Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
12:48 | 25/02/2023 GMT+7

Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn tăng cường hợp tác với Kuwait trong lĩnh vực xây dựng đô thị thông minh

aa
Tối 24/2, Tổng Lãnh sự Kuwait tại TP.HCM tổ chức tiệc chiêu đãi nhân dịp kỷ niệm 62 năm Ngày Độc lập và 32 năm Ngày Giải phóng của Nhà nước Kuwait.
TP Hồ Chí Minh và tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực TP Hồ Chí Minh và tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực
Sáng 21/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đã tiếp ông Thẩm Hiểu Minh, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hải Nam (Trung Quốc).
Tăng cường hợp tác giữa TP Hồ Chí Minh và các đối tác Nhật Bản Tăng cường hợp tác giữa TP Hồ Chí Minh và các đối tác Nhật Bản
Chiều 24/2, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh tiếp ông Takei Shunsuke, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Phát biểu chúc mừng tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu vui mừng nhận thấy 47 năm qua quan hệ song phương Việt Nam và Kuwait không ngừng được củng cố và ngày càng phát triển mạnh mẽ trên cơ sở hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, vì hòa bình và phát triển của hai dân tộc. Bên cạnh quan hệ chính trị tốt đẹp, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước trên các lĩnh vực như kinh tế, giáo dục – đào tạo ngày càng được mở rộng, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân hai nước, đồng thời phát huy thế mạnh và tiềm năng của hai bên.

TPHCM mong muốn tăng cường hợp tác với Kuwait trong lĩnh vực xây dựng đô thị thông minh

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu và Quyền Tổng Lãnh sự Kuwait tại TPHCM Ali Alsaihan tại sự kiện.

Trên cơ sở quan hệ song phương tốt đẹp, TP.HCM mong muốn tăng cường triển khai hơn nữa các chương trình hợp tác với Kuwait, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng đô thị thông minh. Thành phố Kuwait, thủ đô của Kuwait, được xem là một trong những “hiện tượng” về xây dựng thành phố thông minh của khu vực và thế giới.

Các thiết kế xây dựng và quy hoạch tại đây đã kết hợp để tạo ra một thành phố hiện đại không chỉ đẹp về hình thức, mà còn đạt các tiêu chí chất lượng của một thành phổ thông minh toàn cầu. Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu nhận thấy điều này có những nét tương đồng với các mục tiêu của TP.HCM và tin tưởng hai Thành phố có thể hợp tác, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm với nhau để cùng xây dựng một thành phố hiện đại, thông minh, hưởng đến cải thiện chất lượng sống của người dân.

“Kuwait là nước duy nhất ở Trung Đông có Tổng Lãnh sự quán tại TP.HCM. Đây là một điều kiện thuận lợi để các nhà đầu từ đến từ Kuwait có thể tìm hiểu thị trường, kết nối với các đối tác phù hợp tại TPHCM và mong muốn Kuwait sẽ trở thành cửa ngõ để các doanh nghiệp của Thành phố tăng cường hơn nữa các trao đổi kinh tế, thương mại với các quốc gia ở khu vực này.” - Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu bày tỏ mong muốn.

TPHCM mong muốn tăng cường hợp tác với Kuwait trong lĩnh vực xây dựng đô thị thông minh
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu phát biểu chúc mừng tại buổi lễ.

Quyền Tổng Lãnh sự Kuwait tại TP.HCM Ali Alsaihan khẳng định, hợp tác kinh tế và trao đổi thương mại song phương đóng vai trò là đòn bẩy quan trọng trong việc thu hẹp khoảng cách địa lý giữa hai dân tộc. Mặc dù chịu sự tác động của đại dịch Covid -19, trao đổi thương mại song phương liên tục tăng qua từng năm với những con số tăng trưởng ấn tượng, năm 2020 đạt trên 3,23 tỉ USD, năm 2021 đạt trên 4,78 tỉ USD và năm 2022 đạt hơn 6,64 tỉ USD. Gần đây, thị trường Kuwait đẩy mạnh tập trung quan tâm đối với các mặt hàng xuất khẩu từ Việt Nam, cụ thể là trên những lĩnh vực như nông nghiệp, dệt may và các sản phẩm gỗ, bên cạnh các sản phẩm điện và điện tử.

Đặc biệt, hợp tác trong lĩnh vực dầu khí tiếp tục là nhân tố quan trọng trong quan hệ chiến lược giữa Kuwait và Việt Nam, nổi bật là dự án lọc dầu (Nghi Sơn) đã chính thức đi vào hoạt động vào tháng 11 năm 2018, đưa Kuwait trở thành một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở khu vực Trung Đông. Bắt đầu từ năm 1979, Quỹ Kuwait đã cung cấp các khoản vay ưu đãi cho 15 dự án phát triển cơ sở hạ tầng ở các tỉnh, vùng nông thôn, và miền núi trên khắp Việt Nam, giúp người dân địa phương cải thiện cuộc sống của họ.

Ông Ali Alsaihan cho rằng, việc tham gia các hoạt động văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong việc bắc nhịp cầu giao lưu giữa nhân dân hai nước, vì vậy Lãnh sự quán luôn tích cực tham gia các hoạt động do UBND TP tổ chức.

Ông Ali Alsaihan bày tỏ tin tưởng rằng những thành công và sự hợp tác đã đạt được trong thời gian qua dưới sự lãnh đạo của Chính phủ hai nước là cơ sở quan trọng để tiếp tục gặt hái những thành tựu trong những năm tới, góp phần thúc đẩy thương mại song phương vì sự tiến bộ quan hệ thương mại giữa hai nước trong tương lai.

Ấn Độ mong muốn tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực với tỉnh An Giang Ấn Độ mong muốn tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực với tỉnh An Giang
Ngày 5/1, tại An Giang, trong cuộc gặp Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh Madan Mohan Sethi bày tỏ mong muốn thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác với An Giang ở lĩnh vực thương mại, công nghệ thông tin, y tế, giáo dục,...
AUF mong muốn hợp tác với VUFO phát triển cộng đồng nói tiếng Pháp AUF mong muốn hợp tác với VUFO phát triển cộng đồng nói tiếng Pháp
Ngày 11/1 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã có buổi tiếp ông Laurent Francois Yves - Marie Michael Jacques Sermet, Trưởng Đại diện tổ chức AUF (Tổ chức Đại học Pháp ngữ) tại Việt Nam. Hai bên đã trao đổi về khả năng hợp tác ngôn ngữ.

Theo hcmcpv.org.vn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức Lễ đón Tết cổ truyền Bunpimay của nhân dân các dân tộc Lào.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Ngày 07/4 tại Hà Nội, nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của nhân dân Campuchia, đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch thường trực dẫn đầu đến chúc Tết Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.
600 người tham gia đi bộ vì hòa bình tại Đà Nẵng

600 người tham gia đi bộ vì hòa bình tại Đà Nẵng

Trong khuôn khổ Lễ hội Quán Thế Âm, Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) năm 2026, sáng ngày 7/4, tại Đà Nẵng đã diễn ra chương trình đi bộ vì hòa bình với chủ đề “Những bước chân hòa bình”. Đây là hoạt động thường niên trong khuôn khổ lễ hội, được tổ chức lần đầu vào năm 2025.
Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Lào, Thanh Hóa và Đà Nẵng tổ chức gặp mặt, chúc mừng và tặng quà lưu học sinh Lào đang học tập trên địa bàn.

Đọc nhiều

Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Việc Quốc hội khóa XVI kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt được nhiều tổ chức quốc tế, đối tác và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nhìn nhận là dấu mốc chính trị quan trọng, bảo đảm tính liên tục trong điều hành, củng cố niềm tin, đồng thời mở ra cơ hội thúc đẩy cải cách, hội nhập và nâng cao vị thế đất nước trong giai đoạn phát triển mới.
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Ngày 09/4 tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan liên quan tổ chức họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
Thường trực Ban Bí thư: Việt Nam luôn quan tâm phát triển quan hệ với Campuchia

Thường trực Ban Bí thư: Việt Nam luôn quan tâm phát triển quan hệ với Campuchia

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm phát triển quan hệ với Campuchia, ủng hộ mạnh mẽ một Campuchia phát triển và sẵn sàng hỗ trợ trong khả năng có thể.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động