Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
15:16 | 02/02/2022 GMT+7

Thêm 5 vạn trẻ em sẽ biết bơi trong 3 năm tới

aa
Đó là một trong những mục tiêu quan trọng của Campaign for Tobacco-Free Kids (Tổ chức Chiến dịch vì trẻ em không thuốc lá) đặt ra đến năm 2024. Bà Đoàn Thu Huyền, đại diện tổ chức này chia sẻ với Thời Đại...
Các tổ chức quốc tế đánh giá cao việc giảm tai nạn thương tích trẻ em ở Việt Nam Các tổ chức quốc tế đánh giá cao việc giảm tai nạn thương tích trẻ em ở Việt Nam
Tạo “vắc-xin phòng chống đuối nước” cho trẻ em là hành động cần thực hiện sớm Tạo “vắc-xin phòng chống đuối nước” cho trẻ em là hành động cần thực hiện sớm

Bà nói: Đuối nước - “kẻ giết người thầm lặng” là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em dưới 15 tuổi tại Việt Nam. Mỗi năm, đuối nước cướp đi mạng sống của hơn 2.000 trẻ em. Các nguyên nhân gây đuối nước ở trẻ em bao gồm: tỷ lệ trẻ em biết bơi và có kỹ năng an toàn trong môi trường nước còn thấp; trẻ thiếu sự giám sát của cha mẹ và người chăm sóc trẻ; trẻ tiếp xúc với nguồn nước mở dễ dàng.

Thêm 5 vạn trẻ em sẽ biết bơi trong 3 năm tới
Chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em đã hỗ trợ dạy bơi cho gần 14.000 trẻ em Việt Nam và dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho 30.200 trẻ em. Ảnh minh họa

Tổ chức Chiến dịch vì trẻ em không thuốc lá đã phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH triển khai thí điểm chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em đến 103 xã của 21 huyện thuộc 8 tỉnh, thành phố. Đây là những tỉnh có tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước trẻ em cao nhất trên cả nước với hơn 55% những hộ gia đình đều là hộ nghèo, cận nghèo. Chương trình đã hỗ trợ dạy bơi cho gần 14.000 trẻ em Việt Nam và dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho 30.200 trẻ em. Nhờ đó, tỷ lệ trẻ em được học bơi, biết bơi tại các tỉnh đã cao hơn gấp 3 lần so với thời điểm trước khi triển khai dự án. Tỷ lệ đuối nước so với các vùng không triển khai dự án cũng giảm rõ rệt.

Năm 2020, chương trình đã mở rộng triển khai thêm 4 tỉnh gồm: Nam Định, Hà Nội, Nghệ An và Long An. Campaign for Tobacco-Free Kids đã hỗ trợ tăng cường năng lực quản lý, điều phối, phối hợp triển khai cho mạng lưới các bộ, ngành liên quan, các tổ chức chính trị xã hội và các tổ chức phi chính phủ trong phòng chống đuối nước trẻ em. Chương trình cũng bảo đảm tính bền vững với việc tăng tỷ lệ đối ứng ngân sách của địa phương, thúc đẩy lồng ghép triển khai chương trình trong bối cảnh ứng phó dịch bệnh thiên tai và đảm bảo an toàn trẻ em trong đại dịch Covid-19; chủ động nâng cao năng lực và chuyển giao công nghệ, kinh nghiệm thực hiện chương trình để nhân rộng toàn quốc. Năm 2021, Tổ chức Chiến dịch vì trẻ em không thuốc lá đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo chuẩn hóa tài liệu hướng dẫn bơi an toàn và kỹ năng an toàn trong môi trường nước, chuẩn bị cho việc áp dụng chính thức trong các trường học.

Thêm 5 vạn trẻ em sẽ biết bơi trong 3 năm tới
Bà Đoàn Thu Huyền, đại diện Tổ chức Chiến dịch vì trẻ em không thuốc lá. Ảnh: Hải Triều
Theo bà Đoàn Thu Huyền, hoạt động chính của các chương trình là dạy bơi cho trẻ em. Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất nhiều đến việc triển khai các hoạt động của dự án. Trong bối cảnh phải tuân thủ các quy định phòng chống dịch, Campaign for Tobacco-Free Kids đã tập trung nhiều hơn vào các hoạt động dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước để nâng cao nhận thức và tạo chuyển biến trong hành vi của trẻ em. Trong quá trình này, Bộ LĐ-TB&XH, chính quyền các địa phương đã linh hoạt tạo mọi điều kiện để tổ chức triển khai thực hiện các chương trình.

Khi triển khai dự án tại huyện Ea Kar, Đắk Lắk - huyện xa nhất của tỉnh khó khăn nhất, rất nhiều gia đình đồng bào dân tộc thiểu số mỗi ngày đều vượt quãng đường xa mấy chục km để đưa con đến học bơi. “Họ nói với chúng tôi rằng: “Rất cảm ơn các anh, chị vì nếu không có chương trình, con cái chúng tôi lớn lên rồi cũng giống như bố mẹ chúng, cả đời không biết bơi”. Những chia sẻ như vậy cho thấy, giá trị của chương trình không chỉ dừng lại ở việc trang bị kiến thức, kỹ năng an toàn cho trẻ em mà còn góp phần quan trọng vào việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng, chống đuối nước”, bà Huyền cho biết.

Cũng theo bà Huyền, tháng 7/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1248/QĐ-TTg phê duyệt chương trình phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030. Trong đó tiêu chí về bơi an toàn của Tổ chức Chiến dịch vì trẻ em không thuốc lá đã trở thành một trong những giải pháp để phòng chống đuối nước, phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em. Điều này đã nhân rộng tính bền vững và giá trị dự án trở thành chương trình quốc gia và là điểm Campaign for Tobacco-Free Kids mong đợi sẽ được thúc đẩy trong thời gian tới.

"Chúng tôi mong muốn, thời gian tới sẽ mở rộng triển khai chương trình đến 20 tỉnh, thành phố, bao phủ được 47% tổng gánh nặng tử vong do đuối nước tại Việt Nam. Đồng thời, mục tiêu đến năm 2024, dạy bơi được cho tối thiểu 5 vạn trẻ em Việt Nam", bà Đoàn Thu Huyền nói.
Lần đầu tiên trong lịch sử Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết về phòng chống tai nạn đuối nước Lần đầu tiên trong lịch sử Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết về phòng chống tai nạn đuối nước
Việt Nam đặt mục tiêu giảm 20% trẻ tử vong do đuối nước vào năm 2030 Việt Nam đặt mục tiêu giảm 20% trẻ tử vong do đuối nước vào năm 2030
Các tổ chức phi chính phủ nước ngoài góp phần cải thiện tình trạng đuối nước ở Việt Nam Các tổ chức phi chính phủ nước ngoài góp phần cải thiện tình trạng đuối nước ở Việt Nam

Thùy Dương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Khi những "nhân viên cứu hộ 4 chân" xuất hiện trên bãi biển

Khi những "nhân viên cứu hộ 4 chân" xuất hiện trên bãi biển

Hình ảnh những “nhân viên cứu hộ 4 chân” hiện diện trên các bãi biển nổi tiếng ở Tây Ban Nha sẵn sàng tham gia công tác cứu hộ cứu nạn khi có trường hợp đuối nước xảy ra đang dần trở nên quen thuộc với nhiều người.
Tăng cường biện pháp bảo vệ trẻ em trước nguy cơ đuối nước

Tăng cường biện pháp bảo vệ trẻ em trước nguy cơ đuối nước

Đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức; mở rộng các lớp dạy bơi và kĩ năng an toàn trong môi trường nước; tăng cường phối hợp giữa các bộ, ban, ngành; tăng cường vai trò của bố mẹ, thầy cô, người giám sát trẻ... Đây là khuyến nghị của các chuyên gia nhằm giảm thiểu nguy cơ đuối nước ở trẻ em.
Bộ Công an tặng Bằng khen cho 2 Công an xã cứu cháu bé người Trung Quốc bị đuối nước

Bộ Công an tặng Bằng khen cho 2 Công an xã cứu cháu bé người Trung Quốc bị đuối nước

Ngày 6/5, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tá Phạm Thanh Tâm, Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An đã trao Bằng khen của Bộ cho 2 cán bộ Công an xã có thành tích xuất sắc đột xuất trong tham gia cứu cháu bé người Trung Quốc bị đuối nước tại đảo San Hô 2, thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) vào ngày 25/1.

Các tin bài khác

Viện trợ phi chính phủ nước ngoài góp phần thúc đẩy phát triển bền vững tại Lào Cai

Viện trợ phi chính phủ nước ngoài góp phần thúc đẩy phát triển bền vững tại Lào Cai

Giai đoạn 2020-2025, tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận 114 chương trình, dự án viện trợ phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) với tổng giá trị cam kết đạt 20,1 triệu USD, trong đó giải ngân ước đạt gần 16,6 triệu USD. Nguồn viện trợ này trở thành đòn bẩy quan trọng thúc đẩy xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội và phát triển bền vững tại địa phương.
Tặng quà, hỗ trợ người dân Campuchia tại các tỉnh biên giới

Tặng quà, hỗ trợ người dân Campuchia tại các tỉnh biên giới

Tuần qua, tại các tỉnh biên giới Tây Ninh và Long An, nhiều hoạt động tặng quà và hỗ trợ thiết thực cho người dân Campuchia đã được tổ chức nhằm góp phần gắn kết tình cảm nhân dân hai nước.
Ra mắt Trung tâm SEA GN: Lan tỏa tri thức, hỗ trợ trẻ em và cộng đồng phát triển bền vững

Ra mắt Trung tâm SEA GN: Lan tỏa tri thức, hỗ trợ trẻ em và cộng đồng phát triển bền vững

Ngày 13/6, Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục và Phát triển Cộng đồng Đông Nam Á (SEA GN) chính thức ra mắt tại Hà Nội, đánh dấu một bước tiến mới trong nỗ lực hỗ trợ trẻ em và cộng đồng tại Việt Nam. Trung tâm hoạt động theo định hướng “Good Change” - thay đổi tích cực vì trẻ em và sự phát triển bền vững, được kế thừa từ triết lý của tổ chức Good Neighbors International (GNI).
Dạy trẻ bằng quà

Dạy trẻ bằng quà

Hơn 1.000 kg vật liệu nhựa sẽ được tái chế thành 60 bộ bàn ghế và hàng trăm móc khóa sinh động để gửi tặng các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Đó là thông tin được chia sẻ tại Lễ Tổng kết dự án “A New Life for Waste - Một vòng đời mới cho rác” và trao giải cuộc thi sáng tác “Trẻ em hành động vì môi trường” 2025 do Tổ chức Good Neighbors International (GNI) tổ chức diễn ra vào sáng ngày 2/6 tại Hà Nội.

Đọc nhiều

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Ngày 07/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari. Đây là phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Mùa hè sẻ chia của học sinh Mỹ trên đất Việt

Mùa hè sẻ chia của học sinh Mỹ trên đất Việt

Mùa hè 2025, 31 em học sinh Mỹ tham gia chương trình tình nguyện quốc tế đã góp sức xây dựng 6 căn nhà nhân ái dành tặng người dân Quảng Ngãi. Việc làm của các em không chỉ để lại dấu ấn đẹp tại địa phương mà còn góp phần thiết thực vun đắp tình hữu nghị Việt - Mỹ.
Phát huy sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan

Phát huy sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan

Ngày 06/7, Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan tổ chức Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan khóa IV, nhiệm kỳ 2025-2028. Đại hội đề ra phương hướng phát triển nhiệm kỳ mới, tập trung vào việc phát huy vai trò và sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan, tạo nền tảng vững chắc cho các hoạt động giao lưu, học thuật và hỗ trợ sinh viên, nghiên cứu sinh trong việc học tập và hội nhập quốc tế.
Tổ chức tha người được đặc xá đợt 2 năm 2025 vào ngày 01/9

Tổ chức tha người được đặc xá đợt 2 năm 2025 vào ngày 01/9

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá vừa ký Hướng dẫn 94/HD-HĐTVĐX về việc triển khai thực hiện Quyết định số 1244/2025/QĐ-CTN ngày 03/7/2025 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2025 (đợt 2). Hướng dẫn nêu rõ việc tổ chức tha người được đặc xá vào ngày 01/9/2025.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Ngày 07/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm và đoàn công tác đã đến tỉnh Hủa Phăn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và khảo sát khu đất dự kiến xây dựng trụ sở mới cho đơn vị.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động