Trang chủ Chính trị - Xã hội
10:06 | 23/11/2015 GMT+7

Thêm thông tin về lao động Việt Nam bị bạo hành tại Algeria về nước

aa
Lãnh đạo công ty Simco Sông Đà đã cùng cán bộ Đại sứ quán gặp gỡ và thuyết phục lao động Việt Nam tiếp tục làm việc hoặc chuyển sang dự án khác để làm việc với định mức lương khoán mới.

them thong tin ve lao dong viet nam bi bao hanh tai algeria ve nuoc

Nhóm lao động VN đầu tiên từ Algeria về tới sân bay Nội Bài (Hà Nội) hôm 17/11 (Ảnh: Dân Trí)

VOV dẫn thông tin từ Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cho biết: Liên quan đến tranh chấp lao động tại Algeria, ngay sau khi nhận được phản ánh về vụ việc, ngày 25/9, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã chỉ đạo công ty Simco Sông Đà kiểm tra, xác minh và cử ngay cán bộ sang Algeria giải quyết vụ việc; yêu cầu chủ sử dụng lao động (Công ty Đông Nhất Giang Tô) chữa trị kịp thời cho lao động bị thương và đảm bảo điều kiện ăn uống cho tất cả lao động; làm việc với chủ sử dụng và người lao động thống nhất mức lương khoán phù hợp, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người lao động theo hợp đồng đã ký kết.

Bộ lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng đã tích cực cùng vào cuộc xử lý vụ việc, bản thân Công ty Simco Sông Đà cũng đã tích cực giải quyết. Lãnh đạo công ty Simco Sông Đà đã cùng cán bộ Đại sứ quán gặp gỡ và thuyết phục lao động tiếp tục làm việc hoặc chuyển sang dự án khác để làm việc với định mức lương khoán mới.

Tuy nhiên, sau nhiều lần trao đổi, thuyết phục, chỉ có một số lao động muốn ở lại tiếp tục làm việc theo mức khoán mới với sự thỏa thuận của 3 bên (chủ sử dụng, công ty Simco và người lao động), phần lớn lao động có nguyện vọng về nước. Do không muốn lao động chấm dứt hợp đồng về nước trước hạn ảnh hưởng đến tiến độ dự án, chủ sử dụng lao động yêu cầu số lao động muốn về nước trước hạn phải bồi thường với mức cao (4.000 USD/người).

Trước tình hình đó, ngày 23/10, Cục Quản lý lao động ngoài nước có văn bản yêu cầu Công ty Simco Sông đà khẩn trương đàm phán với đối tác để giải quyết dứt điểm vấn đề bồi thường hợp đồng với chủ sử dụng lao động, hoàn tất các thủ tục về nước đối với những lao động muốn về và ký lại hợp đồng với số lao động ở lại làm việc.

Ngày 26/10, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng có văn bản gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đề nghị can thiệp với các cơ quan chức năng Algeria để lao động ta được về nước nhanh chóng, an toàn và giảm thiểu chi phí bồi thường hợp đồng.

Đến ngày 29/10, Công ty Simco Sông Đà đã thống nhất được với chủ sử dụng lao động phương án giải quyết. Theo đó: chủ sử dụng lao động, người lao động và Công ty Simco Sông Đà ký phụ lục hợp đồng với định mức khoán mới đã được thống nhất để 7 lao động có nguyện vọng được tiếp tục ở lại làm việc (Công ty Simco Sông Đà hỗ trợ thêm 500 USD/người cho những lao động này).

Mức bồi thường hợp đồng cho chủ sử dụng lao động đối với số lao động có nguyện vọng về nước là 1.700 USD/người, Công ty Simco Sông Đà sẽ ứng tiền để bồi thường hợp đồng cho chủ sử dụng và chi phí mua vé máy bay cho số lao động có nguyện vọng về nước.

Thực hiện phương án trên, ngày 17/11, nhóm 13 lao động đầu tiên đã về tới Việt Nam, nhóm 18 lao động tiếp theo về tới Việt Nam vào chiều ngày 21/11, số lao động còn lại theo kế hoạch sẽ về vào ngày 25/11.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo Công ty Simco Sông Đà tiếp tục theo dõi sát tình hình những lao động còn lại đang chờ về nước và số lao động ở lại làm việc tại Algeria; đồng thời, căn cứ vào các quy định của pháp luật, hợp đồng ký giữa công ty và người lao động khẩn trương đề xuất phương án thanh lý hợp đồng với lao động, đảm bảo quyền lợi cũng như nghĩa vụ pháp lý của các bên, theo VOV.

PV

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, giữ vững chất lượng nội dung và bản lĩnh người làm báo chính là con đường duy nhất để khẳng định vai trò dẫn dắt và phát triển bền vững.
16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.
Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Ngày 30/5, Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị thành phố và mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ điểm cầu Hội trường Thành ủy đến 103 xã, phường trên địa bàn thành phố.
Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Ngày 21/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng 80 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả trên đất nước Lào về an nghỉ trong lòng đất mẹ.

Đọc nhiều

Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 84/2026/TT-BTC quy định về hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Điện chia buồn về vụ tàu du lịch gặp nạn tại An Giang

Điện chia buồn về vụ tàu du lịch gặp nạn tại An Giang

Lãnh đạo cấp cao Việt Nam khẳng định các cơ quan chức năng của Việt Nam đã và đang khẩn trương triển khai các biện pháp cứu hộ, cứu nạn, điều trị cho người bị thương, hỗ trợ gia đình các nạn nhân.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh

Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại Lê Tấn Tới khẳng định Pháp là Đối tác chiến lược toàn diện đầu tiên của Việt Nam trong EU và là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động