Trang chủ Việt kiều
21:11 | 22/01/2023 GMT+7

Tết đầm ấm của những người công nhân Việt Nam tại Liên bang Nga

aa
Những tràng pháo hoa, những lời ca tiếng hát, lời chúc ấm áp, hay đơn giản là sự chia sẻ của người bạn cùng làm giúp vơi đi đáng kể nỗi nhớ gia đình, nhớ nhà của những công nhân Việt Nam tại Nga.
Tết Cộng đồng chào Xuân Quý Mão 2023 đầm ấm cho người Việt tại Hy Lạp Tết Cộng đồng chào Xuân Quý Mão 2023 đầm ấm cho người Việt tại Hy Lạp
Đại sứ quán CHDCND Lào tại LB Nga chúc Tết cổ truyền của Việt Nam Đại sứ quán CHDCND Lào tại LB Nga chúc Tết cổ truyền của Việt Nam

Tet dam am cua nhung nguoi cong nhan Viet Nam tai Lien bang Nga hinh anh 1

Công nhân Công ty may 9/5 quây quần gói bánh chưng trước thềm năm mới Quý Mão 2023. (Ảnh: Duy Trinh/TTXVN)

Với người Việt Nam, dù có ở nơi đâu, Tết Nguyên đán vẫn là dịp để quây quần sum họp.

Vượt qua nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19, đồng nội tệ Nga biến động mạnh do các biện pháp trừng phạt của phương Tây, các xưởng may của người Việt Nam ở Liên bang Nga vẫn đứng vững và tiếp tục phát triển.

Trong năm vừa qua, các xưởng may của người Việt là ví dụ rõ ràng về sức sống của doanh nghiệp, về sự gắn bó giữa người chủ doanh nghiệp với các công nhân.

Công ty may 9/5 của người Việt ở gần thành phố Tula. Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại Moskva, hiện xưởng có khoảng 30 công nhân Việt Nam đang làm việc với thu nhập ổn định.

Cái tên 9/5 cho thấy tình cảm doanh nghiệp này dành cho nước Nga bởi đây là ngày kỷ niệm các dân tộc Liên Xô anh em chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Mặc dù ngoài trời lạnh giá, không khí Tết trong công ty rất nhộn nhịp và đầm ấm.

Toàn thể công nhân đã được nghỉ Tết, chủ doanh nghiệp và các công nhân cùng nhau gói bánh chưng, gói giò, xếp gà cánh tiên chuẩn bị đón Năm mới.

Công nhân xưởng 9/5 đến từ rất nhiều tỉnh, thành của Việt Nam như Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Yên Bái, Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Phước, Bạc Liêu, Vĩnh Long...

Hiện nay do không có đường bay trực tiếp từ Việt Nam sang Nga nên lá dong mua trên thị trường để gói bánh chưng ở Nga có giá tới 1.400 ruble/kg (20 USD) và phải đặt trước.

Anh Vũ Đức Hữu, người Thái Bình, cùng vợ là Đoàn Thị Hằng đã gắn bó với công ty may 9/5 từ năm 2011.

Anh Hữu chính là người hướng dẫn cho các công nhân khác cách gói bánh chưng.

Anh Hữu cho biết nhìn chung anh chị em sang đây rất hòa đồng, bảo nhau làm ăn.

Chủ doanh nghiệp cũng rất quan tâm đến anh chị em công nhân, cả về thu nhập cũng như đời sống.

Anh Hữu chia sẻ: "Mặc dù Tết xa nhà nhưng ban giám đốc vẫn tạo điều kiện gói bánh chưng, tổ chức tất niên, đón giao thừa để anh chị em vơi bớt phần nào nỗi nhớ nhà, gia đình."

Chị Hồ Thị Hoài Linh, quê Nghệ An, mới sang Nga tháng 9/2022 nên vẫn rất nhớ nhà. Trước thềm Năm mới, nỗi nhớ nhung khiến chị Linh không cầm được những giọt nước mắt.

Chị Linh cho biết: “Nói chung cuộc sống bên này cũng dễ hấp thụ. Tuy cháu không hợp với khí hậu lạnh nhưng dần dần mình cũng sẽ quen."

Chị Linh bày tỏ "chúc mọi người sang năm phát tài phát lộc.”

Trong khi đó, tại xưởng may của xí nghiệp may Sarlanter thuộc tỉnh Vladimir, cách thủ đô Moskva khoảng hơn 100km, các công nhân vẫn miệt mài lao động để tích góp thêm chút tiền gửi về cho gia đình.

Tet dam am cua nhung nguoi cong nhan Viet Nam tai Lien bang Nga hinh anh 2

Công nhân may Việt Nam và các nước khác vẫn làm việc trong ngày 30 Tết Quý Mão ở Công ty may Sarlanter. (Ảnh: Duy Trinh/TTXVN).

Hiện xí nghiệp có khoảng 30 công nhân làm việc, bao gồm người Việt Nam, người Uzbekistan và người Tajikistan. Họ sống hòa đồng, gần gũi và luôn giúp đỡ lẫn nhau.

Chủ xí nghiệp vừa tiến hành một đợt tuyển công nhân mới từ Việt Nam sang. Nhóm mới nhất, trong đó có vợ chồng anh Ma Minh Trường, quê Tuyên Quang, và vợ Dương Thị Trang đã từng làm công nhân các khu công nghiệp ở Việt Nam và sang xí nghiệp mới được 2 ngày.

Lần tuyển này, toàn bộ khoản chi phí để sang Liên bang Nga đều do doanh nghiệp chi trả.

Những công nhân vừa sang đều được người lâu năm, có tay nghề, chỉ bảo tận tình để trong thời gian ngắn có thể làm chủ công việc, nhận được lương theo sản phẩm.

Anh Ma Minh Trường rất nhớ nhà vì “hôm nay là 30 Tết rồi, bình thường lúc này đang quây quần với gia đình nhưng thôi cũng phải chấp nhận thôi anh ạ.”

Trước thềm Năm mới, anh gửi lời chúc đến gia đình và mọi người ở xa quê hương, mong những người xa xứ sẽ chia sẻ hoàn cảnh với nhau.

Tet dam am cua nhung nguoi cong nhan Viet Nam tai Lien bang Nga hinh anh 3

Công ty may Sarlanter thuộc tỉnh Vladimir tổ chức Tất niên cho anh chị em công nhân. (Ảnh: Duy Trinh/TTXVN).

Chị Cao Thị Dung, quê Yên Thành, Nghệ An, sau khi trải qua 20 ngày đào tạo và học nghề, đã có thể kiếm những đồng tiền đầu tiên cho mình.

Vào thời khắc chuyển giao sang Năm mới, chị Dung không khỏi bồi hồi xúc động với nỗi nhớ gia đình.

Chị Dung bày tỏ: “Cái Tết đầu tiên xa gia đình thì nhớ chồng, nhớ con, nhớ gia đình. Nhớ nhà. Chúc chồng con ở nhà mạnh khỏe để mẹ yên tâm làm việc. Năm mới em mong muốn thật khỏe để làm việc, kiếm được nhiều tiền.”

Với công việc ổn định, mức thu nhập trung bình khoảng 800 USD/tháng, người công nhân ở đây sau một thời gian làm việc có thể tích góp được một số tiền không nhỏ cho gia đình mình.

Anh Phùng Đức Long, quê Ba Vì, Hà Nội, làm tại xí nghiệp từ năm 2013 cho biết sau gần 10 năm làm tại xưởng may, anh vừa có thể nuôi 2 đứa con ăn học ở Hà Nội, vừa tích góp xây được một căn nhà. Anh Long chia sẻ: “Vừa rồi năm 2019 em cũng tích góp được một số tiền để làm nhà.”

Cũng với tâm trạng bồi hồi trước thời khắc giao thừa, anh Long cho biết: “Năm mới với những người Việt xa xứ như bọn em thì trong lòng cũng cảm thấy bồn chồn... Ở đây, công ty cũng tổ chức đón tất niên cho anh em rất vui. Đi xa thì cũng nhớ nhà. Nói chung là những ngày cuối năm này ai cũng có tâm trạng nhớ về gia đình, nhớ nơi mình đã sinh ra.”

Anh cũng cho biết đã gọi điện thoại để hỏi thăm chúc mừng gia đình, vợ con.

Những tràng pháo hoa, những lời ca tiếng hát, lời chúc ấm áp, hay đơn giản là sự chia sẻ của người bạn cùng làm giúp vơi đi đáng kể nỗi nhớ gia đình, nhớ nhà của những người công nhân Việt Nam vào thời khắc chuyển giao sang Năm mới.

Tết Nguyên Đán - Dịp đoàn viên của những người con đất Việt Tết Nguyên Đán - Dịp đoàn viên của những người con đất Việt
Không khí Tết cổ truyền vui tươi, đầm ấm của người Việt tại Slovakia Không khí Tết cổ truyền vui tươi, đầm ấm của người Việt tại Slovakia
Theo TTXVN
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thủ tướng: Kiều bào ta dù ở đâu cũng có thể trở về cội nguồn thuận lợi nhất

Thủ tướng: Kiều bào ta dù ở đâu cũng có thể trở về cội nguồn thuận lợi nhất

Tối ngày 18/11 theo giờ địa phương (rạng sáng ngày 19/11 theo giờ Hà Nội), ngay sau khi tới Thủ đô Algiers, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Algeria, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phu nhân Lê Thị Bích Trân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Algeria.
Tuần lễ quảng bá Phở tại châu Âu

Tuần lễ quảng bá Phở tại châu Âu

Chiều 14/11, tại Hà Nội, Hội We Love Phở tổ chức công bố sự kiện "Tuần lễ Phở châu Âu".
TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đóng vai trò là cầu nối tin cậy, tạo điều kiện cho Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc kết nối với nhiều tập đoàn, tổ chức uy tín của Trung Quốc, giúp họ có cơ hội tiếp xúc, trao đổi và làm việc trực tiếp với các đối tác chiến lược tại Việt Nam. Đây là những chia sẻ của TS Trà My, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc về những kết quả nổi bật khi hợp tác với VUFO.
Ghi nhận đóng góp của cộng đồng người Việt vào sự phát triển của St. Petersburg

Ghi nhận đóng góp của cộng đồng người Việt vào sự phát triển của St. Petersburg

Tiến sỹ Nguyễn Quốc Hùng là người nước ngoài duy nhất được thành phố Saint Petersburg trao huy hiệu danh dự “Vì những công lao đặc biệt trong hợp tác quốc tế”.

Đọc nhiều

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Sau hơn 2 thập kỷ triển khai thỏa thuận hợp tác, Hà Nội và Bangkok đều phát triển với vai trò là những trung tâm kinh tế - văn hóa năng động, có nhiều điểm tương đồng về tốc độ đô thị hóa và vị trí chiến lược. Đây là điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý đô thị, phát triển hạ tầng, du lịch và môi trường.
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ngày 19/11 tại thành phố Cayson Phomvihan (tỉnh Savannakhet, Lào), đoàn công tác Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thăm, hội đàm thường niên và ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới năm 2025 với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động