Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:20 | 25/01/2018 GMT+7

Thổ Nhĩ Kỳ dội bom Manbij, người Kurd tự "đá nhau" về chuyện mời quân chính phủ tham chiến

aa
Almasdar News dẫn nguồn tin YPG cho biết, không lực Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai ném bom thành phố chiến lược Manbij ở miền bắc thành phố Aleppo.

Theo báo cáo, đêm ngày 24/1 (giờ địa phương), máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ đã nhắm tới các mục tiêu ở bên trong và xung quanh khu vực Manbij.

Hai bên hiện chưa đưa ra số liệu thương vong cụ thể.

Đợt không kích từ Không quân Thổ Nhĩ Kỳ được thực hiện chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan thông báo quân đội nước này sẽ tiếp tục chiến dịch "Cành Ô-liu" tại Afrin.

Trước đó, kênh truyền hình al-Mayadeen của Lebanon dẫn lời một quan chức người Kurd giấu tên cho biết lực lượng người Kurd hoan nghênh quân đội chính phủ Syria (SAA) tới Afrin và cho biết người Kurd cầm súng để "tự vệ chứ không phải để chống lại chính quyền Syria".

Nguồn tin này phủ nhận việc người Kurd tại đây đang có ý định thành lập nhà nước riêng trên lãnh thổ Syria và nhấn mạnh rằng họ là một phần của cộng đồng người Syria.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến công về Manbij. Nguồn: RT

"Người Kurd [tại Afrin] chưa bao giờ là một phần của liên minh do Mỹ dẫn đầu và cũng chưa bao giờ nhận hỗ trợ từ Mỹ. Chúng tôi không có kế hoạch ly khai, mà chúng tôi chỉ muốn nhận được quyền lợi chính đáng ngay tại quê nhà," vị quan chức giấu tên nói với al-Mayadeen.

Chỉ vài giờ đồng hồ sau đó, Bahjat Abdo, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng của Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) tại Afrin phủ nhận thông tin nói trên.

Kênh truyền hình al-Alam của Iran dẫn lời ông Abdo cho biết, YPG chưa bao giờ chấp thuận SAA tham chiến tại Afrin và nhấn mạnh rằng chính lực lượng người Kurd sẽ ngăn cản chiến dịch của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố của ông Abdo cho thấy lực lượng người Kurd ở Syria vẫn chưa sẵn sàng để tiến tới thỏa thuận với chính phủ Damascus, kể cả khi đang phải đối mặt với mối đe dọa lớn từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng ngày 24/1, trong cuộc gọi với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ quan ngại rằng chiến dịch quân sự của Ankara sẽ có nguy cơ gây ra những va chạm trực tiếp không đáng có giữa hai đồng minh NATO.

Thông điệp của Nhà Trắng có đoạn: "Tổng thống Trump đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ tiến quân cẩn trọng và tránh bất kì hành động nào có thể gây mâu thuẫn giữa các lực lượng của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ".

Ông Trump cũng kêu gọi Ankara giảm thang căng thẳng, "hạn chế các hoạt động quân sự để tránh thương vong cho dân thường, giảm thiểu số lượng người mất nhà cửa và người tị nạn".

tho nhi ky doi bom manbij nguoi kurd tu da nhau ve chuyen moi quan chinh phu tham chien

Lựu pháo của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở biên giới Syria. Ảnh: Reuters

Bất chấp kêu gọi từ Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ mở rộng chiến dịch từ khu vực Afrin tới địa bàn riêng của người Kurd ở Manbij.

"Với chiến dịch Cành Ô-liu, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên chiến với những thế lực có mưu đồ ‘mờ ám’ trong khu vực".

Dù có chung mục tiêu tiêu diệt nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), hai đồng minh NATO (Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ) đã bất đồng sâu sắc về vấn đề người Kurd ở Syria. Ankara phản đối việc Mỹ hỗ trợ tài chính và khí tài cho tổ chức YPG của người Kurd mà Thổ Nhĩ Kỳ đã liệt vào danh sách tổ chức khủng bố của nước này.

Tất Đạt

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.

Đọc nhiều

Đổi thay ở Bến Giằng (Đà Nẵng) nhờ nước sạch

Đổi thay ở Bến Giằng (Đà Nẵng) nhờ nước sạch

Nếu trước đây phải đi bộ mỗi ngày để lấy nước, thì nay, nhiều hộ dân tại xã Bến Giằng (thành phố Đà Nẵng) đã có nước sạch ngay tại nhà. Sự thay đổi này giúp người dân ổn định sinh hoạt, đồng thời có thêm thời gian tham gia sản xuất, cải thiện thu nhập.
Cộng đồng người Hồi giáo tại Việt Nam tổ chức lễ Eid al- Fitr

Cộng đồng người Hồi giáo tại Việt Nam tổ chức lễ Eid al- Fitr

Ngày 21/3/2026, Đại sứ quán Vương quốc Saudi Arabia tại Việt Nam đã chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán một số quốc gia Ả Rập và Hồi giáo tại Việt Nam như Kuwait, Libya, Pakistan, Indonesia, Malaysia… tổ chức lễ Eid al- Fitr.
Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt

Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt

Theo Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức người Việt Nam tại Nga, chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng một lần nữa đáp ứng nguyện vọng gắn kết và cống hiến của cộng đồng người Việt tại Nga.
Gần 400 đại biểu, Đại sứ tham gia “Du xuân hữu nghị 2026” tại chùa Hương

Gần 400 đại biểu, Đại sứ tham gia “Du xuân hữu nghị 2026” tại chùa Hương

Ngày 21/3/2026, tại Chùa Hương, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Du lịch Hà Nội và chính quyền xã Hương Sơn tổ chức chương trình “Du xuân hữu nghị 2026”, thu hút gần 400 đại biểu là đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, cùng các doanh nghiệp lữ hành và đơn vị của thành phố Hà Nội.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động