Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định không từ bỏ các hệ thống S-400 đã mua của Nga và sẽ tiếp tục đề nghị Moscow cung cấp bổ sung ít nhất một đơn hàng nữa.
Taliban ngỏ ý muốn nối lại đường bay với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ Taliban ngỏ ý muốn nối lại đường bay với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ
Iraq mua 12 trực thăng tấn công T-129 cùng 6 hệ thống tác chiến điện tử Iraq mua 12 trực thăng tấn công T-129 cùng 6 hệ thống tác chiến điện tử

Ngày 26/9, khi được hỏi liệu ông có kế hoạch hủy đơn hàng thứ 2 đặt mua hệ thống S-400 của Nga trước áp lực từ Hoa Kỳ hay không, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói với hãng tin CBSNews: "Không ai có thể can thiệp việc chúng tôi mua tên lửa phòng không nào, từ quốc gia nào và ở cấp độ nào".

"Chúng tôi là chủ thể duy nhất có quyền ra quyết định", ông Erdogan nói.

Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị kí hợp đồng đề nghị Moscow cung cấp thêm tên lửa S-400
Hệ thống phòng không S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: ITN

Được biết, trước đó, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định họ chưa từng có kế hoạch trả các hệ thống S-400 trị giá 2,5 tỷ USD mà nước này mua của Nga hồi năm 2017.

S-400 hiện được đánh giá là mẫu vũ khí phòng thủ tiên tiến nhất thế giới mà Nga xuất khẩu ra nước ngoài, có thể đánh chặn toàn bộ mục tiêu bay ở khoảng cách 30-400 km, bao gồm các loại máy bay, tên lửa hành trình, phương tiện bay không người lái hay tên lửa đạn đạo.

Ở diễn biến khác, Hoa Kỳ nhiều lần cảnh báo việc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng S-400 với sự trợ giúp từ Nga, có thể có thể gây hại cho liên minh NATO.

Hoa Kỳ cho rằng, các hệ thống S-400 và chuyên gia Nga có thể thu thập thông tin về máy bay F-35 và xóa bỏ ưu thế của mẫu tiêm kích này.

Hồi năm 2019, Hoa Kỳ quyết định loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35. Đến cuối năm 2020, Washington ban bố một loạt lệnh trừng phạt chống lại Ankara vì hợp đồng S-400 thông qua đạo luật CAATSA, đánh dấu lần đầu tiên đạo luật này được sử dụng chống lại một thành viên trong liên minh NATO.

Tên lửa L-UMTAS của Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ tái xuất tại Syria Tên lửa L-UMTAS của Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ tái xuất tại Syria
Thổ Nhĩ Kỳ gửi quân tiếp viện để tăng cường quân số ở Idlib Thổ Nhĩ Kỳ gửi quân tiếp viện để tăng cường quân số ở Idlib
In bài viết

Truyền hình