Ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam cho rằng trong tình hình diễn biến bệnh dịch như hiện nay cần kéo dài việc giảm phí đường bộ lâu hơn nữa.
Chính thức giảm 10-30% phí sử dụng đường bộ Chính thức giảm 10-30% phí sử dụng đường bộ
Chậm triển khai ETC, doanh nghiệp BOT sẽ buộc tạm dừng thu phí Chậm triển khai ETC, doanh nghiệp BOT sẽ buộc tạm dừng thu phí
3608 20190126 5c4c2f9b7ab51
Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam cho rằng cần kéo dài việc giảm phí đường bộ lâu hơn nữa

Trả lời Tạp chí Thời Đại, ông Nguyễn Văn Quyền nhận định: "Thông tư của Bộ Tài chính ban hành được lấy ý kiến và triển khai khi làn sóng dịch bệnh COVID-19 đợt 1 đã tạm lắng. Tuy nhiên, ở thời điểm này diễn biến dịch bệnh đang có dấu hiệu phức tạp hơn rất nhiều và ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp vận tải. Do đó các cơ quan Chính phủ cần phải nghiên cứu kéo dài hơn nữa thời gian hỗ trợ giảm phí đường bộ theo diễn biến hiện tại của dịch bệnh".

Đồng quan điểm với ông Quyền, ông Khúc Hữu Thanh Hải, giám đốc Công ty cổ phần vận tải thương mại và dịch vụ Đất Cảng cho biết, việc giảm phí này sẽ giúp cho doanh nghiệp đỡ một phần khó khăn suốt thời gian diễn ra dịch bệnh. Tuy nhiên thời giảm giảm phí như hiện tại là quá ít.

“Công ty chúng tôi có khoảng 400 xe loại 5 chỗ ngồi và 70 xe loại 47 chỗ, phí đăng kiểm hàng tháng trung bình cho xe con là 250.000 đồng/tháng, xe to là 450.000 đồng/tháng. Như vậy, với mức giảm 30% thì tính chung cả đợt giảm phí này chúng tôi cũng chỉ giảm được hơn 70 triệu đồng. Chi phí này là rất nhỏ so với những thiệt hại mà dịch bệnh đã gây ra đối với doanh nghiệp chúng tôi", ông Hải nói.

Ngày 10/8, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư quy định mức giảm thu, nộp phí sử dụng đường bộ.

Theo đó, kể từ ngày 10/8/2020 đến hết ngày 31/12/2020, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách được giảm 30% phí.

Đối với xe tải, xe ô tô chuyên dùng, xe đầu kéo được giảm 10% phí.

Ngoài ra, nói về thời điểm được giảm phí lãnh đạo nhà xe Đất cảng cũng nêu lên một điểm bất cập. Theo ông Hải, ảnh hưởng của dịch bệnh đối với doanh nghiệp vận tải đã xuất hiện từ Tết Nguyên đán (tháng 2) và cho đến nay việc kinh doanh vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Do đó, việc chỉ giảm 30% phí cho 4 tháng cách ly xã hội là tương đối bất cập.

"Hơn nữa có những thời điểm cách ly là nhà xe chúng tôi phải dừng hoạt động chứ không phải chỉ giảm thiểu các hoạt động như thống kê của các cơ quan. Việc tạm dừng hoạt động mà vẫn phải đóng tới 70% phí là điều tương đối bất cập", ông Hải chia sẻ.

Đánh giá về nhận xét mức giảm phí bảo trì của doanh nghiệp ông Quyền đưa ra phản biện rất khác. "Mức giảm 10% - 30% phí đối với các doanh nghiệp được tính toán khá kỹ. Mức này được tham khảo từ những thống kê của Tổng Cục thống kê và đây là mặt bằng chung. Nếu xét về mức độ riêng biệt hay đặc thù của từng doanh nghiệp sẽ rất khó. Hơn nữa, phí bảo trì này được thu trên đầu phương tiện có những thời điểm doanh nghiệp khai thác tốt và hiệu quả phương tiện thì phí này cũng đâu có thu thêm. Do đó, tôi đồng tình với mức giảm bình quân nêu trên của Bộ Tài chính", ông Quyền nhấn mạnh.

COVID-19: Giảm 15% tiền thuê đất cho các đối tượng bị ảnh hưởng COVID-19: Giảm 15% tiền thuê đất cho các đối tượng bị ảnh hưởng

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định về việc giảm tiền thuê đất của năm 2020 đối với các đối tượng bị ảnh ...

Chính thức giảm 10-30% phí sử dụng đường bộ Chính thức giảm 10-30% phí sử dụng đường bộ

Từ ngày 10/8/2020 đến hết ngày 31/12/2020, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách (xe ô tô chở người, các loại xe buýt ...

Giảm phí trước bạ giúp thị trường ô tô Giảm phí trước bạ giúp thị trường ô tô "hồi sinh"

Doanh số bán xe trong tháng 6/2020 tăng mạnh tới 26% so với cùng kỳ tháng trước. Với gần 30.000 xe được bán ra, thị ...

In bài viết

Truyền hình