Thông điệp kỳ quặc của thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Taliban
|
Một nhóm thành viên Taliban tại Afghanistan
Theo hãng tin Reuters, gần đây, Taliban có phát đi một số thông điệp về thương vong dân sự, kế hoạch hoạt động... nhưng không đề tên. Hôm 26/2, nhóm này chính thức công bố "thông điệp đặc biệt" nhân danh thủ lĩnh Akhundzada.
Trong tuyên bố hiếm hoi của mình, Akhundzada đã kêu gọi người dân Afghanistan cũng như thành viên Taliban "trồng một hoặc nhiều cây vì sự tươi đẹp của trái đất và ý nguyện của đấng tạo hóa toàn năng".
"Trồng cây và làm nông được coi là hành động gìn giữ cho thế giới tốt đẹp, mang lại lợi ích cũng như để lại phần thưởng to lớn cho đời sau" - người đứng đầu Taliban phát biểu, đồng thời trích dẫn một số câu trong kinh Koran.
Akhundzada là giáo sĩ từng giảng dạy 15 năm tại một nhà thờ Hồi giáo Pakistan. Kể từ khi trở thành thủ lĩnh Taliban hồi tháng 5/2016 sau cái chết của người tiền nhiệm, ông này được cho là đã lẩn trốn.
Taliban nổi dậy chống lại chính phủ Afghanistan và lực lượng liên quân thuộc Khối Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO), chịu trách nhiệm gìn giữ hòa bình ở nước này, sau khi chính quyền cũ bị lật đổ năm 2001.
Năm 2014, các quốc gia NATO đã rút hầu hết lực lượng ở Afghanistan về nước, góp phần khiến Taliban phát triển mạnh trở lại. Hiện, Taliban kiểm soát hoặc có giao tranh với quân đội chính phủ tại hơn 40% lãnh thổ Afghanistan.
Mặc dù Taliban chủ yếu được biết đến bởi các cuộc tấn công nổi dậy, phong trào này đã nhiều lần bày tỏ nguyện vọng chính trị và cũng tích cực cung cấp các dịch vụ cơ bản cho người dân trong khu vực kiểm soát của mình - Reuters cho hay.
Trọng Sang
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Định luật “τ” của Huawei: Công thức mới cho đột phá công nghệ toàn cầu
Tin quốc tế ngày 5/6: LHQ kêu gọi hành động khẩn, EU tăng tốc giành chủ quyền số
CMG khởi chiếu phim tài liệu Trung Quốc tại Lào
Tin quốc tế ngày 3/6: AI tái định hình bảng xếp hạng tỉ phú toàn cầu, Mỹ dự kiến thu hẹp điểm xử lý visa tại châu Phi
Đọc nhiều
Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên
Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
Lấy sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu




