Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Đường về tính thiện
10:24 | 06/11/2020 GMT+7

Thêm sinh kế sẽ giúp người lao động ứng phó tốt với biến cố tương tự như COVID-19

aa
Đây là khuyến nghị của Trung tâm Phát triển và hội nhập (CDI) trong khuôn khổ buổi toạ đàm "Lao động và di cư" diễn ra tại Diễn đàn Nhân Dân ASEAN (APF) 2020.
APF 2020: Nơi nhân dân ASEAN đoàn kết cùng nhau ứng phó với các thách thức toàn cầu APF 2020: Nơi nhân dân ASEAN đoàn kết cùng nhau ứng phó với các thách thức toàn cầu
Việt Nam tổ chức Hội nghị trù bị khu vực chuẩn bị cho APF 2020 Việt Nam tổ chức Hội nghị trù bị khu vực chuẩn bị cho APF 2020
Cần đào tạo thêm nghề để người lao động có sinh kế ứng phó với biến cố tương tự như COVID-19
Cần đào tạo thêm nghề để người lao động có sinh kế ứng phó với biến cố tương tự như COVID-19

Theo đánh giá của CDI, diễn biến dịch và biện pháp ứng phó với đại dịch COVID-19 của Việt Nam được chia thành 3 giai đoạn chính. Đầu tiên là thời điểm tháng 3-4 (Đợt 1 dịch COVID-19), cả nước áp dụng chính sách giãn cách xã hội trong tháng 4 khiến người lao động (NLĐ) bị giảm thu nhập đặc biệt là lao động phi chính thức bị ảnh hưởng nặng nề.

Đến tháng 5-6 và đầu tháng 7, dịch được kiểm soát, các biện pháp giãn cách xã hội được dỡ bỏ giúp NLĐ phi chính thức bắt đầu trở lại làm việc. Các khu vực dịch vụ, du lịch được phục hồi dần dần. Ở thời điểm này, NLĐ chính thức lại bị ảnh hưởng nặng nề hơn khiến thu nhập giảm đáng kể. Cá biệt, NLĐ chính thức có thnasg chỉ làm từ 10 - 15 ngày.

Giai đoạn 3 là cuối tháng 7 đầu tháng 8, dịch bùng phát trở lại ở 1 số địa phương. Các biện pháp giãn cách được áp dụng linh hoạt hơn không phải trên quy mô cả nước. Những biện pháp này được áp dụng tuỳ thuộc vào tình hình bệnh dịch của địa phương. Các hình thức giãn cách này phần nào cũng khiến NLĐ tiếp tục gặp khó khăn. Ở khu vực chính thức NLĐ cho biết thời điểm này thu nhập còn khó khăn hơn so với đợt dịch bệnh trước đó.

Cần đào tạo thêm nghề để người lao động có sinh kế ứng phó với biến cố tương tự như COVID-19
Buổi toạ đàm "Lao động và di cư" diễn ra tại Diễn đàn Nhân Dân ASEAN 2020.

Bà Đinh Hà An, Trưởng phòng chương trình Quyền lao động (CDI) chia sẻ thêm tại hội thảo: "Chính phủ đã ban hành các chính sách hỗ trợ trực tiếp và gián tiếp cho NLĐ như hỗ trợ trực tiếp thông qua gói hỗ trợ tiền mặt 62.000 tỷ đồng. Hỗ trợ gián tiếp thông qua các chính sách dành cho doanh nghiệp và người dân nói chung như gói hỗ trợ tín dụng, điều hành tỷ gía bằng cách cho vay ưu đãi, giảm giá tiền điện...."

Các hỗ trợ này được xây dựng và ban hành trong thời gian rất ngắn thể hiện tinh thần hỗ trợ khẩn cấp cho NLĐ. Tuy nhiên, gói hỗ trợ tiền mặt 62.000 tỷ phần lớn hỗ trợ cho đối tượng chính sách còn NLĐ rất khó để tiếp cận, bà An cho biết thêm.

Theo báo cáo của Bộ LĐ-TB-XH và khảo sát của Mnet, đến tháng 8/2020 gói hỗ trợ 62.000 tỷ đã giải ngân trên 17.000 tỷ (khoảng 30%). Trong số đó có khoảng 176 tỷ đồng đã tới tay hơn 169.000 NLĐ. Con số này chiếm chỉ khoảng 0,28% tổng số tiền dự kiến giải ngân cho NLĐ.

Cũng trong khuôn khổ buổi toạ đàm "Lao động và di cư" diễn ra tại Diễn đàn Nhân Dân ASEAN 2020, CDI khuyến nghị Chính phủ điều chỉnh lại các điều kiện để hưởng gói 62.000 tỷ để những NLĐ bị ảnh hưởng có thể được tiếp cận. Ngoài ra, cũng cần điều chỉnh tăng mức hỗ trợ cho NLĐ phi chính thức để cân bằng đối với khu vực chính thức.

CDI cũng khuyến nghị về mặt dài hạn, nên có thêm các chương trình đào tạo nghề để NLĐ có sinh kế thay thế, có khả năng ứng phó tốt hơn khi bị mất việc làm do các biến cố bất ngờ như bệnh dịch COVID-19 hiện nay.

APF 2020: Nơi nhân dân ASEAN đoàn kết cùng nhau ứng phó với các thách thức toàn cầu APF 2020: Nơi nhân dân ASEAN đoàn kết cùng nhau ứng phó với các thách thức toàn cầu

Sáng 5/11, Diễn đàn nhân dân ASEAN 2020 (APF 2020) do các tổ chức nhân dân Việt Nam đăng cai tổ chức đã khai mạc ...

Việt Nam tổ chức Hội nghị trù bị khu vực chuẩn bị cho APF 2020 Việt Nam tổ chức Hội nghị trù bị khu vực chuẩn bị cho APF 2020

Gần 80 đại biểu, trong đó có 40 đại biểu quốc tế từ 10 nước ASEAN đã tham dự Hội nghị trù bị khu vực ...

Ban Tổ chức Quốc gia Việt Nam thảo luận việc tổ chức APF 2020 Ban Tổ chức Quốc gia Việt Nam thảo luận việc tổ chức APF 2020

Ngày 24/6/2020 tại Hà Nội, Ban Tổ chức Quốc gia Việt Nam chuẩn bị cho Diễn đàn nhân dân ASEAN (APF) 2020 đã tổ chức ...

Bình An
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bốn thành quả nổi bật của năm 2020

Bốn thành quả nổi bật của năm 2020

Năm 2020, trong hoàn cảnh có nhiều yếu tố đặc biệt, Liên hiệp Hữu nghị đã đề ra các giải pháp chủ động linh hoạt, thích ứng để thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần tích cực cùng cả nước thực hiện thành công nhiệm vụ “kép’ vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội, quảng bá hình ảnh Việt Nam với thế giới, vun đắp tình cảm hòa bình, hữu nghị và hợp tác quốc tế.
APF 2020: Nơi nhân dân ASEAN đoàn kết cùng nhau ứng phó với các thách thức toàn cầu

APF 2020: Nơi nhân dân ASEAN đoàn kết cùng nhau ứng phó với các thách thức toàn cầu

Sáng 5/11, Diễn đàn nhân dân ASEAN 2020 (APF 2020) do các tổ chức nhân dân Việt Nam đăng cai tổ chức đã khai mạc tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, Hà Nội, Việt Nam.
Việt Nam tổ chức Hội nghị trù bị khu vực chuẩn bị cho APF 2020

Việt Nam tổ chức Hội nghị trù bị khu vực chuẩn bị cho APF 2020

Gần 80 đại biểu, trong đó có 40 đại biểu quốc tế từ 10 nước ASEAN đã tham dự Hội nghị trù bị khu vực chuẩn bị cho Diễn đàn Nhân dân ASEAN 2020 (APF 2020) tại Hà Nội vào ngày 22/7/2020.    

Các tin bài khác

Campaign for Tobacco-Free Kids (Hoa Kỳ) giúp 2.400 trẻ em được học bơi an toàn

Campaign for Tobacco-Free Kids (Hoa Kỳ) giúp 2.400 trẻ em được học bơi an toàn

Dự án "Hỗ trợ triển khai các can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng, chống đuối nước trẻ em" do tổ chức Campaign for Tobacco-Free Kids, Hoa Kỳ tài trợ, sẽ giúp 2.400 trẻ em tại Hà Nội học bơi an toàn.
Sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 15-16/2, CLB Rotaract Đại học Chuo (Nhật Bản); Tổ chức giao lưu quốc tế Việt Nam Nhật Bản phối hợp với Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam tổ chức chương trình “Trao tặng xe lăn” cho trẻ em bại não tại Tuyên Quang, Phú Thọ, Thái Bình, Nam Định, Hà Nội.
Nhật Bản hỗ trợ xây dựng khu bán trú, bếp và nhà ăn cho học sinh miền núi Sơn La

Nhật Bản hỗ trợ xây dựng khu bán trú, bếp và nhà ăn cho học sinh miền núi Sơn La

Ngày 14/2, khu bán trú, khu bếp và nhà ăn được xây dựng từ nguồn viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở của Chính phủ Nhật Bản đã chính thức bàn giao cho Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Đá Đỏ (xã Đá Đỏ, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La).
WVI hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) nâng cao chuỗi giá trị

WVI hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) nâng cao chuỗi giá trị

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 107/QĐ-UBND ngày 10/1/2025 phê duyệt tiếp nhận khoản viện trợ thực hiện dự án “Nâng cao chuỗi giá trị sản xuất nuôi ong bền vững để tăng thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Thường Xuân” do Tổ chức World Vision International (WVI) Hoa Kỳ - Văn phòng đại diện tại Việt Nam tài trợ.

Đọc nhiều

Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ khẳng định Mỹ mong muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình trở thành một nền kinh tế dựa trên công nghệ cao, năng lượng sạch như lãnh đạo cấp cao đã đề ra.
Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Ngày 07/7 tại Thanh Hóa, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nhằm đánh giá tiến độ triển khai các chương trình viện trợ, đồng thời trao đổi về định hướng hợp tác trong thời gian tới. Tại buổi làm việc, hai bên thảo luận về việc rà soát, điều chỉnh các chương trình, dự án cho phù hợp với địa bàn hành chính mới sau sáp nhập, bảo đảm duy trì hiệu quả và tính liên tục trong hoạt động hỗ trợ cộng đồng.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Ngày 08/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị phối hợp công tác năm 2025. Hội nghị do Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đồng chủ trì.
Lan tỏa Việt phục tại London (Vương quốc Anh)

Lan tỏa Việt phục tại London (Vương quốc Anh)

Sự kiện “Việt phục bộ hành London” vừa diễn ra giữa lòng thủ đô nước Anh, thu hút sự chú ý của đông đảo người dân và du khách. Những bộ trang phục truyền thống từ áo viên lĩnh, giao lĩnh, áo tấc, nhật bình, ngũ thân, áo dài, áo yếm… đến các thiết kế cách tân hiện đại cùng nhau sải bước trên đường phố London.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Ngày 07/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm và đoàn công tác đã đến tỉnh Hủa Phăn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và khảo sát khu đất dự kiến xây dựng trụ sở mới cho đơn vị.
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 08/7.
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Phiên bản di động