Thế giới vừa đạt mốc 8 tỷ người với nhiều thách thức
| Một nghiên cứu gần đây được công bố bởi công ty tư vấn toàn cầu Mercer có trụ sở tại New York (Mỹ) cho thấy, Hồng Kông được xếp hạng là thành phố đắt đỏ nhất thế giới đối với người nước ngoài. |
| Theo dự báo của Liên hợp quốc, dân số thế giới sẽ đạt 8 tỷ người vào ngày 15/11 tới, cao hơn gấp 3 lần so với con số 2,5 tỷ người vào năm 1950. |
Liên hợp quốc vừa công bố việc thế giới đạt mốc 8 tỷ người hôm nay, nhưng cũng không quên cảnh báo rằng, trong khi dân số trên thế giới đang tăng lên nhanh chóng thì tốc độ tăng trưởng đang bắt đầu chậm lại.
![]() |
| Thế giới chính thức đạt mốc 8 tỷ người |
Theo Giáo sư Elin Charles-Edwards từ Đại học Queensland thì trái đất chỉ có khoảng 230 triệu người vào khoảng thời gian nữ hoàng Cleopatra qua đời, cũng là lúc nền văn minh Ai Cập cổ đại kết thúc.
Dân số đã tăng hơn gấp đôi vào thời kỳ Phục hưng vào năm 1500 và tăng gấp đôi thêm lần nữa vào năm 1805.
Thế giới đạt con số 2 tỷ người ngay trước cuộc Đại suy thoái xảy ra vào năm 1925, và chỉ mất 35 năm kể từ thời điểm đó để đạt được con số 3 tỷ người. Kể từ đó, dân số đã tiếp tục tăng thêm một tỷ người sau mỗi 10 đến 15 năm.
Các dự báo mới nhất của Liên hợp quốc được công bố vào đầu năm 2022 cho thấy, thế giới sẽ có khoảng 9,7 tỷ người vào năm 2050 và 10,4 tỷ người vào năm 2080.
Tuy nhiên, giáo sư Amanda Smith, trưởng nhóm nghiên cứu IHME cũng cảnh báo về khả năng mức sinh sẽ có sự sụt giảm cho đến cuối thế kỷ này ở nhiều quốc gia, và điều đó góp phần vào sự sụt giảm dân số toàn cầu lớn hơn và nhanh hơn so với dự báo của Liên hợp quốc.
Trên thực tế, ở một số nơi trên thế giới, bao gồm Úc, Châu Âu, Bắc Mỹ và một số vùng ở Châu Á, tỷ lệ sinh đã thấp hơn trước đây nhiều. Xung quanh khu vực Baltics, các quốc gia như Bulgaria, Lithuania, Latvia và Serbia đều có số dân năm nay giảm ít nhất 1% so với năm ngoái theo số liệu của Liên Hợp Quốc.
![]() |
| Ấn Độ sẽ thay thế Trung Quốc để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới vào năm 2023 9Anhr: PTI) |
Thế nhưng, cũng có một số quốc gia lại đang chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng của dân số, châu Phi là một trong những khu vực có dân số phát triển nhanh nhất trên Trái đất hiện nay.
Ấn Độ là quốc gia được cho là sẽ vượt Trung Quốc để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới vào năm 2023. Trong khi đó, khu vực châu Phi cận Sahara cũng đang phát triển nhanh chóng với dự đoán sẽ là nơi sinh sống của khoảng một phần ba dân số thế giới vào cuối thế kỷ này.
Cùng với sự bùng nổ dân số thì nạn đói và bất bình đẳng trong tiếp cận lương thực cũng là vấn đề lớn của người dân ở những khu vực này.
Ông Daniel Wordsworth, Giám đốc điều hành tổ chức phi chính phủ World Vision cho biết, đây là một thách thức đáng kể ở những nơi như Somalia vốn đang đối mặt với tình trạng hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.
![]() |
| Đói nghèo và bất bình đẳng vẫn là vấn đề chính gây ảnh hưởng đến sự phát triển của loài người trong tương lai (Ảnh: Fahim Siddiqi/IPS) |
| Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định xóa nghèo bền vững sẽ chỉ đạt được nếu cùng giải quyết được các mối đe dọa về an ninh lương thực. |
| Trong báo cáo mới công bố, Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ có thêm gần 20 triệu người rơi vào cảnh đói nghèo cùng cực trong năm nay, do ảnh hưởng từ cuộc xung đột ở Ukraine và giá lương thực tăng cao. |
Tin bài liên quan
Khai mạc phiên họp cấp cao Hội đồng Nhân quyền LHQ lần thứ 61 tại Geneva
Việt Nam tăng cường hợp tác chiến lược với Liên hợp quốc về công nghệ số và an ninh mạng
UNDP phối hợp với Việt Nam thúc đẩy vai trò phụ nữ trong hệ thống chính trị - xã hội
Các tin bài khác
Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Đọc nhiều
Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất









