Tết lính nơi phên dậu: Chốt kiểm soát chính là nhà
![]() |
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bảo Lâm (xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) ngày đêm túc trực, thực hiện nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự nơi biên cương, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
![]() |
Cán bộ, chiến sĩ ở đây còn tăng cường tuyên truyền vận động bà con chấp hành tốt Luật biên giới, không xuất nhập cảnh trái phép, tuân thủ tốt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. (Trong ảnh: Tại những chốt kiểm soát có nhiều người qua lại, những vật dụng không thể thiếu của bộ đội biên phòng chính là khẩu trang, sổ ghi chép, nhiệt kế, nước rửa tay khử khuẩn...).
![]() |
![]() |
Đồn Biên phòng Bảo Lâm lập 2 chốt chính và 7 lán tại các vị trí trên đường biên giới với Trung Quốc để ngăn chặn người xuất - nhập cảnh trái phép.
![]() |
Hầu hết các chốt, lán là lều bạt. Đường tới các điểm chốt rất khó khăn, địa hình phức tạp, cơ bản không có điện, nước; cán bộ, chiến sĩ vẫn bám trực ngày đêm.
![]() |
Đại úy Vi Văn Duy, Đội trưởng Tham mưu hành chính Đồn Biên phòng Bảo Lâm cho biết: Những đêm trời lạnh, nhiệt độ ở lán xuống thấp 1-2 độ C.
![]() |
Đồ dùng sinh hoạt ở các chốt, lán: Nước uống đóng chai, mì tôm chống đói, khẩu trang và nước khử khuẩn... Vì thế, các cán bộ, chiến sĩ tự kéo điện, dẫn nước để sinh hoạt, một người về đơn vị nấu cơm rồi mang tới cho đồng đội trực ở lán...
![]() |
Họ cũng rất chủ động, sáng tạo. Chiếc đèn pin (trong ảnh) sử dụng năng lượng mặt trời ở Lán số 25, có thể chiếu sáng liên tục 8 giờ là một ví dụ.
![]() |
Tranh thủ trồng rau, nuôi gà, nuôi chó cảnh giới… ngay nơi lán, chốt. Lán số 25 do ở xa nên mọi sinh hoạt đều tại chỗ. Khoảnh vườn nhỏ trồng cải bắp và một chú chó nhỏ có thể gọi là vừa tăng gia vừa tăng bầu bạn.
![]() |
Để đảm bảo quân số thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc, hầu hết cán bộ, chiến sĩ ở lại ăn Tết cùng đơn vị.
![]() |
Thiếu tá Vũ Anh Linh (SN 1984, trú tại Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội), Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Bảo Lâm cho biết, vợ anh mới sinh được 1 tháng, nhưng Tết này anh không được về thăm vợ con vì đang tập trung thực hiện nhiệm vụ.
![]() |
Thiếu tá Linh tranh thủ gọi điện cho vợ con, anh chia sẻ: “Có những đồng chí đã 2-3 tháng nay chưa về nhà. Như mình, nhớ nhà thì liên lạc với gia đình qua Facetime, vợ hiểu và cũng thông cảm thôi”.
![]() |
Binh nhất Linh Văn Hải (quê Hữu Lũng, Lạng Sơn) cũng ở lại đón Tết cùng đồng đội. Hải tâm sự: “Em cũng nhớ bố mẹ, nhưng lâu lâu vẫn gọi điện về. Tết này không được về nhà nhưng em cũng không thấy buồn vì ở đây anh em cùng sinh hoạt, cùng canh gác, trực nhiều rồi cũng quen”.
| Ngày 12/11, tại cửa khẩu Khánh Bình và cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang đã hỗ trợ vật tư y tế, nhu yếu phẩm hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 và khắc phục hậu quả lũ lụt đối với 02 tỉnh Takeo, Kandal, Vương quốc Campuchia với tổng trị giá khoảng 1 tỷ đồng. |
| Mới đây tại mốc giới số 12, biên giới Việt Nam - Trung Quốc, Đồn Biên phòng Sen Thượng, tỉnh Điện Biên và Đại đội quản lý biên giới Giang Thành (Tổng trạm kiểm soát biên phòng, xuất nhập cảnh Vân Nam, Trung Quốc) tổ chức hội đàm trên thực địa nhằm đẩy mạnh và duy trì có hiệu quả cơ chế hợp tác giữa hai bên trong tình hình thực hiện nhiệm vụ kép vừa quản lý biên giới, vừa chống dịch. |
| Ngày 24/9, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Điện Biên phối hợp với Tổ chức Tầm nhìn thế giới quốc tế tại Việt Nam tổ chức Hội thảo Tổng kết Chương trình Bảo vệ Trẻ em giai đoạn 2016 – 2020, Xây dựng chương trình Bảo vệ Trẻ em giai đoạn 2021- 2025, Tầm nhìn 2030. |
Tin cùng chủ đề: Những "ông Bụt" vai áo xanh
Tin bài liên quan
Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”
Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ cứu nạn thành công 2 tàu cá nước ngoài
Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc
Các tin bài khác
Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng
Đọc nhiều
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025

















