Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:27 | 31/12/2017 GMT+7

Tên lửa Tomahawk Mỹ tấn công căn cứ không quân Syria: Né S-400 và S-300 Nga thật xa

aa
Hai chiếc tàu khu trục của Quân đội Mỹ tại vùng biển phía Nam đảo Crete, trong vòng 14 phút lần lượt phóng 60 quả tên lửa Tomahawk tập kích căn cứ không quân của Syria.

LTS: Đã hơn nửa năm trôi qua, kể từ khi Quân đội Mỹ bất ngờ tiến công bằng tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Al-Shayrat, với cớ Quân đội Sirya sử dụng vũ khí hóa học chống lại thường dân.

Tuy nhiên nhiều bí ẩn về vụ tiến công được tất cả các bên "im lặng". Tình tiết vụ tiến công được đưa tin tới tấp; khi độ nóng tin tức đã tan dần, nhưng nhiều nghi vấn về cuộc tiến công lần này vẫn chưa được làm rõ.

Xin trân trọng giới thiệu loạt bài viết của tác giả Trịnh Ngọc Tiến phân tích từ góc độ kỹ thuật giúp bạn đọc tìm hiểu thêm bản chất sự việc.

----

KỲ 1: TÊN LỬA TOMAHAWK ĐÃ BAY THEO HƯỚNG NÀO?

Sáng sớm ngày 7/4/2017, ngay sau cuộc tiến công bằng tên lửa của Mỹ vào căn cứ không quân Al-Shayrat; hãng tin Mỹ - CNN căn cứ vào kênh thông tin của Lầu Năm Góc, chế tác ra hình ảnh 3D về đường bay của tên lửa Tomahawk:

"Hai chiếc tàu khu trục của Quân đội Mỹ tại vùng biển phía Nam đảo Crete, trong vòng 14 phút lần lượt phóng 60 quả tên lửa Tomahawk (1 quả giữa chặng bay gặp sự cố mất liên lạc), khi tên lửa bay đến độ cao 250 đến 300 mét, động cơ trợ đẩy thuốc phóng thể rắn tách ra, bắt đầu bay chế độ hành trình cách mặt biển từ 30 đến 50 mét.

Khi bay đến bờ biển Syria, tên lửa bay xuyên qua khe núi Triparia – Homs ở giữa Tartus và Latakia, tiến vào vùng trời tỉnh Homs, sau đó thay đổi hướng bay, đến thẳng căn cứ không quân Shayrat".

ten lua tomahawk my tan cong can cu khong quan syria ne s 400 va s 300 nga that xa

Đồ họa đường bay của tên lửa Tomahawk trong cuộc tiến công vào căn cứ không quân Al-Shayrat - Sirya ngày 7/4/2017.

Điều đặc biệt đáng nói là quân cảng Tartus của Nga cách khe núi Triparia – Homs không đến 20 km, radar tên lửa phòng không S-300V4 bố trí gần quân cảng có thể trinh sát được tên lửa bí mật tiến công.

Khi hình ảnh 3D về đường bay của tên lửa Tomahawk được công bố, báo chí phương Tây tới tấp bình luận; vì sao tên lửa Tomahawk cách hệ thống phòng không của Nga gần như vậy mà Quân đội Nga và Syria lại không có phản ứng gì?

Hầu hết báo chí đều đưa ra đáp án là: Không phải hiệu quả hệ thống phòng không của Nga không tốt, cũng không phải là không phát hiện được, mà là họ đã phát hiện được tên lửa, nhưng không nhận được lệnh đánh chặn. Đồng thời, trên mạng internet xuất hiện tin một số mảnh vỡ tên lửa bị nghi là rơi xuống một làng gần cảng Tartus.

ten lua tomahawk my tan cong can cu khong quan syria ne s 400 va s 300 nga that xa

Tàu khu trục Mỹ phóng tên lửa Tomahawk tập kích căn cứ không quân của Syria.

Nếu như xem lại kỹ hình ảnh chế tác của CNN, sẽ không khó để thấy trong đó tồn tại nhiều điểm nghi vấn.

Trước hết, Latakia và Tartus là hai tỉnh dân cư đông đúc nhất hiện nay của Syria, giữa thành phố và các thôn làng cách nhau không xa, khi tên lửa hành trình bay thấp sẽ phát ra tiếng gầm rít chói tai.

Giả sử khi đó trên bầu trời các thôn làng và thành phố của Syria có 60 quả tên lửa liên tiếp bay qua, nhưng tại sao không phải ban đêm, mà ngay cả ban ngày cũng không có ai phát hiện thấy, trên mạng từ đó đến nay chưa hề thấy có clip hoặc ảnh chụp tên lửa hành trình nào của cư dân tại hai địa điểm ấy; báo chí ở đó cũng không hề có tin tức gì.

Đây là điều khó được chấp nhận trong thời buổi công nghệ ghi hình được trang bị gần như đến từng người dân.

Hai là, khi phân tích thêm về mảnh vỡ rơi ở gần Tartus, rất khó xác định những mảnh vỡ đó là của tên lửa Tomahawk.

Nếu so sánh với các mảnh vỡ của Tomahawk rơi tản mát xuống căn cứ Shayrat, sẽ phát hiện, những mảnh vỡ rơi ở gần Tartus không có nhãn mác nhà sản xuất, cũng không có ký hiệu nhận biết kỹ thuật, bề mặt nhìn rất thô, hoàn toàn không giống sản phẩm công nghệ cao.

Điều này khiến người ta không khỏi liên tưởng đến lực lượng nhà nước Hồi giáo IS tự xưng thường hay sử dụng những linh kiện máy bay không rõ ký hiệu nhận biết hoặc linh kiện cơ khí chế tác thủ công để làm giả mạo mảnh vỡ tên lửa hành trình Club (Kalibr) của Nga.

Phân tích tổng thể, chúng ta có thể mạnh dạn đưa ra khả năng: Tên lửa Tomahawk không hề bay theo đường bay qua Tartus đến Latakia để thực hiện cuộc tiến công. Trên thực tế, quân đội Mỹ đã phải tính toán lựa chọn rất kỹ thời điểm tiến công và đường bay của tên lửa Tomahawk.

Trước hết, họ lựa chọn thời gian phát động cuộc công kích vào 20 giờ 40 phút ngày 6/4 theo giờ miền Đông nước Mỹ, khi đó là 2 giờ 40 phút sáng 7/4 theo giờ Syria.

Đó là thời điểm không những người ta đang mệt mỏi nhất, mà cũng là thời điểm dễ lơ là nhất trong sẵn sàng chiến đấu. Thứ hai, mặc dù quân đội chính phủ Syria thiếu giải pháp phòng không hiệu quả, nhưng hệ thống phòng không tiên tiến của Nga được triển khai tại Syria vẫn là mối lo ngại lớn của Mỹ.

ten lua tomahawk my tan cong can cu khong quan syria ne s 400 va s 300 nga that xa

Không ảnh căn cứ không quân Syria sau đòn tập kích bằng tên lửa Tomahawk của Mỹ.

Vì vậy, đường bay của tên lửa Tomahawk rất có thể lựa chọn đường bay thấp từ Địa Trung Hải bay vào vùng trời Li-băng, bay theo hướng Đông, sau đó bay theo hướng Nam giữa biên giới Jordan và Syria, sau lại chuyển hướng Bắc để công kích.

Với đường bay như vậy, có thể giúp Tomahawk tránh được khu vực phòng không của Quân đội Nga tại Syria và mạng lưới phòng không dày đặc của quân đội chính phủ Syria ở Damascus và khu vực xung quanh.

Trong quá trình bay, Tomahawk cách hệ thống phòng không S-400 và S-300V4 của Nga ít nhất 300 km, cách trận địa phòng không ở Damascus của Syria cũng khoảng 100 km, giảm thấp đáng kể xác suất bị phát hiện và đánh chặn.

Theo tin báo chí nhà nước Syria ngày 8/4, sân bay Shayrat bị tiến công về cơ bản là từ hướng Nam, đã gián tiếp làm chứng cho phán đoán về đường bay của Tomahawk.

Trên thực tế, theo Hiệp định tránh đụng độ trên bầu trời Syria được ký kết giữa Nga và Mỹ, Quân đội Mỹ đã thông thuộc bố trí lực lượng phòng không của Nga ở Syria như trong lòng bàn tay, nên họ không dễ lao vào chỗ nguy hiểm, khi vạch ra đường bay của tên lửa họ cũng né tránh khu vực phòng không dày đặc của Syria.

Tuy nhiên có thể vì lý do bí mật quân sự hoặc có thể là mục tiêu tiến công của quân đội Mỹ chỉ có tính chất cảnh báo cho chính phủ Sirya, nên đường bay của tên lửa vẫn còn chưa được công khai.

Nhưng với bất cứ lý do gì chăng nữa, một điều phải khẳng định công tác trinh sát, xác định phương án tấn công của Mỹ đã được chuẩn bị rất kỹ lưỡng, nhất là về thời cơ tiến công cũng như tính toán đường bay của tên lửa, tạo được yếu tố bất ngờ, gây khó khăn cho việc phòng chống đánh trả của đối phương.

Tàu khu trục Mỹ bắn tên lửa hành trình Tomahawk tập kích Syria.

(Còn tiếp)

Trung tá Trịnh Ngọc Tiến -Trường Đại học Chính trị / Bộ Quốc phòng

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.

Đọc nhiều

Đối ngoại nhân dân cần gắn chặt với mục tiêu phát triển Thủ đô

Đối ngoại nhân dân cần gắn chặt với mục tiêu phát triển Thủ đô

Đối ngoại nhân dân cần chuyển mạnh từ giao lưu hữu nghị sang kết nối nguồn lực, gắn chặt với các mục tiêu phát triển của Thủ đô và đất nước. Đây là định hướng được lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và đại diện Bộ Ngoại giao nhấn mạnh nhằm nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới.
Giới thiệu một Việt Nam giàu truyền thống tới người dân Bắc Macedonia

Giới thiệu một Việt Nam giàu truyền thống tới người dân Bắc Macedonia

Ngày 30/6/2026, tại Nhà hát Opera Ballet Quốc gia ở trung tâm thủ đô Skopje, Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria kiêm nhiệm Bắc Macedonia đã phối hợp với Hiệp hội Du lịch Văn hóa Việt Nam tại châu Âu (VNCT), Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp và Ban tổ chức Lễ hội Mùa hè Skopje tổ chức thành công sự kiện "Ngày Việt Nam tại Skopje 2026".
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Công ty UBTech (Trung Quốc) vừa ra mắt dòng robot hình người siêu thực U1 được thiết kế để sản xuất hàng loạt, hướng tới vai trò bạn đồng hành cho người độc thân và người cao tuổi trong bối cảnh xã hội già hóa nhanh.
Báo Pháp gợi ý những món ăn làm nên sức hút của ẩm thực Việt

Báo Pháp gợi ý những món ăn làm nên sức hút của ẩm thực Việt

Đầu tháng 7, trên tạp chí Biba Magazine (Pháp) có đăng tải bài viết với nội dung: Việt Nam không chỉ hấp dẫn du khách Pháp bởi cảnh quan mà còn bởi nền ẩm thực đa dạng, tinh tế. Tạp chí giới thiệu nhiều món ăn và trải nghiệm ẩm thực được xem là không thể bỏ lỡ khi đến dải đất hình chữ S.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Phiên bản di động