Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
16:38 | 17/01/2023 GMT+7

Tết sớm Trường Sa: Ấm áp và nghĩa tình!

aa
Ở huyện đảo Trường Sa, mùa Xuân năm nào cũng đến sớm hơn qui luật của đất trời. Khi những chuyến tàu của Vùng 4 Hải quân vượt hàng trăm hải lý mùa biển động chở những mặt hàng Tết đến với Trường Sa, mang theo hơi thở của mùa Xuân, cùng những tình cảm yêu thương mà đất liền gửi gắm, ấy là lúc quân và dân ở Trường Sa bắt đầu đón Tết.
Quảng Bình: Ấm áp nghĩa tình Xuân biên giới Quảng Bình: Ấm áp nghĩa tình Xuân biên giới
Tối 15/1, tại xã biên giới Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Chữ thập đỏ, Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Bình, gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cùng các đơn vị đồng hành, nhà tài trợ… đã tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân Bản”.
Ấm áp Chương trình “Xuân yêu thương” mang tết đến với người nghèo tại Cần Thơ Ấm áp Chương trình “Xuân yêu thương” mang tết đến với người nghèo tại Cần Thơ
Tối ngày 15/1, tại Khu di tích lịch sử chiến thắng Ông Hào (xã Trường Long, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ), Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ phối hợp UBND Huyện Phong Điền (TP Cần Thơ), UBND Huyện Châu Thành A (tỉnh Hậu Giang) và các đơn vị liên quan tổ chức Chương trình Xuân yêu thương lần thứ 6 năm 2023.
Chú thích ảnh
Các chiến sĩ trên đảo Trường Sa trang trí cây mai cho đêm Giao thừa đón Tết Quý Mão 2023.

Không náo nhiệt, đông vui như ở đất liền, Tết Trường Sa mang đến một không khí đầm ấm, tươi vui và sâu lắng, nghĩa tình. Trên đảo Trường Sa, những công trình được sửa sang, dọn dẹp. Những lối đi sạch sẽ, phong quang với những hàng cây xanh mướt được trồng khắp trên đảo, bao bọc quanh cột mốc chủ quyền thiêng liêng.

Không khí Tết trở nên rộn ràng hơn khi các chiến sĩ tất bật sắp xếp hàng hóa, nhốt vào chuồng những chú lợn vẫn nằm lăn quay vì khật khừ say sóng. Khu vực Hội trường đảo rộn rã tiếng cười, mỗi người một tay cùng trang trí với đào, quất, mâm ngũ quả, những món quà của người dân cả nước vừa theo tàu ra đảo. Đèn nhấp nháy sáng rực rỡ, chuẩn bị cho đêm vui đón Tết.

Nhưng vui nhất, mang đậm không khí Tết nhất vẫn là hoạt động gói bánh chưng chan chứa tình quân dân. Gạo nếp, đỗ xanh được ngâm từ sáng, lá dong xanh mướt được rửa cẩn thận. Quân và dân cùng nhau gói, tiếng cười rộn rã cả một góc đảo, xen lẫn trong tiếng gió biển là tiếng cười trong trẻo của những đứa trẻ.

Khệ nệ bê rổ gạo to với những hạt gạo tròn trắng muốt, chiến sĩ Bùi Khắc Tình, Trạm ra đa 11, đảo Trường Sa tươi cười cho biết, anh và các chiến sĩ trên đảo đã rất mong chờ ngày được đón đoàn công tác ra thăm. Còn chiến sĩ Hoàng Minh Phương, Phân đội 37, đảo Trường Sa lại rưng rưng khi được mọi người hỏi thăm, chúc Tết. “Tết đến ai cũng nhớ nhà, nhớ đất liền, nhất là trong giờ phút giao thừa, nghĩ về gia đình, bố mẹ. Nhưng tôi cũng như các chiến sĩ đều xác định rõ nhiệm vụ của mình trước Tổ quốc, trước nhân dân. Hơn nữa, ở đây, chúng tôi được các đồng chí chỉ huy thương yêu, quan tâm như con cháu trong nhà. Vì thế, nỗi nhớ nhà cũng vơi đi rất nhiều, tất cả đều yên tâm làm nhiệm vụ”, chiến sĩ Hoàng Minh Phương chia sẻ.

Chú thích ảnh
Quân và dân đảo Trường Sa cùng gói bánh chưng đón Tết Quý Mão 2023.

Lần đầu đón Tết tại đảo, Trung úy Tôn Chí Quân, Phân đội 2, đảo Trường Sa tâm sự, đón Tết tại đảo có cảm giác rất khác biệt, vừa bồi hồi xao xuyến, vừa thiêng liêng hãnh diện khi là người trực tiếp được canh giữ biển trời của Tổ quốc để nhân dân và ngư dân vui đón Tết, xen lẫn vào đó là nỗi nhớ nhà, nhớ quê, nhớ đất liền. “Chúng tôi mỗi người một việc, người thì gói bánh chưng, người thì trang trí bàn thờ Tổ quốc, băng rôn khẩu hiệu, cắt tỉa chăm sóc thảm cỏ, tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ... Nhờ đó, dù có cách xa đất liền hàng trăm hải lý, chúng tôi vẫn thấy ấm lòng như đón Tết ở gia đình”, Trung úy Tôn Chí Quân chia sẻ.

Tại khu vực nhà dân, không khí đón Tết sớm cũng rộn ràng không kém. Trước hiên nhà, cờ Tổ quốc đỏ thắm tung bay trong gió. Trên bàn thờ gia tiên, bàn thờ Bác Hồ là mâm ngũ quả với bánh chưng, bánh kẹo đủ đầy. Những cây đèn nhấp nháy làm bằng vỏ sò, vỏ ốc biển được lấy ra, lau chùi để trang trí đón năm mới.

Chú thích ảnh
Người dân đảo Trường Sa lau dọn bàn thờ Bác Hồ đón Tết Quý Mão 2023.

Vợ chồng anh Nguyễn Minh Vinh vừa chỉnh trang ảnh Bác Hồ trên bàn thờ vừa kể, ở đảo ít có hoa tươi nên hầu như trong nhà, người dân quanh năm đều trưng hoa ốc trên bàn thờ. Đây là món quà quý từ biển quê hương có ý nghĩa đặc biệt với người dân sinh sống trên đảo.

Còn tại nhà chị Nguyễn Thị Mỹ Dung, không khí Tết rộn ràng khi cả nhà cùng nhau lựa chọn, phân loại rau củ quả, đồ thực phẩm cho dịp Tết. Chị cùng hàng xóm nấu chè cúng gia tiên, vừa làm vừa nói cười rôm rả. Tất cả đều hối hả làm thật nhanh để còn đi gói bánh chưng với bộ đội.

Theo Phó Chủ tịch UBND thị trấn Trường Sa (huyện Trường Sa) Trần Văn Hoàng, được Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước quan tâm, hướng về Trường Sa, nhiều năm qua, đời sống của cán bộ, chiến sĩ và người dân trên đảo ngày càng được cải thiện. Những món quà, sự chia sẻ cả về tinh thần và vật chất đã kéo khiến Trường Sa gần hơn, thu hẹp dần khoảng cách với đất liền.

Thượng tá Phạm Thế Nhương, Chỉ huy trưởng đảo Trường Sa cho biết, đây là lần thứ hai anh đón Tết cùng với cán bộ, chiến sĩ và người dân trên đảo Trường Sa. Tết Nguyên đán ở đảo không có nhiều hoạt động náo nhiệt như ở đất liền, nhưng tình cảm đầm ấm thì không kể xiết. Các cán bộ, chiến sĩ coi nhau như người thân trong gia đình, cùng chúc nhau những điều may mắn, bình an trong năm mới.

“Được làm nhiệm vụ tại đây là vinh dự lớn lao với mỗi cán bộ, chiến sĩ đảo Trường Sa. Chúng tôi luôn xác định trách nhiệm của mình trước sự tin tưởng của Đảng, quân đội, nhân dân cả nước, quyết tâm giữ gìn, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, xây dựng Trường Sa đẹp hơn, xanh hơn, vững chãi hơn”, Thượng tá Phạm Thế Nhương khẳng định.

Tết ở Trường Sa là như thế, luôn ấm áp và nghĩa tình. Ở nơi đầu sóng ngọn gió ấy, với tinh thần “Đảo là nhà, biển cả là quê hương”, các chiến sĩ Trường Sa vẫn luôn chắc tay súng canh trời, giữ biển, giữ bình yên cho đất nước, để nhân dân vui đón Tết.

Ấm áp Tết cổ truyền của đồng bào xa xứ Ấm áp Tết cổ truyền của đồng bào xa xứ
Nghĩa tình chương trình Nghĩa tình chương trình "Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản"
Theo Nguyễn Cúc/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Sử thi của nhân dân Việt Nam được viết lên từ sự lãnh đạo của Đảng

Sử thi của nhân dân Việt Nam được viết lên từ sự lãnh đạo của Đảng

Cách mạng Tháng Tám, hay còn gọi là Khởi nghĩa tháng Tám, thể hiện sự táo bạo của Đảng Cộng sản Đông Dương lúc bấy giờ, nay là Đảng Cộng sản Việt Nam, của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo khác.
Đặc khu Trường Sa có Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2021 - 2026

Đặc khu Trường Sa có Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2021 - 2026

Ngày 9/8, lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa cho biết đơn vị đã công bố Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa về việc chỉ định Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND đặc khu Trường Sa nhiệm kỳ 2021-2026.
Xúc động trước hàng trăm lá thư tay của các cháu học sinh gửi tới Đặc khu Trường Sa

Xúc động trước hàng trăm lá thư tay của các cháu học sinh gửi tới Đặc khu Trường Sa

Sáng 4/8, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã tổ chức trao hàng trăm lá thư tay của các cháu học sinh Trường Tiểu học Vạn Bảo (thành phố Hà Nội) gửi tới cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Đặc khu Trường Sa.

Các tin bài khác

Quảng Trị: Trao hơn 3.000 cây tre giống cho dân bản vùng biên giới Việt - Lào

Quảng Trị: Trao hơn 3.000 cây tre giống cho dân bản vùng biên giới Việt - Lào

Hơn 3.300 cây tre điền trúc vừa được Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh bàn giao cho người dân xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình, Việt Nam) và cụm bản Noỏng Mạ, huyện Bua Lạ Pha, tỉnh Khăm Muộn (Lào). Đây là một phần trong chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân vùng biên giới, đồng thời thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai địa phương.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Chiều 17/7, tại khu phố 6 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức bàn giao hai căn nhà đồng đội cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị. Đại tá Ngô Văn Thành, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng 5 Hải quân chủ trì buổi lễ.
Việt Nam - Campuchia chuẩn bị cho Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới lần thứ 2

Việt Nam - Campuchia chuẩn bị cho Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới lần thứ 2

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11/2025 tại tỉnh Tây Ninh (Việt Nam) và tỉnh Svay Rieng (Campuchia) với khoảng 20 hoạt động phong phú, thiết thực nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng và gắn kết cộng đồng khu vực biên giới. Hiện các cơ quan chức năng hai nước đang tích cực phối hợp chuẩn bị để sự kiện diễn ra trang trọng, hiệu quả và an toàn.
Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

6 tháng đầu năm nay, lượng khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh rõ nét nhu cầu giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tăng cao.

Đọc nhiều

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành quyết định phê duyệt Văn kiện phi dự án Chương trình nhân đạo khám, chữa bệnh, chữa răng, tặng học bổng, quà, xe lăn cho học sinh và người khuyết tật, do Tổ chức Project Vietnam Foundation (PVF) - Hoa Kỳ tài trợ.
Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Ấn Độ - Nga thúc đẩy quan hệ thương mại, nhấn mạnh hợp tác năng lượng; Bưu chính Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ; New Zealand chi 1,6 tỷ USD hiện đại hóa lực lượng không quân... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/8.
Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 20/8 (giờ địa phương), tại thủ đô Panama City, Đại sứ Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Panama Nguyễn Văn Hải đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Lương Cường lên Tổng thống Panama José Raúl Mulino Quintero. Tại buổi lễ, hai bên thống nhất triển khai chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Panama (28/8/1975 - 28/8/2025), nhằm củng cố hiểu biết, tình hữu nghị và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động