Chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát các trường hợp mắc COVID-19 (F0) tại nhà và cộng đồng của Bộ Y tế sẽ bắt đầu triển khai thí điểm tại TP.HCM từ ngày 16/8.
Phó Thủ tướng lưu ý một số điểm trong thực hiện chỉ đạo về phòng, chống dịch COVID-19 Phó Thủ tướng lưu ý một số điểm trong thực hiện chỉ đạo về phòng, chống dịch COVID-19
Chủ tịch nước động viên các cơ sở điều trị và phòng chống COVID-19 Chủ tịch nước động viên các cơ sở điều trị và phòng chống COVID-19
Bắt đầu thí điểm điều trị F0 tại nhà ở TP.HCM từ 16/8
Thí điểm điều trị F0 tại nhà ở TP.HCM từ 16/8 - Ảnh minh họa.

Ngày 14/8, Bộ Y tế thông tin chi tiết về Chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát các trường hợp mắc COVID-19 (F0) tại nhà và cộng đồng (home-based care). Các trường hợp F0 này sẽ được cung cấp thuốc và chăm sóc dinh dưỡng, thể chất, tinh thần.

Thuốc được sử dụng trong chương trình là Molnupiravir - một trong những thuốc kháng virus giúp giảm nhanh nồng độ virus trong cơ thể người nhiễm. Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc Molvupiravir tại Mỹ và Ấn Độ đã cho kết quả khả quan về tính an toàn, khả năng dung nạp. Đặc biệt, đã giảm tải lượng virus rõ rệt ở bệnh nhân thể nhẹ và vừa sau 5 ngày điều trị, góp phần giảm lây nhiễm trong cộng đồng, giảm tỷ lệ nhập viện, giảm tử vong.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, việc điều trị các trường hợp F0 tại nhà, cộng đồng kèm theo chăm sóc dinh dưỡng, thể chất, tinh thần để làm giảm nguy cơ xuất hiện triệu chứng, giảm chuyển nặng, tử vong và giảm khả năng lây lan là một trong những ưu tiên hàng đầu, đóng vai trò quyết định trong chiến lược mới phòng, chống dịch.

Chương trình được triển khai thí điểm bắt đầu tại TP.HCM từ ngày 16/8, với mô hình 3 tại chỗ: Xét nghiệm tại chỗ, điều trị tại chỗ và an sinh tại chỗ. Có 3 hoạt động chính trong chương trình:

1. Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, cộng đồng;

2. Cung cấp hộp thuốc home-based care cùng một số sản phẩm nâng cao sức khỏe, đồng thời hỗ trợ tư vấn và quản lý sức khỏe trong phòng, chống dịch COVID-19;

3. Cung cấp gói thực phẩm bảo đảm an sinh xã hội cho người nhiễm và các thành viên trong gia đình ở tại nhà, không ra ngoài, tránh tiếp xúc, góp phần làm giảm nguy cơ lây lan.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế sẽ cung cấp tài liệu hướng dẫn chi tiết với các F0 để họ tự chăm sóc, theo dõi sức khỏe và liên lạc với các cơ sở y tế trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng trở nặng để được giúp đỡ. Việc cung cấp và sử dụng thuốc trong chương trình được tư vấn, hướng dẫn, theo dõi, kiểm soát chặt chẽ, ghi nhận và đánh giá bởi các chuyên gia, cán bộ y tế.

Hội đồng đạo đức y sinh học thống nhất triển khai đánh giá tại cơ sở y tế trong thời gian từ 16-22/8 trước khi thí điểm tại cộng đồng. Bộ Y tế giao Bệnh viện Thống Nhất và Bệnh viện Phổi Trung ương làm đầu mối phối hợp với các cơ sở khẩn trương triển khai thử nghiệm lâm sàng pha 1,2,3 trên bệnh nhân nhiễm COVID-19 mức độ nhẹ và vừa.

Trên cơ sở kết quả của nghiên cứu tại cơ sở y tế, Bộ Y tế giao cho Đại học Y dược TP.HCM và Trường Đại học Y tế công cộng trực tiếp triển khai chương trình thí điểm tại cộng đồng.

Những trường hợp F0 tại nhà và cộng đồng, thông qua cuộc gọi được lập trình sẽ được lấy phiếu chấp thuận tự nguyện tham gia chương trình (e-consent), được theo dõi hàng ngày việc dùng thuốc, tình trạng sức khỏe và các tác dụng phụ có thể có, bằng cách sử dụng Nhật ký bệnh nhân điện tử (qua cuộc gọi được lập trình từ hệ thống do Bộ Y tế quản lý).

Dựa trên kết quả tổng kết, đánh giá, Bộ Y tế sẽ xem xét để tiếp tục triển khai mở rộng áp dụng chương trình với các cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân tại các địa phương khác đang có dịch.

Tính đến trưa 14/8, Việt Nam có tổng số 255.748 ca mắc COVID-19. Trong đó, có 92.738 trường hợp được điều trị khỏi. Số ca tử vong vì COVID-19 ở nước ta hiện là 5.088 ca, xếp thứ 69/222 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bộ Y tế thay đổi chiến lược điều trị, tất cả bệnh viện phải dành ít nhất 40% giường bệnh để tiếp nhận ca Covid-19 Bộ Y tế thay đổi chiến lược điều trị, tất cả bệnh viện phải dành ít nhất 40% giường bệnh để tiếp nhận ca Covid-19
Cục trưởng Quản lý khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết, do số bệnh nhân tăng nhanh và đông, Bộ Y tế thay đổi chiến lược điều trị thí điểm điều trị F0 tại nhà, tất cả bệnh viện đều tiếp nhận ca Covid-19.
Chủ tịch nước: Không để quá tải bệnh viện, không để bệnh nặng tăng nhanh Chủ tịch nước: Không để quá tải bệnh viện, không để bệnh nặng tăng nhanh
Sáng 13/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thăm hỏi động viên và tặng quà lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân một số khu vực trên địa bàn thành phố Hà Nội đang nỗ lực khắc phục khó khăn trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19.
Thành lập lực lượng truy vết dịch Covid-19 từ tỉnh đến khóm, ấp Thành lập lực lượng truy vết dịch Covid-19 từ tỉnh đến khóm, ấp
Ngày 12/8, Công an tỉnh An Giang đã tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập lực lượng truy vết dịch Covid-19 và tặng 3.000 phần quà cho người dân trên địa bàn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

In bài viết

Truyền hình