Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
07:35 | 24/07/2022 GMT+7

Thỏa thuận giải cứu 22 triệu tấn ngũ cốc Ukraine

aa
Vừa qua, Nga và Ukraine đã ký kết riêng các thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc làm trung gian để nối lại việc vận chuyển ngũ cốc từ các cảng Biển Đen ra thị trường thế giới.
Mặt trận tổ quốc và đội ngũ trí thức hiến kế phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long Mặt trận tổ quốc và đội ngũ trí thức hiến kế phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long
Kịp thời cứu một ngư dân bị cá mập tấn công khi đang khai thác hải sản trên biển Kịp thời cứu một ngư dân bị cá mập tấn công khi đang khai thác hải sản trên biển
Thỏa thuận bốn bên giải cứu 22 triệu tấn ngũ cốc Ukraine

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres chủ trì lễ ký kết diễn ra ở Istanbul,

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 22/7/2022 (Ảnh: VOV).

Nhờ có thỏa thuận trên mà việc vận chuyển ngũ cốc của Ukraine từ các cảng ở biển Đen được đảm bảo an toàn và xuất khẩu ngũ cốc của Nga được dỡ bỏ phong tỏa.

Thỏa thuận được Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres gọi là “ngọn hải đăng hy vọng" này bao gồm 2 tài liệu. Bản ghi nhớ đầu tiên có giá trị trong 3 năm, giải quyết những vấn đề liên quan đến lệnh trừng phạt các nông sản và phân bón của Nga. Tài liệu thứ hai có giá trị trong 120 ngày và có thể mở rộng về mặt thời gian, xác định cơ chế để xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine từ các cảng do nước này kiểm soát.

Thỏa thuận này đã tạo điều kiện để xuất khẩu hàng triệu tấn ngũ cốc của Ukraine cũng như ngũ cốc và phân bón của Nga, chấm dứt tình trạng bế tắc, đe dọa an ninh lương thực toàn cầu trong thời gian qua. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Bộ trưởng Cơ sở Hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov đã ký các thỏa thuận riêng với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar. Lễ ký kết diễn ra ở Istanbul và được chứng kiến bởi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Thỏa thuận này sẽ giúp cho Ukraine có thể xuất khẩu 22 triệu tấn ngũ cốc và các nông sản khác bị mắc kẹt ở các cảng Biển Đen do chiến tranh.

Các phái đoàn quân sự của Nga và Ukraine cũng đạt được một thỏa thuận hồi tuần trước, theo một kế hoạch của Liên Hợp Quốc cho phép Nga xuất khẩu ngũ cốc và phân bón.

Thỏa thuận này sẽ giúp ổn định giá lương thực, chấm dứt tình trạng bế tắc đến đe dọa an ninh lương thực toàn cầu thời gian qua.

Chuyến bay giải cứu gần 300 người Việt từ Ukraine đã về nước an toàn Chuyến bay giải cứu gần 300 người Việt từ Ukraine đã về nước an toàn
Mặt trận tổ quốc và đội ngũ trí thức hiến kế phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long Mặt trận tổ quốc và đội ngũ trí thức hiến kế phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long
Thiện Phú
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đàm phán Nga - Ukraine tại Istanbul hoãn vì lý do hậu cần

Đàm phán Nga - Ukraine tại Istanbul hoãn vì lý do hậu cần

Tối 15/5, hãng thông tấn TASS (Nga) đưa tin cuộc đàm phán dự kiến giữa phái đoàn Nga và Ukraine tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) không diễn ra như kế hoạch do gặp trục trặc hậu cần. Phái đoàn Nga thay vào đó đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan.
Trump đòi 500 tỷ USD khoáng sản đất hiếm từ Ukraine để đổi lấy viện trợ

Trump đòi 500 tỷ USD khoáng sản đất hiếm từ Ukraine để đổi lấy viện trợ

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đưa ra tuyên bố gây chú ý khi nói rằng Mỹ sẽ cung cấp viện trợ cho Ukraine với điều kiện Kyiv phải trả khoáng sản đất hiếm tương đương 500 tỷ USD.
Tổng thống Trump tạm dừng viện trợ quân sự cho Ukraine

Tổng thống Trump tạm dừng viện trợ quân sự cho Ukraine

Ngày 3/3, hai hãng Bloomberg và Fox News đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dừng mọi hoạt động viện trợ quân sự cho Ukraine sau cuộc tranh luận căng thẳng giữa ông với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng hôm 28/2.

Các tin bài khác

Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Tổng thống Donald Trump vừa công bố chế độ thuế quan mới áp dụng với hầu hết quốc gia trên thế giới, khẳng định bước chuyển mạnh mẽ trong chính sách thương mại lâu nay của Mỹ.
Tin quốc tế ngày 01/8: Ông Trump chuẩn bị ký sắc lệnh áp thuế mới với hàng loạt đối tác thương mại

Tin quốc tế ngày 01/8: Ông Trump chuẩn bị ký sắc lệnh áp thuế mới với hàng loạt đối tác thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị ký sắc lệnh áp thuế mới với hàng loạt đối tác thương mại; đặt hạn chót chấm dứt xung đột Nga - Ukraine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 01/8.
Thái Lan - Campuchia đồng ý ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện

Thái Lan - Campuchia đồng ý ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện

Campuchia và Thái Lan đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ 24h ngày 28/7, sau cuộc họp đặc biệt do Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim chủ trì, với sự tham gia và hỗ trợ của Mỹ, Trung Quốc cùng các bên liên quan quốc tế.
Tin quốc tế ngày 28/7: Thái Lan - Campuchia đàm phán tại Malaysia; Mỹ - EU đạt thỏa thuận áp thuế 15%

Tin quốc tế ngày 28/7: Thái Lan - Campuchia đàm phán tại Malaysia; Mỹ - EU đạt thỏa thuận áp thuế 15%

Thái Lan - Campuchia đàm phán tại Malaysia về xung đột biên giới; Mỹ và EU đạt thỏa thuận áp thuế 15%... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 28/7.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza

Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza

Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trao đổi về hợp tác song phương và tình hình Ukraine; Israel ném bom thành phố Gaza... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 13/8.
Thêm động lực cho quan hệ Việt Nam - Myanmar từ hợp tác nhân dân

Thêm động lực cho quan hệ Việt Nam - Myanmar từ hợp tác nhân dân

Ngày 11/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar Chu Công Phùng đã tiếp ông Wai Linn, tân Đại biện lâm thời Myanmar tại Việt Nam. Hai bên thống nhất sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác kinh tế, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị giữa hai nước.
Tin quốc tế ngày 12/8: Armenia và Azerbaijan công bố toàn văn thỏa thuận hòa bình, Mỹ hoãn áp thuế với Trung Quốc thêm 90 ngày

Tin quốc tế ngày 12/8: Armenia và Azerbaijan công bố toàn văn thỏa thuận hòa bình, Mỹ hoãn áp thuế với Trung Quốc thêm 90 ngày

Armenia và Azerbaijan công bố toàn văn thỏa thuận hòa bình; Nga - Mỹ sẽ bàn giải pháp chấm dứt chiến tranh ở Ukraine; Mỹ hoãn áp thuế với Trung Quốc thêm 90 ngày... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 12/8.
Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản chào mừng đại lễ kỉ niệm 80 quốc khánh

Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản chào mừng đại lễ kỉ niệm 80 quốc khánh

Ngày 10/8/2025, tại sân công viên thể thao Kashihara, cố đô Nara, Nhật Bản đã diễn ra giải bóng đá người Việt chào mừng đại lễ kỉ niệm 80 năm quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam “FAVIJA KANSAI CUP 2025”.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
Tăng cường hợp tác bảo vệ biên giới, gắn kết tình hữu nghị Việt – Lào

Tăng cường hợp tác bảo vệ biên giới, gắn kết tình hữu nghị Việt – Lào

Chiều 12/8, tại Sơn La đã diễn ra hội đàm thường niên năm 2025 giữa Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La (Việt Nam) và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Huaphanh (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào).
Đặc khu Trường Sa có Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2021 - 2026

Đặc khu Trường Sa có Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2021 - 2026

Ngày 9/8, lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa cho biết đơn vị đã công bố Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa về việc chỉ định Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND đặc khu Trường Sa nhiệm kỳ 2021-2026.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Thời tiết hôm nay (05/8): Bắc Bộ ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (05/8): Bắc Bộ ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 05/8 Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng. Chiều tối xuất hiện mưa rào và dông cục bộ.
Phiên bản di động