Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:15 | 03/05/2022 GMT+7

Tháng 5, nhiệt độ trên cả nước phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 đến 1 độ C

aa
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia nhận định, trong tháng 5 này số ngày nắng nóng tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ gia tăng. Nhiệt độ trên cả nước phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 đến 1 độ C.
Dự báo thời tiết 3/5/2022: Bắc Bộ đêm không mưa, ngày nắng Dự báo thời tiết 3/5/2022: Bắc Bộ đêm không mưa, ngày nắng
Vượt thời tiết nguy hiểm cứu nạn kịp thời 5 ngư dân trên biển Vượt thời tiết nguy hiểm cứu nạn kịp thời 5 ngư dân trên biển
Tháng 5, nắng nóng khả năng xuất hiện ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ nhưng nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến thấp hơn TBNN từ 0,5 đến 1 độ C.
Tháng 5, nắng nóng khả năng xuất hiện ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ nhưng nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến thấp hơn TBNN từ 0,5 đến 1 độ C.

Trong khoảng nửa đầu tháng 5/2022, MJO (Madden-Julian Oscillation là một dao động nội mùa trong khu vực nhiệt đới) có khả năng làm gia tăng mưa cho khu vực phía nam Việt Nam. Rãnh thấp xích đạo hoạt động trên vùng biển phía Nam Biển Đông và có thể hình thành các vùng nhiễu động trên dải thấp xích đạo này.

Khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, nắng nóng có nguy cơ xuất hiện và tập trung vào nửa cuối tháng tuy nhiên nhiệt độ thấp hơn trung bình nhiều năm(TBNN). Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ xuất hiện nhiều ngày mưa rào và dông. Trong cơn dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Tại phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ tổng lượng mưa tháng 5/2022 có khả năng thấp hơn TBNN phổ biến từ 5-15%; các nơi khác có tổng lượng mưa cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ từ 20-40%, riêng Tây Nguyên và Nam Bộ có nơi hơn 60%.

Ngoài ra, tháng 5/2022 nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến thấp hơn TBNN từ 0,5-1,0 độ C, riêng tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nơi thấp hơn từ 1,0-1,5 độ C.

Theo dự báo, những ngày đầu tháng 5/2022 (1-10/5), khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chịu ảnh hưởng của một đợt gió mùa đông bắc, từ 1/5 trời chuyển lạnh ở khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, trời rét tại khu vực vùng núi phía Bắc. Đến ngày 2/5, khu vực Bắc Bộ giảm mưa xuống diện vài nơi, nhiệt độ có xu hướng tăng dần và trời lạnh về đêm và sáng. Từ ngày 3/5, khu vực miền Bắc ngày nắng, nhiệt độ xu hướng tăng dần, cao nhất có nơi 30 độ C.

Tổng lượng mưa trên phạm vi cả nước phổ biến cao hơn trung bình năm cùng thời kỳ từ 40-60%, có nơi cao hơn. Nhiệt độ trung bình trên phạm vi cả nước phổ biến ở mức thấp hơn từ 0,5-1,5 độ C so với trung bình năm; khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ thấp hơn 2-2,5 độ C, có nơi thấp hơn.

Thời kỳ từ ngày 11-20/5, nhiệt độ trung bình phổ biến thấp hơn so với TBNN từ 0,5-1,0 độ C, riêng Bắc Bộ có nơi thấp hơn từ 1,0-1,5 độ C. Tổng lượng mưa tại khu vực phía Đông Bắc Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ TBNN cùng thời kỳ; các nơi khác có tổng lượng mưa phổ biến cao hơn TBNN từ 15-25%, khu vực Tây Bắc có nơi cao hơn.

Thời kỳ từ ngày 21-31/5, nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến thấp hơn từ 0-0,5 độ C so với TBNN. Tổng lượng mưa tại khu vực phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến ở mức thấp hơn TBNN từ 15-25%; các nơi khác có tổng lượng mưa phổ biến cao hơn TBNN từ 10-20%.

Nhiều khu vực có mưa, dông, người dân cần làm gì để ứng phó? Nhiều khu vực có mưa, dông, người dân cần làm gì để ứng phó?
Áp thấp trên Biển Đông có khả năng mạnh thêm dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 Áp thấp trên Biển Đông có khả năng mạnh thêm dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Trần Nhung
Nguồn:

Tin bài liên quan

Giới chuyên gia gặp khó vì các cơn bão ngày càng khó dự báo

Giới chuyên gia gặp khó vì các cơn bão ngày càng khó dự báo

Diễn biến của bão Noru vừa rồi đã khiến giới chuyên gia và người dân choáng váng khi Noru chuyển từ một cơn bão thành siêu bão chỉ trong 6 giờ.
Áp thấp trên Biển Đông có khả năng mạnh thêm dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Áp thấp trên Biển Đông có khả năng mạnh thêm dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Ngày 28/4, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đã có văn bản hỏa tốc gửi Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Bình đến Cà Mau, Kiên Giang về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp trên Biển Đông có khả năng mạnh thêm.
Công điện chỉ đạo ứng phó ATNĐ, mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

Công điện chỉ đạo ứng phó ATNĐ, mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

Hồi 19h00, ngày 22/9, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã ban hành Công điện số 11/CĐ-TW điện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn gửi các bộ ngành, địa phương chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.

Các tin bài khác

Top con giáp xui xẻo hôm nay 9/4/2025: Dần dễ hiểu lầm, Ngọ gặp trở ngại bất ngờ

Top con giáp xui xẻo hôm nay 9/4/2025: Dần dễ hiểu lầm, Ngọ gặp trở ngại bất ngờ

Top con giáp xui xẻo hôm nay 9/4/2025 dễ vướng rắc rối do bị sao xấu chiếu mệnh như Nguyệt yếm, Địa hỏa, Vãng vong. Đây là ngày không thuận lợi để mạo hiểm đầu tư, ký kết hợp đồng hay khởi sự công việc mới.
10 địa điểm tham quan nên đến khi đi du lịch Nhật Bản

10 địa điểm tham quan nên đến khi đi du lịch Nhật Bản

Đất nước Nhật Bản luôn có sức hút mãnh liệt với tất cả những đôi chân du khách ưa khám phá những điều mới mẻ. Dưới đây là 10 địa điểm du lịch Nhật Bản đẹp nhất mà bạn không thể bỏ qua trong bộ sưu tập những nơi phải check-in khi đến thăm đất nước mặt trời mọc.
Thủ tục chứng minh tài chính khi đi du lịch Nhật Bản

Thủ tục chứng minh tài chính khi đi du lịch Nhật Bản

Chứng minh tài chính du lịch Nhật Bản chính là việc cung cấp các bằng chứng cho thấy bạn đủ khả năng chi trả cho chuyến du lịch của mình đến Nhật Bản thông qua một số giấy tờ thủ tục cần thiết. Bạn đã biết thủ tục để chứng minh tài chính gồm những gì chưa?
Con số may mắn của 12 cung hoàng đạo ngày 9/4/2025

Con số may mắn của 12 cung hoàng đạo ngày 9/4/2025

Con số may mắn của 12 cung hoàng đạo ngày 9/4/2024 chính là những gợi ý về việc lựa chọn những con số giúp bạn tăng vận khí tích cực và giảm những năng lượng tiêu cực.

Đọc nhiều

Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang chuẩn bị tốt các nội dung, kế hoạch, tiến hành đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đây là thời điểm vô cùng quan trọng, mang tính bước ngoặt để đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới.
Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển

Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển

Ngày 6/4 Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản (Liên hiệp hội) đã tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2025 - 2028, thảo luận và đề ra phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ mới nhằm tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển.
Ấm áp nghĩa tình Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền nước bạn

Ấm áp nghĩa tình Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền nước bạn

Nhân dịp Tết cổ truyền Chaul Chnam Thmay của Campuchia và Bunpimay của Lào năm 2025, nhiều đoàn công tác của Việt Nam đã tổ chức các hoạt động khám, chữa bệnh miễn phí và tặng quà cho người dân hai nước bạn.
Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và tinh thần gắn kết cộng đồng

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và tinh thần gắn kết cộng đồng

Thời Hùng Vương vẫn lung linh huyền sử. Vua Hùng vừa huyền ảo vừa hiện thực, là biểu tượng vừa hư vừa thực của cội nguồn dân tộc. Nhưng tín ngưỡng thờ Vua Hùng là biểu hiện rất thực của tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc. Tín ngưỡng thờ Hùng Vương là điểm hội tụ văn hóa tâm linh và sức mạnh đại đoàn kết Việt Nam.
Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Từ ngày 2-6/4, tàu H.T.M.S NARRESUAN (FFG-421) cùng đoàn công tác Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan do Phó Đô đốc Arpa Chapanont, Tư lệnh Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan làm trưởng đoàn, đã thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân (TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Ngày 1 và 2/4, đoàn kiểm tra Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân do Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Tư lệnh Vùng làm trưởng đoàn đến kiểm tra tháng đầu huấn luyện tại các đơn vị trực thuộc Vùng đóng quân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Sáng 2/4, các Biên đội tàu 263, 261 (thuộc Hải đội 515, Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam) đã cập quân cảng Vùng 5 (tỉnh Kiên Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 51 với các Biên đội tàu 421, 561 của Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Phiên bản di động