Tết cộng đồng ấm áp tại Nam Phi
![]() |
| Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Sỹ Cường phát biểu. Ảnh: Hồng Minh/PV TTXVN tại Nam Phi. |
Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, phát biểu khai mạc chương trình, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Sỹ Cường chào đón kiều bào đã tới tham dự và nhấn mạnh Đại sứ quán luôn là “ngôi nhà chung của cộng đồng người Việt Nam đang công tác, làm việc và sinh sống tại Nam Phi”. Đại sứ nói: “Trong điều kiện sống xa Tổ quốc hàng nghìn dặm, lại đang sinh sống ở nhiều địa điểm khác nhau cách xa về địa lý, việc chúng ta họp mặt ở đây hôm nay lại càng đặc biệt và thật đáng quý”.
Điểm lại một số thành tựu của Việt Nam trong năm 2023, Đại sứ nhấn mạnh: “Có được những kết quả đó là nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, của toàn thể 100 triệu người Việt Nam trong nước và cả sự đồng hành, đóng góp quý báu của khoảng 6 triệu kiều bào ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi chúng ta, mà hôm nay các anh các chị đại diện đang có mặt ở đây”.
Đại sứ khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi và hỗ trợ đồng bào ổn định cuộc sống, yên tâm làm ăn sinh sống, hội nhập vào đời sống xã hội sở tại, đồng thời duy trì mối quan hệ gắn bó với quê hương và tham gia tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
Đại sứ cũng bày tỏ mong muốn bà con kiều bào ở Nam Phi, dù trong các hoàn cảnh và điều kiện khác nhau nhưng hãy cùng nhau phát huy truyền thống yêu nước, tiếp tục giữ gìn tình cảm gắn bó với quê hương; duy trì cộng đồng đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ nhau phấn đấu vươn lên; giữ gìn và quảng bá hình ảnh đẹp về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam trong mắt bạn bè Nam Phi; tuân thủ pháp luật Việt Nam cũng như pháp luật sở tại; đóng góp tích cực cho sự phát triển của quan hệ giữa Việt Nam và Nam Phi; cùng nhau xây dựng và phát triển Cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi, nhất là thế hệ trẻ, ngày càng lớn mạnh, đoàn kết và phát triển.
![]() |
| Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Sỹ Cường tặng phong bao lì xì đầu năm cho đại diện người cao tuổi Việt Nam tại Nam Phi. Ảnh: Hồng Minh/PV TTXVN tại Nam Phi. |
Trong không khí đầm ấm và thân mật được gặp gỡ, giao lưu và dành tặng cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất sau một năm âm lịch bận rộn trên đất khách, mọi người cùng xem clip ngắn 10 nhóm sự kiện nổi bật, thu hút nhiều sự chú ý của công chúng về các mặt đời sống của đất nước trong năm 2023 và cùng gửi lời chúc mừng năm mới Giáp Thìn thuận lợi và bình an.
Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại buổi gặp mặt mừng Xuân, chị Ngọc Hân, kiều bào Việt Nam đang sinh sống tại Nam Phi, cho biết đã 5 năm chị không được ăn Tết tại Việt Nam, một phần do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Chị Hân rất nhớ không khí Tết ở quê nhà, nhớ gia đình những ngày Tết tất bật trang trí nhà cửa, chuẩn bị các món ăn truyền thống. Theo chị, việc tham dự đón Tết cùng với Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi mỗi năm đã giúp những người Việt Nam xa xứ như chị có được không khí Tết rất thân thương giống như ở Việt Nam vậy.
Anh Guntram Buchhold, chồng chị Ngọc Hân, cũng chia sẻ: “Tôi rất thích không khí Tết truyền thống của Việt Nam. Những người trong gia đình cùng quây quần đón Tết, cùng thưởng thức các món ăn ngon, gặp gỡ bạn bè, cùng trao nhau lời chúc mừng năm mới”.
Trong khi đó, anh James Mack rất hào hứng khi đến dự chương trình. Anh mắc bộ áo dài vừa mua trong chuyến du lịch Việt Nam một tuần trước. Anh chia sẻ: “Thật tuyệt khi được cùng đón Tết Việt Nam. Đây là lần đầu tiên tôi được tham gia một sự kiện như thế này. Điều tôi thích nhất là được thưởng thức các món ăn truyền thống ngày Tết Việt Nam như bánh chưng, nem rán, hiểu thêm về văn hóa và được biết đến tập tục lì xì cho người lớn và trẻ em. Đây chắc chắn sẽ là những điều tuyệt vời để khởi đầu một năm mới âm lịch cho tất cả mọi người”.
![]() |
| Tặng phong bao lì xì đầu năm cho thiếu nhi Việt Nam tại Nam Phi, nét đẹp truyền thống của đất nước trong những ngày Tết. Ảnh: Hồng Minh/PV TTXVN tại Nam Phi. |
Chương trình “Xuân Quê hương” đón năm mới Giáp Thìn 2024 được tổ chức với nhiều tiết mục giao lưu văn nghệ sôi nổi, phát lì xì cho người cao tuổi và các em nhỏ, rút thăm trúng thưởng đầu năm và liên hoan ẩm thực với các món ăn truyền thống ngày Tết của Việt Nam như bánh chưng, nem rán, canh bóng, giò chả do các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nam Phi chuẩn bị, thể hiện không khí đón Tết, mừng Xuân hân hoan, tràn ngập sức sống và niềm vui.
| Đó là phát biểu của ông Phạm Quang Hiệu, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản tại chương trình Tết Cộng đồng - Xuân quê hương Giáp Thìn 2024 diễn ra ngày 21/1 tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Chương trình do Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp cùng Liên hiệp Hội người Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức. |
| Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha và Hoa Kỳ vừa tổ chức chương trình Xuân Quê hương mừng Tết Giáp Thìn 2024 với sự có mặt của đông đảo kiều bào, bạn bè quốc tế. |
Tin bài liên quan
Triển khai sớm hoạt động Tết, tạo không khí vui tươi khắp Thủ đô
Văn hóa Việt Nam tỏa sáng tại Lễ hội Tết Âm lịch lớn nhất Pháp
Doanh thu phòng vé Trung Quốc trong dịp Tết Nguyên đán 2025 lập mức cao mới
Các tin bài khác
Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài
Hội chợ ẩm thực Tết Việt 2026 lan tỏa bản sắc văn hóa tại Malaysia
Việt Nam triển khai bảo hộ công dân sau vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ
Kiều bào mong muốn đóng góp thực chất vào sự phát triển của đất nước
Đọc nhiều
Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh năm 2026: chú trọng củng cố, xây dựng tổ chức
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972









