Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:27 | 31/12/2017 GMT+7

Tên lửa Tomahawk Mỹ tấn công căn cứ không quân Syria: Né S-400 và S-300 Nga thật xa

aa
Hai chiếc tàu khu trục của Quân đội Mỹ tại vùng biển phía Nam đảo Crete, trong vòng 14 phút lần lượt phóng 60 quả tên lửa Tomahawk tập kích căn cứ không quân của Syria.

LTS: Đã hơn nửa năm trôi qua, kể từ khi Quân đội Mỹ bất ngờ tiến công bằng tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Al-Shayrat, với cớ Quân đội Sirya sử dụng vũ khí hóa học chống lại thường dân.

Tuy nhiên nhiều bí ẩn về vụ tiến công được tất cả các bên "im lặng". Tình tiết vụ tiến công được đưa tin tới tấp; khi độ nóng tin tức đã tan dần, nhưng nhiều nghi vấn về cuộc tiến công lần này vẫn chưa được làm rõ.

Xin trân trọng giới thiệu loạt bài viết của tác giả Trịnh Ngọc Tiến phân tích từ góc độ kỹ thuật giúp bạn đọc tìm hiểu thêm bản chất sự việc.

----

KỲ 1: TÊN LỬA TOMAHAWK ĐÃ BAY THEO HƯỚNG NÀO?

Sáng sớm ngày 7/4/2017, ngay sau cuộc tiến công bằng tên lửa của Mỹ vào căn cứ không quân Al-Shayrat; hãng tin Mỹ - CNN căn cứ vào kênh thông tin của Lầu Năm Góc, chế tác ra hình ảnh 3D về đường bay của tên lửa Tomahawk:

"Hai chiếc tàu khu trục của Quân đội Mỹ tại vùng biển phía Nam đảo Crete, trong vòng 14 phút lần lượt phóng 60 quả tên lửa Tomahawk (1 quả giữa chặng bay gặp sự cố mất liên lạc), khi tên lửa bay đến độ cao 250 đến 300 mét, động cơ trợ đẩy thuốc phóng thể rắn tách ra, bắt đầu bay chế độ hành trình cách mặt biển từ 30 đến 50 mét.

Khi bay đến bờ biển Syria, tên lửa bay xuyên qua khe núi Triparia – Homs ở giữa Tartus và Latakia, tiến vào vùng trời tỉnh Homs, sau đó thay đổi hướng bay, đến thẳng căn cứ không quân Shayrat".

ten lua tomahawk my tan cong can cu khong quan syria ne s 400 va s 300 nga that xa

Đồ họa đường bay của tên lửa Tomahawk trong cuộc tiến công vào căn cứ không quân Al-Shayrat - Sirya ngày 7/4/2017.

Điều đặc biệt đáng nói là quân cảng Tartus của Nga cách khe núi Triparia – Homs không đến 20 km, radar tên lửa phòng không S-300V4 bố trí gần quân cảng có thể trinh sát được tên lửa bí mật tiến công.

Khi hình ảnh 3D về đường bay của tên lửa Tomahawk được công bố, báo chí phương Tây tới tấp bình luận; vì sao tên lửa Tomahawk cách hệ thống phòng không của Nga gần như vậy mà Quân đội Nga và Syria lại không có phản ứng gì?

Hầu hết báo chí đều đưa ra đáp án là: Không phải hiệu quả hệ thống phòng không của Nga không tốt, cũng không phải là không phát hiện được, mà là họ đã phát hiện được tên lửa, nhưng không nhận được lệnh đánh chặn. Đồng thời, trên mạng internet xuất hiện tin một số mảnh vỡ tên lửa bị nghi là rơi xuống một làng gần cảng Tartus.

ten lua tomahawk my tan cong can cu khong quan syria ne s 400 va s 300 nga that xa

Tàu khu trục Mỹ phóng tên lửa Tomahawk tập kích căn cứ không quân của Syria.

Nếu như xem lại kỹ hình ảnh chế tác của CNN, sẽ không khó để thấy trong đó tồn tại nhiều điểm nghi vấn.

Trước hết, Latakia và Tartus là hai tỉnh dân cư đông đúc nhất hiện nay của Syria, giữa thành phố và các thôn làng cách nhau không xa, khi tên lửa hành trình bay thấp sẽ phát ra tiếng gầm rít chói tai.

Giả sử khi đó trên bầu trời các thôn làng và thành phố của Syria có 60 quả tên lửa liên tiếp bay qua, nhưng tại sao không phải ban đêm, mà ngay cả ban ngày cũng không có ai phát hiện thấy, trên mạng từ đó đến nay chưa hề thấy có clip hoặc ảnh chụp tên lửa hành trình nào của cư dân tại hai địa điểm ấy; báo chí ở đó cũng không hề có tin tức gì.

Đây là điều khó được chấp nhận trong thời buổi công nghệ ghi hình được trang bị gần như đến từng người dân.

Hai là, khi phân tích thêm về mảnh vỡ rơi ở gần Tartus, rất khó xác định những mảnh vỡ đó là của tên lửa Tomahawk.

Nếu so sánh với các mảnh vỡ của Tomahawk rơi tản mát xuống căn cứ Shayrat, sẽ phát hiện, những mảnh vỡ rơi ở gần Tartus không có nhãn mác nhà sản xuất, cũng không có ký hiệu nhận biết kỹ thuật, bề mặt nhìn rất thô, hoàn toàn không giống sản phẩm công nghệ cao.

Điều này khiến người ta không khỏi liên tưởng đến lực lượng nhà nước Hồi giáo IS tự xưng thường hay sử dụng những linh kiện máy bay không rõ ký hiệu nhận biết hoặc linh kiện cơ khí chế tác thủ công để làm giả mạo mảnh vỡ tên lửa hành trình Club (Kalibr) của Nga.

Phân tích tổng thể, chúng ta có thể mạnh dạn đưa ra khả năng: Tên lửa Tomahawk không hề bay theo đường bay qua Tartus đến Latakia để thực hiện cuộc tiến công. Trên thực tế, quân đội Mỹ đã phải tính toán lựa chọn rất kỹ thời điểm tiến công và đường bay của tên lửa Tomahawk.

Trước hết, họ lựa chọn thời gian phát động cuộc công kích vào 20 giờ 40 phút ngày 6/4 theo giờ miền Đông nước Mỹ, khi đó là 2 giờ 40 phút sáng 7/4 theo giờ Syria.

Đó là thời điểm không những người ta đang mệt mỏi nhất, mà cũng là thời điểm dễ lơ là nhất trong sẵn sàng chiến đấu. Thứ hai, mặc dù quân đội chính phủ Syria thiếu giải pháp phòng không hiệu quả, nhưng hệ thống phòng không tiên tiến của Nga được triển khai tại Syria vẫn là mối lo ngại lớn của Mỹ.

ten lua tomahawk my tan cong can cu khong quan syria ne s 400 va s 300 nga that xa

Không ảnh căn cứ không quân Syria sau đòn tập kích bằng tên lửa Tomahawk của Mỹ.

Vì vậy, đường bay của tên lửa Tomahawk rất có thể lựa chọn đường bay thấp từ Địa Trung Hải bay vào vùng trời Li-băng, bay theo hướng Đông, sau đó bay theo hướng Nam giữa biên giới Jordan và Syria, sau lại chuyển hướng Bắc để công kích.

Với đường bay như vậy, có thể giúp Tomahawk tránh được khu vực phòng không của Quân đội Nga tại Syria và mạng lưới phòng không dày đặc của quân đội chính phủ Syria ở Damascus và khu vực xung quanh.

Trong quá trình bay, Tomahawk cách hệ thống phòng không S-400 và S-300V4 của Nga ít nhất 300 km, cách trận địa phòng không ở Damascus của Syria cũng khoảng 100 km, giảm thấp đáng kể xác suất bị phát hiện và đánh chặn.

Theo tin báo chí nhà nước Syria ngày 8/4, sân bay Shayrat bị tiến công về cơ bản là từ hướng Nam, đã gián tiếp làm chứng cho phán đoán về đường bay của Tomahawk.

Trên thực tế, theo Hiệp định tránh đụng độ trên bầu trời Syria được ký kết giữa Nga và Mỹ, Quân đội Mỹ đã thông thuộc bố trí lực lượng phòng không của Nga ở Syria như trong lòng bàn tay, nên họ không dễ lao vào chỗ nguy hiểm, khi vạch ra đường bay của tên lửa họ cũng né tránh khu vực phòng không dày đặc của Syria.

Tuy nhiên có thể vì lý do bí mật quân sự hoặc có thể là mục tiêu tiến công của quân đội Mỹ chỉ có tính chất cảnh báo cho chính phủ Sirya, nên đường bay của tên lửa vẫn còn chưa được công khai.

Nhưng với bất cứ lý do gì chăng nữa, một điều phải khẳng định công tác trinh sát, xác định phương án tấn công của Mỹ đã được chuẩn bị rất kỹ lưỡng, nhất là về thời cơ tiến công cũng như tính toán đường bay của tên lửa, tạo được yếu tố bất ngờ, gây khó khăn cho việc phòng chống đánh trả của đối phương.

Tàu khu trục Mỹ bắn tên lửa hành trình Tomahawk tập kích Syria.

(Còn tiếp)

Trung tá Trịnh Ngọc Tiến -Trường Đại học Chính trị / Bộ Quốc phòng

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.

Đọc nhiều

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 09/01, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Hưng Yên.
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Thụy Sĩ tổ chức lễ tưởng niệm quốc gia các nạn nhân vụ cháy quán bar đêm giao thừa; Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đối mặt nguy cơ án tử hình hoặc tù chung thân; Mỹ cảnh báo Iran gặp “rắc rối lớn”, không loại trừ tấn công quân sự... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/01.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động