Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
09:32 | 09/10/2023 GMT+7

Thế giới hỗ trợ Afghanistan khắc phục hậu quả thảm họa động đất

aa
Các tổ chức quốc tế và chính quyền Afghanistan đã cử đội cứu hộ đến các khu vực bị ảnh hưởng. Họ chạy đua với thời gian để giải cứu những người bị chôn vùi dưới những đống đổ nát.
Thế giới chung tay hỗ trợ Libya khắc phục hậu quả trận "đại hồng thủy"
Cộng đồng quốc tế chung tay hỗ trợ nhân đạo và y tế cho Maroc

Tập trung cứu người

Trận động đất 6,3 độ richter xảy ra tại tỉnh Herat (miền Tây Afghanistan) ngày 7/10 gây ra một thảm kịch vô cùng đau thương cho người dân Afghanistan. Đây là trận động đất gây thương vong nặng nề nhất ở Afghanistan trong hơn 2 thập kỷ qua. Khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là quận Zanda Jan ở Herat, nơi 13 ngôi làng đã bị phá hủy hoàn toàn.

Ông Janan Sayeeq - Người phát ngôn Bộ ứng phó thảm họa của chính quyền Taliban cho biết, ngoài 2.445 người người thiệt mạng, còn có 9.240 người khác bị thương và 1.340 ngôi nhà bị phá hủy. Các thi thể đã được đưa đến các bệnh viện khác nhau, với hầu hết trong số họ là phụ nữ và trẻ em.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói rằng số thương vong dự kiến sẽ tăng hơn nữa khi công tác tìm kiếm và cứu hộ đang tăng tốc để giải cứu những người còn dưới đống đổ nát. Lực lượng cứu hộ ở Afghanistan đã phải làm việc xuyên ngày đêm để tìm kiếm những người sống sót.

Thế giới hỗ trợ Afghanistan khẩn trương cứu hộ sau động đất

Người dân Afghanistan bới gạch đá tìm người sống sót ở ngoại ô thành phố Herat.

Tuy nhiên, công tác tìm kiếm, cứu hộ gặp nhiều khó khăn. Các tình nguyện viên và nhân viên cứu hộ tại khu vực động đất ở Afghanistan cho biết họ phải sử dụng xẻng và thậm chí là tay không để tìm kiếm nạn nhân. Việc không có thiết bị hiện đại cũng như đội tìm kiếm cứu nạn được đào tạo bài bản có thể dẫn đến sự gia tăng thương vong.

Người đứng đầu Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Afghanistan và Chủ tịch ủy ban điều phối các tổ chức phi chính phủ nước này đã đến thăm các khu vực bị ảnh hưởng, đồng thời kêu gọi các cơ quan viện trợ trong nước và nước ngoài hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng bởi trận động đất. Các tổ chức quốc tế và chính quyền địa phương đã cử đội cứu hộ đến các khu vực bị ảnh hưởng. Chính quyền địa phương đã cung cấp thuốc uống, nước uống, thực phẩm, chăn màn và lều bạt cho các gia đình bị ảnh hưởng.

Người bị thương tại tỉnh Herat và các tỉnh lân cận được đưa dồn dập về bệnh viện khu vực tại Herat khiến cơ sở y tế có 600 giường bệnh này bị quá tải. Trước tình trạng này, các bác sĩ buộc phải điều trị cho nhiều bệnh nhân khác trong lều dựng tạm bên ngoài bệnh viện. Giới hữu trách y tế địa phương đã điều trị hơn 300 bệnh nhân.

Viện trợ quốc tế cho Afghanistan

Theo ông Zabihullah Mojahid - Người phát ngôn chính quyền Taliban, trận động đất đã tấn công các khu vực rất hẻo lánh và nghèo nàn của Afghanistan và nước này rất cần cộng đồng quốc tế hỗ trợ để cứu sống người dân.

Phát ngôn viên Liên hợp quốc (LHQ) Stephane Dujarric cho biết Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã gửi lời chia buồn chân thành tới gia đình các nạn nhân. Tổng thư ký LHQ kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay hỗ trợ những người bị ảnh hưởng vì trận động đất.

Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) triển khai nhiều nhóm tới Afghanistan để cứu trợ nhân đạo. UNICEF đã gửi 10.000 bộ dụng cụ vệ sinh, 5.000 bộ dụng cụ gia đình, 1.500 bộ quần áo mùa đông và chăn, 1.000 tấm bạt và các đồ gia dụng cơ bản.

Tổ chức Di trú Quốc tế (IOM) đã gửi 4 xe cứu thương với các bác sĩ và những chuyên gia hỗ trợ tâm lý đến Bệnh viện Herat. Ít nhất 3 đội y tế đã đến huyện Zenda Jan, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất do động đất.

Thế giới hỗ trợ Afghanistan khẩn trương cứu hộ sau động đất
Một cậu bé mất nhà, mất người thân sau động đất

Ông Irfanullah Sharafzai - Phát ngôn viên Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Afghanistan - cho hay, 7 đội cứu hộ của tổ chức đang tất bật hỗ trợ vùng gặp nạn, trong khi các nhóm khác cũng đến nơi từ 8 tỉnh lân cận Herat. "Khu lều trại tạm trú đã được thiết lập dành cho những người bị mất nhà cửa và cần nơi lánh nạn", ông Sharafzai cho biết.

Tổ chức Bác sĩ không biên giới đã thiết lập 5 lều y tế ở Bệnh viện Herat, với năng lực chăm sóc tối đa 80 bệnh nhân. Còn Tổ chức Care International đã cung cấp lều bạt y tế, thực phẩm, nước uống, đặc biệt là các sản phẩm vệ sinh cho phụ nữ và trẻ em.

Canada đã gửi lời chia buồn và cam kết sẽ sát cánh cùng Afghanistan.

Thế giới cùng nhân dân Maroc khắc phục hậu quả trận động đất kinh hoàng Thế giới cùng nhân dân Maroc khắc phục hậu quả trận động đất kinh hoàng
Lực lượng cứu hộ đang đào bới các đống đổ nát để tìm những người sống sót trong những ngôi nhà bị sập ở các ngôi làng miền núi xa xôi của Maroc sau trận động đất kinh hoàng, khiến hơn 1.000 người thiệt mạng.
Động đất tại Ma-rốc và lũ lụt ở Libya: Chưa ghi nhận thương vong của người Việt Động đất tại Ma-rốc và lũ lụt ở Libya: Chưa ghi nhận thương vong của người Việt
Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Ma-rốc và Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Ả rập Ai Cập kiêm nhiệm Libya, đến nay chưa ghi nhận về thương vong của người Việt trong trận động đất ở Ma-rốc và lũ lụt, lở đất ở Libya.
Khôi Nguyên (Theo Reuters, Guardian)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 31/7: Động đất 8,8 độ Richter gây sóng thần, Thái Lan cáo buộc Campuchia vi phạm lệnh ngừng bắn

Tin quốc tế ngày 31/7: Động đất 8,8 độ Richter gây sóng thần, Thái Lan cáo buộc Campuchia vi phạm lệnh ngừng bắn

Động đất mạnh 8,8 độ Richter gây sóng thần tại Nga, Nhật Bản và Mỹ; Thái Lan cáo buộc Campuchia vi phạm lệnh ngừng bắn; Tổng thống Donald Trump áp thuế 25% với hàng hóa Ấn Độ... là những tin quốc tế đáng chú ý ngày 31/7.
Động đất ở Myanmar, Thái Lan: Sự sống nảy sinh từ trong cái chết

Động đất ở Myanmar, Thái Lan: Sự sống nảy sinh từ trong cái chết

Giữa những tang thương, hoang tàn, đổ nát do ảnh hưởng của trận động đất ngày 28/3, các lực lượng cứu trợ đang khẩn trương chạy đua với thời gian để tìm kiếm, giành giật lại sự sống cho các nạn nhân đang mắc kẹt. Nhiều câu chuyện xúc động về tình người từ tâm chấn động đất đã được báo chí truyền thông, các hội nhóm, trang mạng xã hội chia sẻ…
Chủ động ứng phó sớm với động đất, bài học từ thế giới

Chủ động ứng phó sớm với động đất, bài học từ thế giới

Các quốc gia từng trải qua nhiều thảm họa địa chấn kinh hoàng như Nhật Bản, Chile, New Zealand... đã rút ra những bài học quý báu để hình thành chiến lược ứng phó động đất hiệu quả.

Các tin bài khác

Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Sau khi Mỹ tiến hành tấn công vào thủ đô Caracas của Venezuela ngày 03/01, nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới đã đồng loạt lên tiếng phản đối, cho rằng hành động này vi phạm chủ quyền quốc gia và Hiến chương Liên hợp quốc.
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam

Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam

Chiều tối 25/12, tại khu vực giữa dòng sông Mekong - mốc giới quốc gia giữa tỉnh Bolikhamxay (Lào) và tỉnh Buengkan (Thái Lan), đã diễn ra Lễ khánh thành cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong tăng cường kết nối hạ tầng giao thông và thúc đẩy giao thương trong Tiểu vùng sông Mekong, đặc biệt là giữa ba nước Việt Nam - Lào - Thái Lan.
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Năm 2025, bức tranh an ninh khu vực châu Á đã phủ thêm nhiều gam màu u ám, khi những căng thẳng biên giới âm ỉ nhiều năm bất ngờ bùng phát và leo thang.
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Ngày 22/12, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan đã được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Khai mạc phiên họp cấp cao Hội đồng Nhân quyền LHQ lần thứ 61 tại Geneva

Khai mạc phiên họp cấp cao Hội đồng Nhân quyền LHQ lần thứ 61 tại Geneva

Ngày 23/2 tại Trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva (Thụy Sĩ), đã chính thức khai mạc phiên họp cấp cao trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 61 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. Sự kiện thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế và các phái đoàn thành viên trong bối cảnh hệ thống nhân quyền toàn cầu đang đối mặt với những thách thức sâu rộng.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Phiên bản di động