Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
07:18 | 31/01/2024 GMT+7

Tết sớm của cộng đồng người gốc Việt ở Campuchia

aa
Tối 30/1, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại hai tỉnh Battambang và Preah Sihanouk (Vương quốc Campuchia) đã tổ chức chương trình gặp gỡ “Xuân quê hương”, mang hương vị Tết đến sớm với cộng đồng người gốc Việt đang sinh sống, làm ăn, kinh doanh ở khu vực Tây Bắc và Tây Nam Campuchia.
Agoda: Nhiều du khách quốc tế muốn đến Việt Nam dịp Tết Nguyên đán
Người Việt Nam tại Singapore, Bỉ gói bánh chưng, làm mứt đón Tết xa quê

Chương trình được tổ chức trong không khí ấm cúng của những ngày Tết đến Xuân về, trong khuôn viên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Battambang, cơ quan phụ trách lãnh sự 7 tỉnh Tây Bắc Campuchia, bao gồm Battambang, Siem Reap, Pursat, Banteay Meanchey, Oddar Meanchey, Pailin và Preah Vihear.

Tết sớm của cộng đồng người gốc Việt ở Campuchia
Tham tán Lê Thái Bình (thứ 3, từ trái sáng), đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia chúc mừng Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. (Ảnh: Hoàng Minh/TTXVN)

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Thành Văn, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Battambang đánh giá trong năm 2023, dù tình hình thế giới, khu vực có nhiều biến động khó lường, nhưng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự điều hành sát sao quyết liệt của Chính phủ, Việt Nam duy trì tình hình chính trị ổn định, quốc phòng an ninh được giữ vững, trật tự xã hội được đảm bảo, kinh tế tăng trưởng, đời sống người dân ngày càng được nâng cao; quan hệ đối ngoại ngày càng rộng mở, đi vào chiều sâu, vị thế, uy tín trên trường quốc tế ngày càng được khẳng định và nâng cao.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Battambang nhận định trong năm 2023 vừa qua, quan hệ Việt Nam - Campuchia tiếp tục được củng cố, tăng cường trên tất cả các lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới. Hoạt động của các chi nhánh Hội Khmer - Việt Nam tại 7 tỉnh Tây Bắc Campuchia cũng được tổ chức tốt, bà con có tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau vượt qua khó khăn, từng bước ổn định, nâng cao đời sống, luôn gắn bó, hướng về Tổ quốc. Các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư, kinh doanh tại địa bàn, đặc biệt là chi nhánh công ty Metfone tại các tỉnh, đã luôn đồng hành với Tổng Lãnh sự quán trong các hoạt động hỗ trợ cộng đồng.

Nhấn mạnh Đảng, Nhà nước và nhân dân trong nước luôn coi đồng bào ta ở nước ngoài là một bộ phận máu thịt không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, đặc biệt, bà con người gốc Việt tại Campuchia nói chung, tại khu vực Tây Bắc nói riêng, luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và toàn thể nhân dân trong nước, cũng như cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Tổng Lãnh sự Nguyễn Thành Văn mong muốn trong thời gian tới, bà con gốc Việt chấp hành tốt hơn nữa pháp luật Campuchia và quy định của chính quyền địa phương; cùng nỗ lực vươn lên, hội nhập sâu rộng hơn vào xã hội sở tại, tích cực chuyển đổi nghề nghiệp; quan tâm chăm lo việc học tập cho con em; phát huy truyền thống đoàn kết, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, đóng góp thiết thực vào sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác Việt Nam - Campuchia.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, ông Hoàng Xuân Khoa, Chủ tịch Hội Khmer - Việt Nam tỉnh Siem Reap bày tỏ vui mừng và phấn khởi mỗi dịp Tết đến Xuân về, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang tổ chức chương trình “Xuân quê hương” để bà con người gốc Việt có dịp gặp gỡ, quây quần bên nhau nhân dịp lễ Tết.

Chương trình “Xuân quê hương” tại thành phố cảng Sihanoukville cũng được tổ chức tại Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk, diễn ra trong không khí không kém phần ấm cúng và đậm hương vị Tết Việt với sự hiện diện của đông đảo khách mời địa phương và đồng bào gốc Việt đang sinh sống, làm việc tại 6 tỉnh Tây Nam Campuchia, gồm Preah Sihanouk, Kampot, Kep, Koh Kong, Kampong Speu và Takeo.

Tham dự chương trình gặp gỡ “Xuân quê hương” chào Xuân Giáp Thìn 2024, các khách mời và bà con gốc Việt sinh sống ở Campuchia có dịp nghe lại những giai điệu nhạc Việt đi cùng năm tháng về mùa Xuân và tình yêu quê hương đất nước, thưởng thức những món ăn đậm đà hương vị ngày Tết cổ truyền của dân tộc, cùng nhau chào đón một mùa Xuân mới trên đất nước Việt Nam và quê hương thứ hai Campuchia.

Tết sớm của cộng đồng người gốc Việt ở Campuchia
Lãnh đạo Hội Khmer Việt Nam chi nhánh tỉnh Preah Sihanouk chúc mừng Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. (Ảnh: Hoàng Minh/TTXVN)

Trước thềm Xuân Giáp Thìn 2024, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, các Tổng Lãnh sự quán và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại địa bàn đã quan tâm, tổ chức nhiều chương trình họp mặt, gặp gỡ, trao tặng quà Tết cho bà con gốc Việt còn nhiều khó khăn tại địa bàn.

Ngày 27/1 vừa qua, Công ty Viettel Cambodia (Metfone) thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam và Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia chính thức khởi động chương trình “Xuân an yên vui đón Tết”. Qua đó, trao tặng 1.075 phần quà Tết tổng trị giá 22.655 USD cho các gia đình có hoàn cảnh kém may mắn trên 9 tỉnh, thành, những địa phương có đông bà con gốc Việt sinh sống trên đất nước Chùa Tháp.

Trước đó, tối 26/1, tại thủ đô Phnom Penh, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia đã tổ chức chương trình gặp gỡ “Xuân quê hương - Giáp Thìn 2024” trong không khí ấm cúng và náo nức của những ngày sắp đến Tết cổ truyền của dân tộc.

Bên cạnh chương trình “Xuân an yên vui đón Tết” của Metfone và các cuộc gỡ “Xuân quê hương-Giáp Thìn 2024” tại thủ đô Phnom Penh, khu vực Tây Bắc và Tây Nam Campuchia, nhiều chương trình vui xuân đón Tết, trao tặng quà trước thềm Tết Nguyên đán 2024 đã và đang được lên kế hoạch tổ chức trong những ngày tới. Trong đó, ngày 2/2, thông qua chương trình “Ấm tình mùa Xuân” được tổ chức định kỳ hàng năm, Ngân hàng Cổ phần Hữu hạn Sài Gòn Thương tín Campuchia dự kiến trao tặng 500 phần quà Tết tổng trị giá 40.000.000 riel (khoảng 10.000 USD) cho các hộ gia đình gốc Việt và người dân Campuchia tại tỉnh Battambang.

Các cuộc gặp gỡ trong khuôn khổ chương trình “Xuân quê hương” ấm tình Việt cùng nhiều hoạt động vui xuân đón Tết khác đã lan tỏa không khí sum vầy, rộn rã của Tết Việt trong mỗi gia đình, cộng đồng người Việt xa xứ, cũng như chung tay hỗ trợ những gia đình còn khó khăn có điều kiện đón mừng Xuân mới Giáp Thìn 2024 vui tươi, an yên, ấm cúng, đủ đầy hơn.

Theo Baotintuc.vn

https://baotintuc.vn/nguoi-viet-4-phuong/tet-som-cua-cong-dong-nguoi-goc-viet-o-campuchia-20240130225948444.htm

Niềm tin của cộng đồng người Việt ở Thụy Sĩ với sự phát triển của đất nước Niềm tin của cộng đồng người Việt ở Thụy Sĩ với sự phát triển của đất nước
Gần 100 khách mời quốc tế tham dự buổi Gặp mặt Hữu nghị chào Xuân Giáp Thìn Gần 100 khách mời quốc tế tham dự buổi Gặp mặt Hữu nghị chào Xuân Giáp Thìn
Theo Baotintuc.vn
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Không khí Tết sum vầy giữa tiết trời giá lạnh của New York

Không khí Tết sum vầy giữa tiết trời giá lạnh của New York

Hòa chung không khí đón Tết cổ truyền của dân tộc, tối 25/1 (tức 26 tháng Chạp năm Giáp Thìn), tại đảo Roosevelt, thành phố New York (Mỹ), Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) và Lãnh sự quán Việt Nam tại New York đã long trọng tổ chức chương trình “Tết Cộng đồng - Xuân Quê hương Ất Tỵ 2025”.
Người Việt tại Cuba trải nghiệm không gian, hương vị Tết

Người Việt tại Cuba trải nghiệm không gian, hương vị Tết

Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba mới đây đã tổ chức chương trình “Xuân Quê hương 2025” đón chào đón năm mới Ất Tỵ và tôn vinh tình đoàn kết, gắn bó của cộng đồng người Việt tại Cuba.
Chủ tịch nước Lương Cường đánh trống khai hội Xuân Quê hương 2025

Chủ tịch nước Lương Cường đánh trống khai hội Xuân Quê hương 2025

Tối 19/1 (tức ngày 20 tháng Chạp năm Giáp Thìn), tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với UBND TP. Hà Nội và các bộ, ngành liên quan tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật Xuân Quê hương 2025 với chủ đề “Việt Nam - Vươn lên trong kỷ nguyên mới”.

Các tin bài khác

Gắn kết cộng đồng, lan tỏa tình hữu nghị Việt - Lào tại tỉnh Oudomxay

Gắn kết cộng đồng, lan tỏa tình hữu nghị Việt - Lào tại tỉnh Oudomxay

Ngày 02/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm đã thăm và làm việc với Hội người Việt Nam tỉnh Oudomxay (Lào). Đại sứ đánh giá cao vai trò của cộng đồng người Việt trong việc xây dựng cuộc sống ổn định, giữ gìn bản sắc văn hóa và góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị Việt - Lào.
Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

Từ ngày 01/7/2025, Việt Nam chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp trên toàn quốc. Nhiều kiều bào tại Lào, Israel, Indonesia bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với chủ trương này, đồng thời kỳ vọng vào một bước chuyển lớn trong bộ máy hành chính - hướng tới hiệu lực, hiệu quả, minh bạch và gần dân hơn.
Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc Việt Nam diễn ra tại Budapest, Hungary

Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc Việt Nam diễn ra tại Budapest, Hungary

Nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary vừa phối hợp chính quyền quận 3, thủ đô Budapest tổ chức Ngày Văn hóa Việt Nam với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như triển lãm tranh, ảnh, chiếu phim tư liệu, giới thiệu đất nước, con người và các thành tựu sau 40 năm Đổi mới.
“Hương sắc Việt” gắn kết cộng đồng người Việt xa quê

“Hương sắc Việt” gắn kết cộng đồng người Việt xa quê

Từ ngày 28- 29/6, Tạp chí Hương Việt phối hợp với Hội Việt - Đức vùng Schwaben đã tổ chức chương trình văn hóa đặc biệt mang tên "Hương sắc Việt" nhằm tôn vinh sự đa dạng văn hóa và tạo cơ hội cho các thế hệ người Việt thứ hai, thứ ba tìm hiểu thêm về đất nước, con người Việt Nam.

Đọc nhiều

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Trong các ngày từ 7 - 8/7, Đoàn Việt Nam với đại diện của 9 cơ quan gồm Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Văn phòng Chính phủ, do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh làm Trưởng đoàn sẽ tham dự Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (Công ước ICCPR) tại Phiên họp thứ 144 của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneve, Thụy Sỹ. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh về sự kiện quan trọng này.
Tin quốc tế ngày 05/7: Ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8

Tin quốc tế ngày 05/7: Ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8; Hamas phản hồi tích cực trước đề xuất ngừng bắn 60 ngày... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/7.
[Ảnh] Lan tỏa giá trị truyền thống Công an nhân dân, gắn kết bạn bè quốc tế

[Ảnh] Lan tỏa giá trị truyền thống Công an nhân dân, gắn kết bạn bè quốc tế

Ngày 04/7, Bộ Công an tổ chức chương trình tham quan, dâng hương tại Khu di tích lịch sử Nha Công an Trung ương (tỉnh Tuyên Quang) và Khu di tích lịch sử ATK Định Hóa (tỉnh Thái Nguyên). Hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 80 năm Ngày Truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2025) và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025).
Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác địa phương

Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác địa phương

Ngày 04/7, Đoàn công tác Đại sứ quán Lào tại Việt Nam do Đại sứ Khamphao Ernthavanh dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An. Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác giữa các địa phương, thúc đẩy các dự án kết nối chiến lược giữa hai nước, trong đó Nghệ An đóng vai trò là địa phương cầu nối quan trọng.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động