"Tết mùa Hè" ở Bỉ quyên góp hỗ trợ trẻ em nghèo Việt Nam
![]() |
| Những người bạn Bỉ tình nguyện tham gia chương trình. |
Khuôn viên của trường tiểu học Sint-Paulus thuộc thành phố Gent, thành phố di sản nằm ở phía Đông Bắc nước này, trong ngày này trở nên nhộn nhịp khác thường, với những người phụ nữ thướt tha trong tà áo dài Việt Nam, những trẻ em Việt Nam mang hai dòng máu Việt - Bỉ. Ngay cả những "chàng rể" người Bỉ cũng "xúng xính" áo dài truyền thống của Việt Nam. Gương mặt ai nấy đều vui tươi, phấn khởi.
Trong khán phòng, những cành hoa đào, hoa mai được làm từ vải màu toát lên vẻ rực rỡ, tạo ra không gian của lễ hội mùa Xuân. Câu đối đỏ được treo trang trọng trên tường. Những chiếc nón lá được sắp đặt khéo léo cùng với những bức bưu thiếp giới thiệu phong cảnh Việt Nam. Những chiếc bánh tét, khoanh giò hay màn múa lân..., tất cả mang đến không khí của Tết Việt.
Ngoài sân, mùi nem rán và chả nướng thơm phức. Điều đặc biệt, đứng bếp đều là những người đàn ông Bỉ và họ tham gia chương trình này hoàn toàn tự nguyện.
Anh Filip Tondeleir và Johan van Praet là những tình nguyện viên của chương trình Tết Việt từ nhiều năm nay. Cẩn thận cho từng chiếc nem vào chảo dầu nóng đặt trên lò than, các anh canh chảo để dầu không bị quá nóng và lật từng chiếc nem đúng thời điểm để nem chín tới, thơm ngon. Anh Johan van Praet là người có "thâm niên" nhất trong việc rán nem. Anh gắn bó với chương trình từ ngày đầu và cũng là người tham gia tổ chức sự kiện. Các anh đều rất vui khi được tham gia đóng góp với chương trình để cùng góp sức giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam.
Cụ bà Aan Van der Meulen, 91 tuổi, cũng là vị khách quen thuộc của sự kiện. Cụ rất vui khi được cùng tham gia với những người bạn Việt Nam, được thưởng thức ẩm thực Việt và được cùng chia sẻ với cộng đồng Việt Nam. Cụ Aan Van der Meulen cho biết cụ rất mong sẽ có thêm nhiều người tham gia chương trình để hỗ trợ được nhiều hơn nữa trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở đất nước này.
Để chuẩn bị cho sự kiện, trước đó 2 tháng, Ban tổ chức thông báo trên mạng xã hội những phiên "chợ Tết online" để mọi người cùng đóng góp, bán hàng gây quỹ. Phiên chợ rất rôm rả khi người thì góp vài chậu rau thơm, vài món đồ thực phẩm, gia vị của Việt Nam, chút cà phê, gói trà xanh, bức tranh, hay vài cuốn sách…, tất cả đều được bán để đóng góp cho quỹ từ thiện vì trẻ em nghèo Việt Nam.
![]() |
| Chị Quỳnh Iris de Prell và gian trưng bày Tết Việt của mình. |
Chị Quỳnh Iris de Prell, sống ở thủ đô Brussels, cho biết đã đi chợ vài lần để mua đủ cho mâm quả như thường lệ Tết với trái cây tươi như miền nhiệt đới. Chị mang đến chương trình cả một ký ức về những hàng xén ở các phiên chợ quê ngoại của mình với đầy đủ các đồ khô và rau củ: gói bánh đa nem, gói lạc rang muối…
Chị còn mang theo một chiếc gáo dừa và cẩn thận chuẩn bị một nồi khoai lang hấp, một ấm trà nụ cổ thụ từ Hà Giang cùng kẹo lạc Việt Nam để mọi người cùng được cảm nhận một không khí đầm ấm của quê hương đất Việt. Là một nhà văn, chị Quỳnh còn mang đến những cuốn sách, tập thơ của chị và của một vài nhà văn Việt Nam được xuất bản bằng tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Hà Lan, để bán gây quỹ cho Những người bạn vì trẻ em Việt Nam. Chồng chị (người Bỉ) và hai con đều thích thú khi được mặc bộ áo dài truyền thống của Việt Nam tham dự chương trình.
Giải thích lý do tổ chức Tết cổ truyền "trái mùa", chị Nguyễn Chung Thủy - Trưởng nhóm Những người bạn vì trẻ em Việt Nam cho biết rất nhiều người Bỉ yêu quý Việt Nam và luôn mong muốn được thưởng thức không khí lễ hội Tết cổ truyền của Việt Nam. Trong khi đó, Tết Việt thường được tổ chức ở thủ đô Brussels vào dịp đầu năm trong tiết trời lạnh giá và nhiều người không có điều kiện tham dự.
Vì vậy, vào tháng 7, khi trẻ em chuẩn bị nghỉ Hè và người lớn cũng đỡ bận rộn công việc, chị và các cộng sự tổ chức chương trình thiện nguyện quyên góp giúp đỡ trẻ em nghèo Việt Nam. Nhân dịp này, nhóm tổ chức Tết Việt đã giới thiệu tới cộng đồng người Bỉ ở địa phương những nét đặc sắc của văn hóa truyền thống và ẩm thực Việt Nam.
![]() |
| Màn múa lân trong chương trình. |
Là những người tham gia hoạt động xã hội, thiện nguyện nhiều năm ở Việt Nam, chị Nguyễn Chung Thủy và chồng, anh Rudy Moneyn, cùng những người bạn Bỉ của mình đã thành lập nhóm Những người bạn cho trẻ em Việt Nam vào năm 2014. Cứ 2 năm một lần, nhóm lại tổ chức các hoạt động quyên góp để ủng hộ cho các trẻ em nghèo ở tỉnh Bắc Giang của Việt Nam.
Quỹ từ thiện Những người bạn vì trẻ em Việt Nam luôn nhận được sự hỗ trợ tích cực của Liên minh Bỉ - Việt (BVA), Tổng hội người Việt Nam tại Bỉ và nhiều đơn vị tại thành phố Gent tham gia đóng góp. Cho đến nay, nhóm đã trợ giúp khoảng 800 học sinh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Kể từ năm 2020, nhóm bắt đầu chương trình hỗ trợ thường xuyên cho 10 trẻ em với số tiền 500.000 đồng/em/năm được trao cho gia đình các em để đảm bảo cho các em có đầy đủ sách vở, đồ dùng học tập cho năm học mới.
Những tình cảm nồng hậu, đầy sự sẻ chia của nhóm Những người bạn vì trẻ em Việt Nam đã làm nên thành công của "Tết mùa Hè" và giúp cho hoạt động thiện nguyện của nhóm ngày càng phát triển, hướng về đất nước Việt Nam thân yêu.
Theo Baotintuc.vn
https://baotintuc.vn/nguoi-viet-4-phuong/tet-mua-he-o-bi-quyen-gop-ho-tro-tre-em-ngheo-viet-nam-20230703080617970.htm
| Đây là công bố được đưa ra tại Diễn đàn Giáo dục Thế giới (EWF) vào ngày 9/5, sự kiện giáo dục lớn nhất thế giới, quy tụ bộ trưởng giáo dục các quốc gia tham dự. |
| Quỹ từ thiện Bloomberg và Tổ chức Campaign For Tobacco-Free Kids cam kết đồng hành, hỗ trợ bổ sung 2,1 triệu USD về tài chính và kỹ thuật cho Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội triển khai Chương trình Phòng chống đuối nước cho trẻ em giai đoạn 2023 -2025. |
Tin bài liên quan
Khơi dậy niềm tin mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia
Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững
Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế
Các tin bài khác
Gây quỹ hỗ trợ sinh viên Việt Nam tại Singapore
Người Việt tại Osaka (Nhật Bản) vui Tết 2026
Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài chúc mừng thành công Đại hội XIV của Đảng
Người Việt tại Chungnam (Hàn Quốc) đón Tết cổ truyền, chào mừng Đại hội XIV của Đảng
Đọc nhiều
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao vai trò của Mặt trận trong quan hệ Việt Nam - Lào
“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga
Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM
Bà Nguyễn Thị Bình: Một trí tuệ dệt nên huyền thoại
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ
Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc
Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026
Multimedia
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước








