Thống đốc New York dọa đâm đơn kiện chính quyền Tổng thống Trump
Thống đốc New York Andrew Cuomo ngày 15/11 (giờ Mỹ) cho biết, bang này có thể kiện chính phủ liên bang sau khi Tổng thống Trump dọa không phân phối vaccine Covid-19 cho người dân New York.
![]() |
| Thống đốc New York Andrew Cuomo (bên trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNP |
Báo New York Post dẫn lời Thống đốc Cuomo cho hay: “Hôm nay tôi nói với các bạn, nếu chính quyền Tổng thống Trump không thay đổi kế hoạch này và không cung cấp quy trình vaccine công bằng, chúng tôi sẽ thực thi các quyền hợp pháp của mình. Chúng tôi sẽ đưa ra hành động pháp lý để bảo vệ người dân New York”.
Ông Cuomo đồng thời khẳng định “sẽ không để người dân New York bị bắt nạt hoặc ngược đãi”.
Trước đó, trong cuộc họp báo tại Vườn Hồng của Nhà Trắng ngày 13/11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố vaccine sẽ không được phân phối đến bang New York sau khi Thống đốc Cuomo nói rằng ông sẽ có hội đồng chuyên gia riêng để “xem xét” một cách độc lập bất kỳ việc tiêm chủng nào từ chính phủ liên bang.
“Thống đốc sẽ cho chúng ta biết khi ông ấy sẵn sàng”, ông Trump nói.
Ngay sau tuyên bố của Tổng thống Trump, Tổng chưởng lý bang New York Letita James cho biết văn phòng của bà đã sẵn sàng để kiện chính quyền ông Trump trong trường hợp New York không nhận được vaccine cùng lúc với phần còn lại của nước Mỹ.
Được biết, phát biểu của Tổng thống Trump được cho là xuất phát từ việc Thống đốc Cuomo từng tuyên bố New York là một trong số các bang thành lập hội đồng khoa học của riêng mình để giúp người dân tự tin hơn khi sử dụng vaccine. Ông Cuomo cáo buộc Tổng thống Trump “chính trị hóa quy trình y tế của đất nước này”.
Thống đốc Cuomo trong nhiều tháng qua đã bày tỏ sự hoài nghi về động cơ chính trị của ông Trump liên quan đến vaccine ngừa Covid-19 và mức độ tín nhiệm của loại vaccine này dưới thời của đương kim Tổng thống.
Đầu tuần này, ông Cuomo đã xuất hiện trong chương trình “Chào buổi sáng nước Mỹ” của Đài ABC để nói về các nỗ lực vaccine ngừa Covid-19. Tại đây, ông nói ông tin tưởng vào vaccine nhưng không tin lời nào của chính quyền ông Trump về vaccine Covid-19.
Tin bài liên quan
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump
Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19
Các tin bài khác
Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam
Đọc nhiều
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025





