Trang chủ Việt kiều
10:13 | 18/01/2023 GMT+7

Tết vừa quen, vừa lạ với người nước ngoài tại Việt Nam

aa
Dịp Tết ở Việt Nam trong con mắt những người bạn quốc tế gắn liền với những trải nghiệm độc đáo, giúp họ cảm nhận rõ nét những phong tục truyền thống tốt đẹp trong văn hoá ở nơi mình đang sống.
Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Thái Lan Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Thái Lan
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn với các doanh nghiệp nước ngoài Việt Nam là điểm đến hấp dẫn với các doanh nghiệp nước ngoài

Ekaterina Makarova (LB Nga): “Kỳ nghỉ trên mặt trăng rất ấm áp!”

Katya tết 2023 Tết vừa quen, vừa lạ với người nước ngoài
Ekaterina (thứ 3 từ trái sang) đón Tết cùng các bạn năm 2019. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Tết dịch sang tiếng Nga nghĩa là “Năm mới theo lịch mặt trăng”. Bởi vậy, mình đã nói với mẹ rằng mình có kỳ nghỉ lễ trên mặt trăng và mẹ mình rất tò mò.

Ekaterina Makarova (24 tuổi, đến từ Liên bang Nga) hiện là sinh Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt - Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Điều khiến mình cảm thấy ấn tượng nhất về Tết đó là mọi người trở về nhà đón năm mới cùng gia đình. Ở Moscow, hầu hết các doanh nghiệp, cửa hàng vẫn mở trong những ngày đầu năm. Người dân vẫn bận bịu với công việc hàng ngày. Người dân đón Tết cùng gia đình, còn ở Nga chúng mình đón năm mới với người thân, bạn bè, hoặc người yêu. Mình cảm thấy Tết ở Việt Nam rất ấm áp không khí gia đình, tình thân.

Mình đón Tết lần đầu tiên vào năm 2018, khi đang trong kỳ thực tập tại Việt Nam. Một người bạn đã mời mình đến chơi nhà. Mình rất thích các món ăn Việt Nam cũng như phong tục trao lì xì. Tết năm sau mình được đón Tết cùng các bạn Việt Nam đang học tập tại Học viện Hàng không Moscow (MAI). Tuy ngoài trời tuyết rơi phủ trắng mọi nơi, nhưng trong phòng mình cảm thấy rất ấm áp như đang ở Việt Nam.

Tết Quỹ Mão 2023 là năm thứ hai mình được đón Tết tại Việt Nam. Không khí chào đón Năm mới tràn ngập khắp phố phường. Hai bên đường người dân bán nhiều cây hoa đào, cây quất, phụ kiện trang trí đẹp và rực rỡ để chuẩn bị cho ngày Tết.

Năm nay, mình sẽ đón Tết tại TP Hồ Chí Minh cùng bạn. Mình được biết miền Bắc đón Tết trong tiết trời se lạnh, còn miền Nam đón Tết trong thời tiết nắng ấm với mai vàng. Bởi vậy, mình rất háo hức được trải nghiệm phong tục đón Tết tại miền Nam, có thêm kỷ niệm đáng nhớ trong thời gian học tập tại Việt Nam.

Joseph Kwon (Hàn Quốc): "Mong Hàn Quốc giữ truyền thống đón Tết như Việt Nam"

Katya tết 2023 Tết vừa quen, vừa lạ với người nước ngoài
Năm nay, ca sĩ Hàn Quốc Joseph Kwon (đứng, bên phải) đón cái tết thứ 4 tại Việt Nam (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Là một nghệ sĩ người nước ngoài đang sống tại Việt Nam nên năm nào dịp này tôi cũng bận rộn với các chương trình giao lưu trên sóng truyền hình. Thông thường thì tôi cùng các người bạn nước ngoài đến nhà một người bạn Việt Nam và trải nghiệm phong tục Tết truyền thống, như gói bánh chưng, làm nem, … Đó là những trải nghiệm rất vui và thú vị.

Tôi cũng mong có thể thể hiện những bài hát của mình tại các chương trình giao lưu ngày Tết trên truyền hình. Đó là những bài hát tôi dành tặng Việt Nam - "người bạn tuyệt vời", có cả bài kết hợp biểu diễn với những nghệ sĩ Việt Nam.

Nghệ sĩ Joseph Kwon đến từ Hàn Quốc và đã có hơn 3 năm hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc, giải trí tại Việt Nam. Joseph là chủ nhân của những MV ca nhạc được yêu thích như "Waiting For You - 5000 Years (Tôi vẫn đang chờ bạn - 5000 năm) và "Butterfly Flakes" (Cánh bướm).
Katya tết 2023 Tết vừa quen, vừa lạ với người nước ngoài
Joseph (ngoài cùng bên trái) trải nghiệm gói nem ngày Tết tại nhà bạn ở Hà Nội, ảnh chụp năm 2022 (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Tôi có một kỷ niệm đáng nhớ khi về chơi nhà bạn ở Nghệ An vào dịp Tết năm 2018. Về đến nơi tôi đã được gia đình và người thân của bạn tôi tiếp đón nồng nhiệt. Tôi được thưởng thức bữa ăn sum vầy ngày Tết quê. Đó là “bữa tiệc” đông vui, khiến tôi cảm thấy truyền thống sum họp gia đình của nước các bạn thật đáng quý.

Trước đây ở nước tôi cũng có truyền thống như vậy nhưng bây giờ càng ngày càng nhiều người Hàn chọn đi du lịch nước ngoài thay vì về nhà sum họp gia đình vào dịp lễ, Tết. Khi ở Việt Nam, tôi cũng có trải nghiệm đón Tết bằng việc đi du lịch, đi đến những địa điểm nổi tiếng như TP Hồ Chí Minh hay Đà Nẵng. Đây đều là những nơi được nhiều du khách Hàn Quốc yêu thích.

Dù vậy, đối với tôi, dịp lễ, Tết chỉ có một, hai lần trong năm, vì vậy việc đón những dịp này cùng với người thân và gia đình là rất quan trọng. Dự định của tôi là nếu có thời gian thì cũng sẽ về thăm mẹ trong dịp Tết này

Tết của người Việt ở nước ngoài Tết của người Việt ở nước ngoài
Người Việt tại Đan Mạch tưởng nhớ công ơn các Vua Hùng Người Việt tại Đan Mạch tưởng nhớ công ơn các Vua Hùng
Hoàng Yến - Huyền Nhung (ghi)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lần đầu tiên tổ chức sự kiện “Ngày Văn hoá Việt Nam tại Tyumen”

Lần đầu tiên tổ chức sự kiện “Ngày Văn hoá Việt Nam tại Tyumen”

Mới đây, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Ekaterinburg phối hợp với Chính quyền tỉnh Tyumen (Liên bang Nga) tổ chức sự kiện “Ngày Văn hoá Việt Nam tại Tyumen” lần đầu tiên tại Hội trường Quốc tế - Trung tâm Hội nghị Công viên Công nghệ Tuymen. Đây là một cột mốc quan trọng trong hành trình quảng bá văn hóa Việt Nam tại Nga.
Bộ Giáo dục Mỹ giải thể: Du học sinh Việt Nam tại Mỹ cần lưu ý điều gì?

Bộ Giáo dục Mỹ giải thể: Du học sinh Việt Nam tại Mỹ cần lưu ý điều gì?

Với sắc lệnh hành pháp mới của Tổng thống Donald Trump nhằm giải thể Bộ Giáo dục, hệ thống giáo dục Mỹ đang đứng trước một bước ngoặt lịch sử. Tương lai của hàng triệu sinh viên quốc tế tại Mỹ cũng đang là vấn đề được quan tâm.
Văn hóa Việt Nam tỏa sáng tại Lễ hội Tết Âm lịch lớn nhất Pháp

Văn hóa Việt Nam tỏa sáng tại Lễ hội Tết Âm lịch lớn nhất Pháp

Việt Nam gây ấn tượng mạnh với các tiết mục đặc sắc như biểu diễn võ thuật truyền thống của Hội võ Vạn An Phái, múa Sen của nhóm Tâm Duyên và trình diễn áo dài của các thành viên Hội Thân ái Pháp ngữ.

Các tin bài khác

Gắn kết trẻ em gốc Việt tại Australia qua trò chơi dân gian

Gắn kết trẻ em gốc Việt tại Australia qua trò chơi dân gian

Trong hai ngày 14 và 15/7, sự kiện “Holiday Fun Day” do Trường Việt ngữ VietSchool tổ chức đã diễn ra tại Công viên Wangal, vùng Croydon (Tây Sydney, Australia), thu hút sự tham gia của đông đảo học sinh gốc Việt.
Người Việt tại Hà Lan vui mừng trước những thành tựu của đất nước

Người Việt tại Hà Lan vui mừng trước những thành tựu của đất nước

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Hà Lan từ ngày 10-12/7/2025, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt tại Hà Lan.
Thăm khám sức khỏe miễn phí cho phụ nữ Việt Nam tại Malaysia

Thăm khám sức khỏe miễn phí cho phụ nữ Việt Nam tại Malaysia

Hội hữu nghị Malaysia - Việt Nam (MVFA) vừa tổ chức tư vấn, khám sức khỏe miễn phí dành riêng cho phụ nữ Việt đang sinh sống, làm việc tại Malaysia.
Ngày hội thể thao gắn kết cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc

Ngày hội thể thao gắn kết cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc

Ngày 13/7, Hội thao của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ 4 đã diễn ra tại Khu liên hợp thể thao Anyeong, thành phố Daejeon, miền Trung Hàn Quốc.

Đọc nhiều

Tri thức trẻ Việt Nam tại Nhật Bản hiến kế xây dựng Tổ quốc

Tri thức trẻ Việt Nam tại Nhật Bản hiến kế xây dựng Tổ quốc

Từ ngày 19 - 21/7/2025, 10 trí thức trẻ Việt Nam đại diện cho cộng đồng tri thức người Việt tại Nhật Bản sẽ về nước tham dự Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ VI, diễn ra tại Hà Nội với chủ đề: “Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu góp sức cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới". Trước thềm sự kiện, nhiều đại biểu đã chia sẻ với Tạp chí Thời Đại những đề xuất thiết thực nhằm đóng góp cho sự phát triển bền vững của Việt Nam.
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Brazil nhiệm kỳ 2025-2030

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Brazil nhiệm kỳ 2025-2030

Ngày 15/7 tại Hà Nội, Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Brazil tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2025-2030. Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường, được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ mới.
Gặp gỡ "đại sứ hữu nghị": Lưu học sinh Việt Nam tại Quảng Tây hiến kế kết nối hợp tác

Gặp gỡ "đại sứ hữu nghị": Lưu học sinh Việt Nam tại Quảng Tây hiến kế kết nối hợp tác

Tại chương trình giao lưu do Hội hữu nghị nhân dân đối ngoại Quảng Tây (Trung Quốc) phối hợp Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức ngày 16/7, nhiều lưu học sinh Việt Nam từng học tập tại Quảng Tây đã chia sẻ trải nghiệm, đồng thời hiến kế mở rộng học bổng, tăng cường kết nối mạng lưới cựu lưu học sinh và thúc đẩy hợp tác thực chất giữa các địa phương Việt Nam và Quảng Tây.
Doanh nghiệp Thái Lan tìm kiếm cơ hội hợp tác tại Việt Nam

Doanh nghiệp Thái Lan tìm kiếm cơ hội hợp tác tại Việt Nam

Ngày 16/7, chương trình “Kết nối Thái Lan” tại Hưng Yên (Thai Connect in Hung Yen 2025) đã khai mạc với sự góp mặt của hơn 20 gian hàng đến từ các doanh nghiệp Thái Lan, thu hút đông đảo người dân địa phương tham quan, trải nghiệm sản phẩm tiêu dùng, đồng thời mở ra cơ hội tăng cường kết nối giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước.
Việt Nam - Campuchia chuẩn bị cho Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới lần thứ 2

Việt Nam - Campuchia chuẩn bị cho Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới lần thứ 2

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11/2025 tại tỉnh Tây Ninh (Việt Nam) và tỉnh Svay Rieng (Campuchia) với khoảng 20 hoạt động phong phú, thiết thực nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng và gắn kết cộng đồng khu vực biên giới. Hiện các cơ quan chức năng hai nước đang tích cực phối hợp chuẩn bị để sự kiện diễn ra trang trọng, hiệu quả và an toàn.
Đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị chấn thương nặng khi đánh bắt trên biển

Đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị chấn thương nặng khi đánh bắt trên biển

Chiều 11/7, lực lượng quân y đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và tổ chức cấp cứu cho một ngư dân bị chấn thương nghiêm trọng khi đang lao động trên biển.
Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

6 tháng đầu năm nay, lượng khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh rõ nét nhu cầu giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tăng cao.
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Hướng dẫn điều kiện nhập quốc tịch, trở lại quốc tịch Việt Nam

Hướng dẫn điều kiện nhập quốc tịch, trở lại quốc tịch Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 191/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quốc tịch Việt Nam.
Thời tiết hôm nay (12/7): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (12/7): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 12/7, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến: 10–30mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Phẫu thuật cột sống ít xâm lấn cho người cao tuổi: Vinmec Phú Quốc khẳng định năng lực điều trị chuyên sâu

Phẫu thuật cột sống ít xâm lấn cho người cao tuổi: Vinmec Phú Quốc khẳng định năng lực điều trị chuyên sâu

Cụ bà N.T.C 85 tuổi vừa được phẫu thuật giải ép rễ thần kinh điều trị hẹp ống sống thành công tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Phú Quốc. Chỉ sau một ngày, người bệnh đã có thể ngồi dậy và đi lại - kết quả vượt mong đợi đối với người bệnh cao tuổi có bệnh lý vùng cột sống và nền sức khỏe phức tạp.
BVĐK Tâm Anh dẫn đầu chất lượng ở khối tư nhân tại Hà Nội và TP.HCM

BVĐK Tâm Anh dẫn đầu chất lượng ở khối tư nhân tại Hà Nội và TP.HCM

Chiều 09/7/2025, Sở Y tế Hà Nội và TP.HCM công bố kết quả đánh giá chất lượng các bệnh viện trên địa bàn. Trong đó, BVĐK Tâm Anh Hà Nội đứng đầu chất lượng trong bảng xếp hạng toàn bộ các bệnh viện công lập và tư nhân, BVĐK Tâm Anh TP.HCM đứng đầu khối tư nhân và thứ 3 ở cả 2 khối.
Hợp tác triển khai các chuyến bay thẳng giữa Hokkaido và Việt Nam

Hợp tác triển khai các chuyến bay thẳng giữa Hokkaido và Việt Nam

Chiều 9/7, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, ông Nakata Takahiro, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Hokkaido cho biết: tỉnh Hokkaido, công ty Hokkaido Airlines và Tổng công ty Vietnam Airlines đã ký Bản ghi nhớ hợp tác về triển khai các chuyến bay thẳng giữa Hokkaido và Việt Nam.
Trí tuệ nhân tạo Việt vào top 12 thế giới về nhận dạng văn bản

Trí tuệ nhân tạo Việt vào top 12 thế giới về nhận dạng văn bản

Mô hình CATI-VLM của Việt Nam xếp hạng Top 12 thế giới và số 1 Việt Nam tại cuộc thi RRC tháng 6/2025, nâng cao chuyển đổi số bằng AI.
Phiên bản di động