để đặc phái viên của ASEAN - Bộ trưởng Ngoại giao Brunei Erywan Yusof - gặp một số quan chức chính quyền dân sự bị lật đổ hồi tháng 2, trong đó có lãnh tụ Aung San Suu Kyi.

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi viết trên Twitter, cho biết, Myanmar "không nên có đại diện tham dự các sự kiện ở cấp độ chính trị cho tới khi khôi phục nền dân chủ".

Philippines, Singapore, Indonesia và Malaysia cho biết, các nước này ủng hộ quyết định không cho phép Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN vào cuối tháng 10.

Tổng thống Nga cảnh báo làn sóng phiến quân đổ về Afghanistan Tổng thống Nga cảnh báo làn sóng phiến quân đổ về Afghanistan
Tổng thống Putin: Nga không sử dụng khí đốt làm vũ khí địa chính trị Tổng thống Putin: Nga không sử dụng khí đốt làm vũ khí địa chính trị
In bài viết

Truyền hình