Trang chủ Việt kiều Cẩm nang về nước
15:00 | 22/11/2024 GMT+7

Thành phố Hồ Chí Minh: nhiều thắc mắc của kiều bào trong lĩnh vực tư pháp - hộ tịch đã được giải đáp

aa
Kiều bào muốn đăng ký thường trú cần điều kiện gì là một trong những thắc mắc của kiều bào đã được giải đáp tại Tọa đàm về một số quy định pháp luật hiện hành liên quan đến đăng ký căn cước, công tác tư pháp - hộ tịch và các quy định pháp luật khác cho người Việt Nam ở nước ngoài diễn ra ngày 22/11 tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM). Tọa đàm do Trung tâm Báo chí TP.HCM phối hợp với Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) tổ chức.
Việt Nam - Lào hợp tác đào tạo nguồn nhân lực pháp luật
Mở rộng việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID

Giải đáp câu hỏi của kiều bào, Trung tá Nguyễn Thành Phương (Phòng PC06, Công an TP.HCM) cho biết: kiều bào trở về Việt Nam, muốn đăng ký cư trú hay được cấp căn cước thì điều kiện tiên quyết là phải còn quốc tịch Việt Nam.

Theo Trung tá Nguyễn Thành Phương, Luật Quốc tịch đã quy định nếu không còn quốc tịch Việt Nam thì là người nước ngoài. Người nước ngoài muốn đăng ký thường trú tại Việt Nam, phải đáp ứng các điều kiện được quy định tại Điều 39 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người Việt Nam ở nước ngoài. Đó là (1) có công lao, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam được nhà nước Việt Nam tặng huân chương hoặc danh hiệu vinh dự nhà nước; (2) nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam; (3) được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh; (4) người không quốc tịch đã tạm trú liên tục tại Việt Nam từ năm 2000 trở về trước.

Đông đảo bà con kiều bào tham dự Tọa đàm.
Kiều bào tham dự Tọa đàm về một số quy định pháp luật hiện hành liên quan đến đăng ký căn cước, công tác tư pháp - hộ tịch và các quy định pháp luật khác cho người Việt Nam ở nước ngoài tại thành phố Hồ Chí Minh.

Trường hợp kiều bào quay về Việt Nam và còn quốc tịch sẽ được sẽ được áp dụng theo luật đối với công dân Việt Nam. Trong đó, khi nhập cảnh vào Việt Nam phải đủ điều kiện về chỗ ở hợp pháp được quy định tại Điều 20 của Luật Cư trú mới được đăng ký thường trú.

Điều 20 quy định có sáu chỗ ở hợp pháp. Cụ thể, chỗ ở hợp pháp thuộc sở hữu của công dân; chỗ ở hợp pháp thuộc sở hữu của người khác mà không phải của kiều bào; chỗ ở hợp pháp là thuê, mượn, ở nhờ thì được đăng ký thường trú nếu chủ sở hữu đồng ý; các cơ sở tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng; cơ sở trợ giúp xã hội; tàu thuyền, các phương tiện khác dùng để sinh sống.

Tại Tọa đàm, nhiều thắc mắc về những quy định pháp luật hiện hành liên quan đến đăng ký căn cước, công tác Tư pháp - hộ tịch và các quy định pháp luật liên quan khác cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài cũng đã được đại diện Sở Tư pháp và Công an TP.HCM thông tin, giải đáp đến kiều bào. Qua đó, giúp cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nắm rõ hơn các quy định pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi trong việc thực hiện các thủ tục hành chính khi trở về nước. Đồng thời, góp phần tăng cường sự kết nối, hỗ trợ và hiểu biết lẫn nhau, hướng đến việc giải quyết hiệu quả các vấn đề pháp lý mà người Việt Nam ở nước ngoài quan tâm.

Thủ tướng mong mỗi kiều bào luôn là một đại sứ của tình hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc Thủ tướng mong mỗi kiều bào luôn là một đại sứ của tình hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc
Kiều bào có thể tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự trên không gian số Kiều bào có thể tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự trên không gian số
Hà Linh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội. Những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của kiều bào thể hiện sự gắn bó với quê hương, đất nước, đồng thời khẳng định vai trò ngày càng rõ nét của cộng đồng người Việt ở nước ngoài như một nguồn lực trí tuệ quan trọng trong quá trình hoạch định đường lối phát triển quốc gia.
Kiều bào mong muốn đóng góp thực chất vào sự phát triển của đất nước

Kiều bào mong muốn đóng góp thực chất vào sự phát triển của đất nước

Ông Phan Kiên Cường khẳng định kiều bào không chỉ hưởng ứng về mặt tinh thần mà đang ngày càng thể hiện mong muốn đóng góp thực chất, bền bỉ và có trách nhiệm vào sự phát triển của đất nước.
Tư duy cởi mở, cầu thị tạo động lực để người Việt xa quê chung tay xây dựng đất nước

Tư duy cởi mở, cầu thị tạo động lực để người Việt xa quê chung tay xây dựng đất nước

Việc Đảng và Nhà nước chủ động tạo ra các diễn đàn để kiều bào đóng góp ý kiến đối với những vấn đề lớn của đất nước thể hiện “tư duy cởi mở, tiến bộ và nhất quán” trong chính sách đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Các tin bài khác

Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 25/12

Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 25/12

Ngày 25/12, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các ban, bộ, ngành và địa phương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài.
Khuyến cáo công dân Việt Nam ngay lập tức di chuyển khỏi vùng giao tranh tại biên giới Campuchia - Thái Lan

Khuyến cáo công dân Việt Nam ngay lập tức di chuyển khỏi vùng giao tranh tại biên giới Campuchia - Thái Lan

Trước diễn biến phức tạp của tình hình xung đột vũ trang tại biên giới giữa Campuchia - Thái Lan, Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam đang ở các tỉnh biên giới giữa Campuchia và Thái Lan cần lập tức di dời.
Kiều bào Canada đề cao vai trò của ngoại giao nhân dân, văn hóa giáo dục

Kiều bào Canada đề cao vai trò của ngoại giao nhân dân, văn hóa giáo dục

Giám đốc sáng lập Hội đồng Văn hóa Giáo dục Canada-Việt Nam (CVCEC) Phan Thị Quỳnh Trang cho rằng đối ngoại nhân dân, văn hóa, giáo dục là trụ cột sức mạnh mềm của Việt Nam trong giai đoạn mới.
Ứng dụng công nghệ số và trí tuệ nhân tạo vào công tác người Việt Nam ở nước ngoài

Ứng dụng công nghệ số và trí tuệ nhân tạo vào công tác người Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 26/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) với Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội nhằm thúc đẩy liên kết, nâng cao hiệu quả công tác đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Đọc nhiều

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
100 kiều bào tham gia Giải golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 8 năm 2026

100 kiều bào tham gia Giải golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 8 năm 2026

Chào đón năm mới 2026, Giải Golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 8 chính thức khởi tranh từ ngày 4 - 6/01.
Dự án "Làm bạn với sách" 2025 của Zhi Shan: Gần 345.200 học sinh miền Trung được tiếp cận sách

Dự án "Làm bạn với sách" 2025 của Zhi Shan: Gần 345.200 học sinh miền Trung được tiếp cận sách

Năm 2025, dự án "Làm bạn với sách" do Tổ chức Zhi Shan Foundation triển khai tiếp tục mở rộng quy mô tại khu vực miền Trung, hỗ trợ thiết lập hàng chục thư viện, hàng nghìn tủ sách lớp học, tạo điều kiện tiếp cận sách cho gần 345.200 học sinh, đồng thời thúc đẩy hình thành thói quen đọc bền vững trong nhà trường và gia đình.
Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Đó là một trong những phương hướng hoạt động năm 2026 được Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Khánh Hòa đề ra tại buổi gặp mặt đầu năm, diễn ra ngày 4/1.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Ngày 02/01, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Quảng Yên, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Đàm Quang Mạnh.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Phiên bản di động