Thành phố Daegu từ chối khoản quyên góp 10 triệu USD của giáo phái Tân Thiên Địa
Theo CNN, ngày 6/3, Thị trưởng Daegu (Hàn Quốc) Kwon Young-jin thông báo chính quyền thành phố đã từ chối khoản quyên góp trị giá 10,1 tỷ USD từ giáo phía Tân Thiên Địa.
Trước đó, ngày 5/3, giáo phái Tân Thiên Địa tuyên bố muốn quyên góp 12 tỷ won (10,1 triệu USD) để hỗ trợ chính quyền Hàn Quốc và người dân trong cuộc chiến chống Covid-19.
Thị trưởng thành phố Daegu cho biết điều chính quyền cần lúc này không phải là quyên góp tài chính mà là sự hợp tác từ ông Lee Man-hee - giáo chủ Tân Thiên Địa và những tín đồ của giáo phái với các biện pháp cách ly.
![]() |
| Các nhân viên mặc đồ bảo hộ phun chất khử trùng ngăn dịch Covid-19 ở Hàn Quốc. (Ảnh: AP) |
Dịch Covid-19 tại Hàn Quốc vẫn đang diễn biến phức tạp khi số ca nhiễm liên tục tăng cao. Giáo phái Tân Thiên Địa đang bị nghi ngờ cố tình không hợp tác với nỗ lực chống dịch của chính quyền, giấu danh sách các tín đồ có thể đã phơi nhiễm với virus corona. Tuy nhiên, phía giáo phái phủ nhận những cáo buộc này, mặt khác, họ cam kết sẽ hợp tác với chính quyền.
Song, CNN dẫn thông tin từ chính quyền Daegu cho hay, có nhiều tín đồ của Tân Thiên Địa dương tính với virus corona chủng mới, nhưng họ không tới các trung tâm y tế cộng đồng để cách ly hoặc chữa trị. Quan chức y tế Hàn Quốc cáo buộc những tín đồ trên đã làm ảnh hưởng tới các biện pháp cách ly.
Theo Korea Times, các quan chức ở địa phương khác tại Hàn Quốc cũng nói rằng danh sách tín đồ mà Tân Thiên Địa cung cấp cho họ không khớp với những gì mà phía chính quyền thu thập được.
Ngày 5/3, chính phủ Hàn Quốc thông báo họ đã tiến hành điều tra hành chính tại trụ sở của giáo phái Tân Thiên Địa ở Gwacheon, tỉnh Gyeonggi để tìm ra danh sách chính xác hơn của các tín đồ và cơ sở của nhóm này trên toàn quốc.
Theo số liệu của Ủy ban Kiểm soát và Ngăn chặn dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), tính đến sáng ngày 6/3, Hàn Quốc có tổng số ca nhiễm Covid-19 là 6.284 người. Số người tử vong tại đây vì virus corona là 42, trong đó chủ yếu là những bệnh nhân lớn tuổi đã có các vấn đề về sức khỏe trước đó.
Khoảng 60% số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc có liên quan tới giáo phái Tân Thiên Địa ở Daegu, thành phố lớn thứ 4 Hàn Quốc với khoảng 2,5 triệu dân. Ca nhiễm ở Hàn Quốc liên tục tăng nhanh sau khi 1 phụ nữ - tín đồ của giáo phái này đi lễ nhà thờ và sau đó cùng lúc lây nhiễm Covid-19 cho ít nhất 38 người.
Trước áp lực của dư luận, hôm 2/3, Lee Man Hee, giáo chủ Tân Thiên Địa tại Hàn Quốc, đã quỳ gối, dập đầu xin lỗi vì xuất hiện nhiều ca nhiễm virus corona trong giáo phái. Ông Lee đã được xét nghiệm Covid-19 và cho kết quả âm tính.
Ngày 6/3, nhiều tỉnh thành quyết định cho học sinh mầm non, các cấp tiểu học, THCS, THPT nghỉ học thêm 1 tuần để tránh ... |
Bức ảnh bác sĩ Lưu và bệnh nhân nhiễm Covid-19 cùng nhau ngắm hoàng hôn tại bệnh viện Vũ Hán, Trung Quốc vào ngày 5/3 ... |
Cựu cố vấn ngoại trưởng Iran và cựu đại sứ Iran tại Syria - ông Hossein Sheikholeslam vừa qua đời sau thời gian nhiễm virus corona ... |
Tin cùng chủ đề: Dịch Covid-19 tại Hàn Quốc
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Đọc nhiều
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững
Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng
Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972






