Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:06 | 29/06/2024 GMT+7

Thanh Hóa: Nỗ lực đưa hoạt đối ngoại nhân dân đi vào chiều sâu, hiệu quả

aa
Trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thanh Hoá (Liên hiệp hữu nghị Thanh Hóa) đã có nhiều nỗ lực trong triển khai các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài và phát triển các hội thành viên.
Henkel khai trương Trung tâm ứng dụng thứ 2 tại Thanh Hóa, miền Bắc Việt Nam
Hội đồng hương Thanh Hóa tại Cộng hòa Séc kỉ niệm 20 thành lập

Nhiều hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị có chiều sâu

Theo báo cáo của Liên hiệp hữu nghị Thanh Hoá, trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, đơn vị và các hội thành viên đã tổ chức hơn 100 hoạt động đối ngoại nhân dân. Liên hiệp cũng phối hợp, tham gia với Sở Ngoại vụ, các đơn vị trong tỉnh tiến hành nhiều hoạt động hợp tác, đoàn kết hữu nghị với các tổ chức quốc tế và các địa phương nước ngoài mà tỉnh có quan hệ hợp tác

Bên cạnh việc triển khai hoạt động nhân các ngày kỷ niệm lớn, Liên hiệp hữu nghị Thanh Hóa cũng tổ chức các hội nghị, hội thảo, đón tiếp các đoàn khách nước ngoài đến thăm, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư.

Giáo viên, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa tham gia ngày hội giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản.
Giáo viên, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa tham gia ngày hội giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản.

Đáng chú ý, các Hội hữu nghị thành viên của Liên hiệp đã triển khai nhiều hoạt động phong phú, mang lại hiệu quả thiết thực. Cụ thể, Hội hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa phát động nhân dân trông coi, giữ gìn cột mốc, bảo vệ đường biên giới quốc gia, hợp tác hữu nghị bản-bản dọc biên giới, gặp mặt tặng quà cho lưu học sinh Lào đang học tập tại các trường Đại học, cao đẳng trong tỉnh. Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Thanh Hóa tổ chức cung cấp thông tin các liệt sĩ hy sinh tại chiến trường nước bạn cho các đoàn tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, phối hợp tìm kiếm và đưa 54 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Campuchia về nước...

Hội hữu nghị Việt - Đức tỉnh Thanh Hóa tổ chức thông tin tuyên truyền giới thiệu tiềm năng cơ hội đầu tư vào Thanh Hóa đến các đối tác Đức; tổ chức hoạt động dạy tiếng Đức và đưa lao động của tỉnh sang làm việc, học tập tại Đức... Hội cũng thúc đẩy liên kết, hợp tác với nhà đầu tư CHLB Đức, thành lập doanh nghiệp sản xuất thành công các sản phẩm là thế mạnh của Đức tại Thanh Hóa, tạo cơ hội để các học viên tiếng Đức tại Thanh Hóa có kỹ nãng làm việc tại Đức ngay sau khi hoàn thành khóa học.

Chương trình Tư vấn du học và việc làm tại Cộng hòa Liên bang Đức do
Một chương trình tư vấn du học và việc làm tại Cộng hòa Liên bang Đức do Hội hữu nghị Việt - Đức tỉnh Thanh Hóa tổ chức. (Ảnh: Báo Thanh Hóa)

Liên hiệp hữu nghị Thanh Hóa đã phát động các hội thành viên quyên góp và ủng hộ số tiền trên 700.000 triệu đồng vào quỹ phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh. Liên hiệp cũng quyên góp nhiều trang thiết bị, vật tư y tế vào Quỹ phòng chống Covid-19 và gửi tặng các đối tác các nước bạn phòng chống dịch.

Chủ động vận động viện trợ phi chính phủ

Bên cạnh các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, Công tác kêu gọi, vận động viện trợ Phi chính phủ nước ngoài cũng là một điểm sáng trong hoạt động của Liên hiệp hữu nghị Thanh Hóa trong nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Liên hiệp đã tổ chức 10 đoàn công tác (trung bình mỗi năm 2 đoàn) làm việc với các tổ chức phi chính phủ nước ngoại tại Việt Nam, kêu gọi vận động, hợp tác điều tra, khảo sát, xây dựng các dự án viện trợ gửi các nhà tài trợ. Đồng thời tích cực, chủ động tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh, trực tiếp làm việc với một số ngành, địa phương liên quan tháo gỡ vướng mắc khó khăn về thủ tục trong quá trình thực hiện dự án của tổ chức phi chính phủ tại Thanh Hóa.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa đại diện lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa và đại diện một trong 6 tổ chức PCNN nước ngoài (Ảnh: Thu Hà).
Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa đại diện lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa và đại diện một trong 6 tổ chức PCNN nước ngoài tại Hội nghị tăng cường hợp tác, vận động viện trợ của các tổ chức PCPNN và các đối tác vào tỉnh Thanh Hóa ngày 31/10/2022 tại Hà Nội. (Ảnh: Thu Hà)

Bên cạnh việc tích cực vận động, Liên hiệp hữu nghị Thanh Hóa cũng đồng hành, sát cánh, tạo lòng tin, mở rộng, kéo dài thời gian và triển khai thêm nhiều dự án có giá trị lớn cho địa phương như: Xây dựng 50 hệ thống cấp nước tinh khiết RO cho các trường Mầm non tiểu học tại các huyện Hoằng Hóa, Thạch Thành, Thiệu Hóa, Hà Trung, xây dựng hệ thống đường ống cấp nước sinh hoạt tại các xã huyện Cẩm Thủy, Yên Định, Triệu Sơn, Nông Cống, phát triển mô hình nông nghiệp bền vững tại Triệu Sơn...

Đến nay trên địa bàn tỉnh có trên 50 tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động với tổng số 60 chương trình, dự án thuộc các lĩnh vực hỗ trợ xóa đói giảm nghèo, giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu. Mỗi năm tỉnh Thanh Hóa vận động được khoảng 8-10 triệu USD giá trị giải ngân.

Họat động viện trợ phi chính phủ nước ngoài của tỉnh Thanh Hóa luôn nằm trong top đầu của cả nước về giá trị giải ngân, tổ chức thực hiện, quản lý theo đúng quy định, được cơ quan Trung ương đánh giá là một trong các tỉnh tiêu biểu của cả nước.

World Vision Việt Nam hỗ trợ con giống ngan Pháp R71, thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y cho 160 hộ gia đình ở huyện Bá Thước (Thanh Hóa) chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Ảnh: World Vision Việt Nam
World Vision Việt Nam hỗ trợ con giống ngan Pháp R71, thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y cho 160 hộ gia đình ở huyện Bá Thước (Thanh Hóa) chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. (Ảnh: World Vision Việt Nam)

Ngoài ra, Liên hiệp hữu nghị Thanh Hóa cũng đón tiếp làm việc với nhiều đoàn công tác của các nước, các tổ chức quốc tế. Thông qua các hoạt động, Liên hiệp đã thông tin, giới thiệu, tiềm năng cơ hội đầu tư, giới thiệu hình ảnh về đất, con người, văn hóa Xứ Thanh đến bạn bè quốc tế. Từ đó kêu gọi xúc tiến đầu tư viện trợ cho tỉnh.

Trong nhiệm kỳ 2018-2923, Liên hiệp hữu nghị Thanh Hóa đã đẩy mạnh công tác phát triển các hội thành viên, đưa số hội thành viên tăng gấp 2 so với nhiệm kỳ trước. Cụ thể, Liên hiệp đã kiện toàn và thành lập mới 04 Hội gồm: Hội Hữu nghị Việt - Hung, Việt - Séc, Việt - Hàn, Việt - Nhật và đang tiến hành các thủ tục thành lập hội Việt- Mỹ.

Tổng số Hội viên các Hội thuộc Liên hiệp hiện nay khoảng 6.500 người. Trong đó một số hội có đông hội viên như Hội Việt - Lào 3.200 hội viên, Hội Việt Nam - Campuchia 2.300 hội viên.

Giving It Back to Kids hỗ trợ học bổng cho người khuyết tật sử dụng xe lăn ở Thanh Hóa Giving It Back to Kids hỗ trợ học bổng cho người khuyết tật sử dụng xe lăn ở Thanh Hóa
Dự án hơn 1.100 tỷ đồng ở Thanh Hóa đổi chủ Dự án hơn 1.100 tỷ đồng ở Thanh Hóa đổi chủ
Ngọc Châu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Ngày 07/7 tại Thanh Hóa, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nhằm đánh giá tiến độ triển khai các chương trình viện trợ, đồng thời trao đổi về định hướng hợp tác trong thời gian tới. Tại buổi làm việc, hai bên thảo luận về việc rà soát, điều chỉnh các chương trình, dự án cho phù hợp với địa bàn hành chính mới sau sáp nhập, bảo đảm duy trì hiệu quả và tính liên tục trong hoạt động hỗ trợ cộng đồng.
5 tháng đầu năm, HDBank tặng 2.000 căn nhà tình thương

5 tháng đầu năm, HDBank tặng 2.000 căn nhà tình thương

Trong 5 tháng đầu năm 2025, HDBank đã trao kinh phí xây dựng hơn 2.000 căn nhà tình thương trên cả nước, tiếp nối mạch nguồn yêu thương mà ngân hàng đã lan tỏa trên chặng đường hơn 35 năm qua.
Thanh Hóa: Trường THCS Vân Sơn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giảng dạy năm học 2024-2025

Thanh Hóa: Trường THCS Vân Sơn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giảng dạy năm học 2024-2025

Được thành lập năm 1965, trải qua quãng thời gian dài khó khăn về cơ sở vật chất, đến nay, Trường THCS Vân Sơn (tỉnh Thanh Hóa) đã có sự chuyển mình. Năm học 2024-2025 đã chứng kiến sự chuyển mình mạnh mẽ, những bước tiến vượt bậc, đã và đang gặt hái được nhiều thành công đáng tự hào.

Các tin bài khác

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Ngày 5/7, trong khuôn khổ Lễ hội Đường phố Happy Streets Festival 2025 – sự kiện thường niên sôi động tại London quy tụ hơn 20 cộng đồng quốc tế đang sinh sống tại Vương quốc Anh – Đoàn nghệ thuật của Hiệp hội phụ nữ và trẻ em Việt Nam tại Anh lần đầu tiên tham gia và đã mang đến một chương trình biểu diễn đặc sắc, giàu cảm xúc, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.
Việt Nam - Đan Mạch thúc đẩy giao lưu nhân dân, quảng bá văn hóa

Việt Nam - Đan Mạch thúc đẩy giao lưu nhân dân, quảng bá văn hóa

Tại buổi tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Đan Mạch - Việt Nam (DAVIFO) Nils Bull ngày 03/7 ở Copenhagen, Đại sứ Việt Nam tại Đan Mạch Nguyễn Lê Thanh khẳng định Đại sứ quán sẽ đồng hành cùng DAVIFO thúc đẩy giao lưu nhân dân, quảng bá văn hóa Việt Nam, hướng tới kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương vào năm 2026.
Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản 2025: Kết nối văn hóa, thắt chặt tình hữu nghị

Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản 2025: Kết nối văn hóa, thắt chặt tình hữu nghị

Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 10 năm 2025 đã chính thức khai mạc tối 04/7 tại Công viên Biển Đông, thành phố Đà Nẵng. Đây là dấu mốc tròn một thập kỷ của sự kiện văn hóa đặc sắc, mang tính biểu tượng trong quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác địa phương

Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác địa phương

Ngày 04/7, Đoàn công tác Đại sứ quán Lào tại Việt Nam do Đại sứ Khamphao Ernthavanh dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An. Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác giữa các địa phương, thúc đẩy các dự án kết nối chiến lược giữa hai nước, trong đó Nghệ An đóng vai trò là địa phương cầu nối quan trọng.

Đọc nhiều

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Ngày 07/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari. Đây là phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Mùa hè sẻ chia của học sinh Mỹ trên đất Việt

Mùa hè sẻ chia của học sinh Mỹ trên đất Việt

Mùa hè 2025, 31 em học sinh Mỹ tham gia chương trình tình nguyện quốc tế đã góp sức xây dựng 6 căn nhà nhân ái dành tặng người dân Quảng Ngãi. Việc làm của các em không chỉ để lại dấu ấn đẹp tại địa phương mà còn góp phần thiết thực vun đắp tình hữu nghị Việt - Mỹ.
Phát huy sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan

Phát huy sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan

Ngày 06/7, Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan tổ chức Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan khóa IV, nhiệm kỳ 2025-2028. Đại hội đề ra phương hướng phát triển nhiệm kỳ mới, tập trung vào việc phát huy vai trò và sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan, tạo nền tảng vững chắc cho các hoạt động giao lưu, học thuật và hỗ trợ sinh viên, nghiên cứu sinh trong việc học tập và hội nhập quốc tế.
Tổ chức tha người được đặc xá đợt 2 năm 2025 vào ngày 01/9

Tổ chức tha người được đặc xá đợt 2 năm 2025 vào ngày 01/9

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá vừa ký Hướng dẫn 94/HD-HĐTVĐX về việc triển khai thực hiện Quyết định số 1244/2025/QĐ-CTN ngày 03/7/2025 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2025 (đợt 2). Hướng dẫn nêu rõ việc tổ chức tha người được đặc xá vào ngày 01/9/2025.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Ngày 07/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm và đoàn công tác đã đến tỉnh Hủa Phăn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và khảo sát khu đất dự kiến xây dựng trụ sở mới cho đơn vị.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động