Tây Ban Nha sẽ bãi bỏ giải đấu bò quốc gia do lo ngại về lợi ích của động vật
Theo TTXVN, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình tư nhân La Sexta, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Ernest Urtasun cho biết ngày càng nhiều người Tây Ban Nha lo ngại về lợi ích của động vật. Do đó, chính phủ nước này tin rằng không nên duy trì một giải thưởng tôn vinh hình thức ngược đãi động vật. Ông cũng nêu ra một nghịch lý là những hình thức tra tấn động vật này lại được trao thưởng bằng huy chương đi kèm với giải thưởng tiền mặt sử dụng công quỹ.
Trong khi đó, một số chính quyền địa phương cho biết sẽ tổ chức những giải đấu bò riêng để thay thế giải đấu bò quốc gia.
![]() |
| (Ảnh minh họa: Ảnh: Reuters/Vostock Photo) |
Môn đấu bò tót (tiếng Tây Ban Nha gọi là "la lidia") vốn nổi tiếng thế giới. Môn thể thao này đã tồn tại ở Tây Ban Nha ít nhất từ thời La Mã và được định hình rõ ràng vào thế kỷ XVIII. Những người hâm mộ coi "la lidia" là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa và sinh hoạt xã hội Tây Ban Nha.
Giải đấu bò thường niên ra đời tại Tây Ban Nha năm 2011. Năm 2013, giải đấu này lần đầu tiên trao thưởng cho những người thắng cuộc, với tiền thưởng trị giá 30.000 Euro (32.000 USD). Những chú bò bị đẩy vào cuộc rượt đuổi với những matador (người đấu bò) trước khi bị họ kết liễu ngay tại trường đấu trước sự chứng kiến của đông đảo khán giả.
Tháng 10/2016, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha tuyên bố đấu bò là "di sản quốc gia", là "di sản văn hóa cần được bảo vệ". Tuy nhiên, những năm gần đây môn thể thao này vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ các nhà hoạt động bảo vệ quyền động vật.
Nhiều nơi trên thế giới và ngay cả bản thân những người Tây Ban Nha cũng có những tranh cãi với loại hình giải trí này. Một số tin rằng đây là nét văn hoá man rợ, những người khác lại cho rằng cuộc đọ sức cao cả giữa con người và động vật này là minh chứng rõ ràng nhất cho cái tôi và tinh thần dân tộc.
Tin bài liên quan
Làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Tây Ban Nha
Khi những "nhân viên cứu hộ 4 chân" xuất hiện trên bãi biển
Tây Ban Nha có bảo tàng dành cho người mù
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba
Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






