Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Đường về tính thiện
07:51 | 22/05/2022 GMT+7

Thông qua Kêu gọi Hành động Durban về chấm dứt lao động trẻ em

aa
Kêu gọi nhấn mạnh sự cần thiết hành động khẩn cấp, bởi COVID-19, xung đột vũ trang và các cuộc khủng hoảng lương thực, nhân đạo và môi trường đe dọa đảo ngược nhiều năm tiến bộ chống lao động trẻ em.
Hai Hai "vũ khí" hiệu quả để chống lại tình trạng lao động trẻ em
Hội nghị toàn cầu về xóa bỏ lao động trẻ em khai mạc tại Nam Phi Hội nghị toàn cầu về xóa bỏ lao động trẻ em khai mạc tại Nam Phi

Hội nghị toàn cầu lần thứ 5 về xóa bỏ lao động trẻ em tại thành phố cảng Durban, Cộng hòa Nam Phi đã bế mạc hôm 20/5 với việc các đại biểu tham dự nhất trí thông qua Kêu gọi Hành động Durban trong đó đưa ra các cam kết mạnh mẽ nhằm đối phó với thảm họa lao động trẻ em.

Kêu gọi Hành động Durban nhấn mạnh sự cần thiết phải hành động khẩn cấp, bởi vì “hậu quả của đại dịch COVID-19, xung đột vũ trang và các cuộc khủng hoảng lương thực, nhân đạo và môi trường đe dọa đảo ngược nhiều năm tiến bộ chống lại lao động trẻ em”.

Trẻ em làm việc tại một mỏ vàng ở Gam, Cộng hòa Trung Phi. Ảnh: AFP/TTXVN.
Trẻ em làm việc tại một mỏ vàng ở Gam, Cộng hòa Trung Phi. Ảnh: AFP/TTXVN.

Văn bản dài 11 trang bao gồm các cam kết trong 6 lĩnh vực khác nhau, bao gồm: (1) Biến việc làm tử tế trở thành hiện thực đối với người lớn và thanh niên trên độ tuổi tối thiểu đi làm bằng cách thúc đẩy các nỗ lực của nhiều bên liên quan nhằm xóa bỏ lao động trẻ em, trong đó ưu tiên các hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất; (2) Chấm dứt lao động trẻ em trong nông nghiệp; (3) Tăng cường phòng ngừa và xóa bỏ lao động trẻ em, bao gồm cả các hình thức tồi tệ nhất, lao động cưỡng bức, nô lệ hiện đại và buôn bán người, đồng thời bảo vệ các nạn nhân sống sót thông qua chính sách dựa trên dữ liệu và thông tin cho người sống sót và các phản ứng có chương trình; (4) Thực hiện quyền được giáo dục của trẻ em và đảm bảo phổ cập tiếp cận giáo dục và đào tạo miễn phí, bắt buộc, có chất lượng, bình đẳng và hòa nhập; (5) Tiếp cận phổ cập bảo trợ xã hội; (6) Tăng cường tài trợ và hợp tác quốc tế để xóa bỏ lao động trẻ em và lao động cưỡng bức.

Tại hội nghị được tổ chức từ ngày 15-20/5, hơn 1.000 đại biểu từ các chính phủ, tổ chức của người lao động và người sử dụng lao động, các cơ quan của Liên hợp quốc, xã hội dân sự và các tổ chức khu vực đã tham dự các phiên thảo luận toàn thể và chuyên đề, tập trung vào nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến lao động trẻ em, từ nông nghiệp và biến đổi khí hậu đến giáo dục và chuỗi cung ứng toàn cầu - với trọng tâm là cách các yếu tố này đóng góp vào lao động trẻ em. Ngoài ra, khoảng 7.000 người cũng tham gia hội nghị dưới hình thức trực tuyến.

Đây là hội nghị đầu tiên trong số các hội nghị về lao động trẻ em toàn cầu được tổ chức tại châu Phi. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử diễn đàn toàn cầu này có sự tham gia của các đại biểu trẻ em, những thành viên đã nêu rõ kỳ vọng rằng các nhà hoạch định chính sách cần tăng cường nỗ lực và đẩy nhanh tiến độ.

Theo thống kê mới nhất của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) được công bố vào năm 2020, ít nhất 160 triệu trẻ em hiện đang tham gia lao động trẻ em, tăng 8,4 triệu chỉ trong vòng 4 năm.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Phó chủ tịch Tổ chức Quốc tế về Người sử dụng lao động khu vực châu Phi, Jacqueline Mugo, cho biết Kêu gọi Hành động Durban là một kế hoạch hành động toàn diện và các nhà tuyển dụng hoàn toàn ủng hộ kế hoạch này”.

Bà Mugo tuyên bố: “Tất cả khối óc và con tim của chúng tôi đặt vào mục tiêu đưa lời kêu gọi mang tính bước ngoặt này được thông qua. Trẻ em của thế giới chúng ta không được thất vọng. Việc thực hiện lời kêu gọi Durban này phần lớn sẽ là công việc của một người con châu Phi, người sẽ nắm quyền lãnh đạo ILO vào cuối năm nay, vì vậy chúng tôi không có lý do gì để thất bại. Chúng tôi cam kết làm việc để thực hiện đầy đủ”.

Hội nghị thu hút sự tham gia của hơn 2.000 đại biểu đến từ hơn 180 nước, bao gồm các nguyên thủ quốc gia, các bộ trưởng, các học giả và thành viên các tổ chức xã hội dân sự. Ảnh: Hồng Minh/TTXVN.
Hội nghị thu hút sự tham gia của hơn 2.000 đại biểu đến từ hơn 180 nước, bao gồm các nguyên thủ quốc gia, các bộ trưởng, các học giả và thành viên các tổ chức xã hội dân sự. Ảnh: Hồng Minh/TTXVN.

Bộ trưởng Bộ Việc làm và Lao động Nam Phi, Thulas Nxesi, đã kêu gọi các quốc gia thực hiện các kế hoạch hành động để thực hiện Kêu gọi Hành động Durban.

Ông cho biết: “Thông điệp rất rõ ràng, các chính phủ phải thông qua luật lệ cần thiết, các chính phủ và doanh nghiệp (phải) chấp nhận rằng chúng ta cần một sự thay đổi cơ cấu của nền kinh tế, nó không chỉ vì lợi nhuận mà còn phải vì con người”.

Theo bà Martha Newton, Phó Tổng Giám đốc ILO về Chính sách, Kêu gọi Hành động Durban là phương tiện quan trọng để đạt được xóa bỏ lao động trẻ em.

Bà cho biết: “Sau các cuộc tham vấn khu vực và thế giới vào năm ngoái, một loạt lĩnh vực chủ đề chung đã xuất hiện, bao gồm giáo dục, bảo trợ xã hội, nghèo đói và phi chính thức”.

Thách thức chung tiếp theo của nhóm là thực hiện kêu gọi này. Một số nhà hoạt động và nạn nhân lao động trẻ em đã chia sẻ tại hội nghị trọng tâm chống lao động trẻ em nên tập trung vào giáo dục, xóa bỏ tham nhũng và lắng nghe tiếng nói của trẻ em.

Kêu gọi Hành động Durban được đưa ra khi chỉ còn 3 năm để đạt được mục tiêu xóa bỏ tất cả lao động trẻ em vào năm 2025 và chỉ còn 8 năm để xóa bỏ lao động cưỡng bức vào năm 2030, như được nêu trong Mục tiêu 8.7 của Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc.

Bốn hội nghị toàn cầu trước đó đã được tổ chức tại Buenos Aires (2017), Brasilia (2013), The Hague (2010) và Oslo (1997).

Xóa bỏ lao động trẻ em giúp Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế toàn cầu Xóa bỏ lao động trẻ em giúp Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế toàn cầu
Việt Nam cụ thể hóa các cam kết quốc tế về quyền trẻ em Việt Nam cụ thể hóa các cam kết quốc tế về quyền trẻ em
Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

World Vision hỗ trợ hơn 4.000 trẻ em tránh nguy cơ lao động sớm

World Vision hỗ trợ hơn 4.000 trẻ em tránh nguy cơ lao động sớm

Đó là kết quả của dự án “Phòng chống các hình thức lao động trẻ em trong môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, bao gồm bóc lột tình dục trẻ em trên mạng và vi phạm các điều kiện lao động tối thiểu” (dự án ACE) do World Vision thực hiện tại Việt Nam từ tháng 11/2022 đến tháng 9/2024.
An sinh xã hội góp phần giảm thiểu lao động trẻ em

An sinh xã hội góp phần giảm thiểu lao động trẻ em

An sinh xã hội giúp giảm thiểu tình trạng gia đình rơi vào cảnh nghèo và dễ bị tổn thương, từ đó giảm căn nguyên dẫn đến lao động trẻ em (LĐTE). Đây là nhận định được đưa ra tại Hội thảo “Phòng ngừa và giảm thiểu LĐTE và đảm bảo an sinh xã hội trong lộ trình thực hiện mục tiêu phát triển bền vững - SDG 8.7” diễn ra ngày 20/6 tại Hà Nội.
Tỷ lệ lao động trẻ em ở Việt Nam giảm dần theo từng năm

Tỷ lệ lao động trẻ em ở Việt Nam giảm dần theo từng năm

Kết quả điều tra quốc gia về lao động trẻ em cho thấy tỷ lệ trẻ em tham gia làm việc đã giảm từ 15,5% năm 2012 xuống còn 9,1% năm 2018. Tỷ lệ lao động trẻ em tại Việt Nam thấp hơn 2% so với tỷ lệ trung bình của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Các tin bài khác

Plan International tổ chức sự kiện: Trao quyền cho trẻ em gái

Plan International tổ chức sự kiện: Trao quyền cho trẻ em gái

Mới đây, tại Trường THCS Trương Công Giai, Cầu Giấy, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Plan International Việt Nam và AstraZeneca Việt Nam tổ chức sự kiện “Trao quyền cho trẻ em gái – Đối thoại chính sách về sức khỏe học đường”.
Gần 14.000 người được đặc xá dịp 80 năm Quốc khánh

Gần 14.000 người được đặc xá dịp 80 năm Quốc khánh

Dịp 80 năm Quốc khánh, Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho 13.915 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 5 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2025.
Giao lưu - nghệ thuật “Theo ánh bình minh”: giúp nạn nhân chất độc da cam có cuộc sống tốt đẹp hơn

Giao lưu - nghệ thuật “Theo ánh bình minh”: giúp nạn nhân chất độc da cam có cuộc sống tốt đẹp hơn

Tối 5/8 tại Hà Nội diễn ra chương trình "Theo ánh bình minh" do Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức. Trọng tâm của chương trình nhằm hỗ trợ sinh kế, giúp nạn nhân chất độc da cam vượt lên số phận, hòa nhập cộng đồng, có cuộc sống tốt đẹp hơn.
Gieo chữ, gieo hy vọng cho học viên cai nghiện ở Gia Lai

Gieo chữ, gieo hy vọng cho học viên cai nghiện ở Gia Lai

Một lớp học đặc biệt đã và đang diễn ra đều đặn mỗi ngày tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Gia Lai. Lớp học ấy không có bảng điểm, thành tích, mà là nơi ươm mầm những con chữ đầu tiên cho những học viên mù chữ - bước đầu tiên trên hành trình làm lại cuộc đời.

Đọc nhiều

50 năm quan hệ Việt Nam - Nepal: Vun đắp tình hữu nghị, hướng tới hợp tác bền vững

50 năm quan hệ Việt Nam - Nepal: Vun đắp tình hữu nghị, hướng tới hợp tác bền vững

Ngày 30/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Nepal đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal (1975 - 2025) đánh dấu chặng đường nửa thế kỷ vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Kỷ niệm 75 năm Ủy ban Hòa Bình Việt Nam: Vai trò nòng cốt trong đối ngoại nhân dân vì hòa bình, hữu nghị và phát triển

Kỷ niệm 75 năm Ủy ban Hòa Bình Việt Nam: Vai trò nòng cốt trong đối ngoại nhân dân vì hòa bình, hữu nghị và phát triển

Chiều 30/12 tại Hà Nội, Ủy ban Hòa bình Việt Nam tổ chức kỷ niệm 75 năm thành lập (1950 - 2025). Trong suốt hành trình 75 năm, Ủy ban Hòa bình Việt Nam luôn là cầu nối giữa nhân dân Việt Nam và các lực lượng yêu chuộng hòa bình trên thế giới, đóng góp tích cực cho đối ngoại nhân dân và vị thế quốc tế của đất nước.
Đại sứ Marc Knapper: Năm 2025 ghi dấu những khoảnh khắc ý nghĩa trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Đại sứ Marc Knapper: Năm 2025 ghi dấu những khoảnh khắc ý nghĩa trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Nhìn lại năm 2025 - năm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ - Việt Nam, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper khẳng định quan hệ song phương tiếp tục đạt nhiều kết quả thực chất, toàn diện trên các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, quốc phòng - an ninh, kinh tế, công nghệ và khắc phục hậu quả chiến tranh... tạo nền tảng vững chắc cho hợp tác trong giai đoạn tới.
Trao Biển đồng gắn bia tưởng niệm những người Việt Nam đầu tiên đặt chân đến Tân Đảo (Vanuatu)

Trao Biển đồng gắn bia tưởng niệm những người Việt Nam đầu tiên đặt chân đến Tân Đảo (Vanuatu)

Ngày 30/12/2025, tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), ông Nguyễn Trung Kiên – Chủ nhiệm Ủy ban đã có buổi tiếp ông Đỗ Văn Dự – Chủ tịch Hội Ái hữu Việt Nam – Vanuatu.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Tạp chí Vogue của Pháp: Việt Nam trở thành điểm đến được ưa chuộng hàng đầu năm 2026

Tạp chí Vogue của Pháp: Việt Nam trở thành điểm đến được ưa chuộng hàng đầu năm 2026

Theo Tạp chí Vogue của Pháp, bước sang năm 2026, Việt Nam nổi lên như một trong những điểm đến hấp dẫn nhất tại châu Á, nhờ sự kết hợp hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, chiều sâu văn hóa và sức sống hiện đại của các đô thị lớn.
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Phiên bản di động