Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:59 | 05/10/2022 GMT+7

Tây Ban Nha coi trọng củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam

aa
Ngày 03/10, tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Tây Ban Nha đã long trọng tổ chức kỷ niệm lần thứ 77 Quốc khánh Việt Nam và 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Tây Ban Nha.
Ủy ban Hợp tác Việt Nam - Lào nhiều đóng góp quan trọng cho quan hệ hai nước Ủy ban Hợp tác Việt Nam - Lào nhiều đóng góp quan trọng cho quan hệ hai nước
Ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban Hợp tác Việt Nam - Lào đã trả lời phỏng vấn của tạp chí Thời Đại về thành quả nổi bật trong hợp tác phát triển giữa 2 nước và những định hướng trong thời gian tới.
Canada mong muốn củng cố mối quan hệ đối tác lâu đời với Việt Nam Canada mong muốn củng cố mối quan hệ đối tác lâu đời với Việt Nam
Ngày 3/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Canada tại Nhà Việt Nam (Vietnam House) ở thủ đô Ottawa.

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông và bà Xiana Margarida Méndez Bétolo, Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại, Bộ Công nghiệp, Thương mại và Du lịch Tây Ban Nha, cùng gần 300 khách mời là các quan chức Chính phủ, Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành, địa phương của Tây Ban Nha, các Đại sứ và đại diện ngoại giao của các nước, Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Tây Ban Nha, Hội con nuôi Việt Nam tại Tây Ban Nha và đông đảo bà con đại diện cộng đồng Việt Nam tại Tây Ban Nha.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Tây Ban Nha Hoàng Xuân Hải nhấn mạnh ý nghĩa trọng đại của ngày 2/9, điểm lại những mốc son chói lọi, hào hùng trong sự nghiệp 77 năm đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là những thành tựu nổi bật của Việt Nam trong tiến trình đổi mới, hội nhập quốc tế và phát triển đất nước từ 1986 đến nay, đưa Việt Nam trở thành quốc gia phát triển năng động; tăng trưởng kinh tế luôn duy trì ở mức cao, đời sống nhân dân được cải thiện, ổn định chính trị-xã hội được giữ vững, quốc phòng-an ninh được đảm bảo; đối ngoại và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng; vị thế, uy tín của đất nước ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế, đóng góp tích cực và có trách nhiệm cho hòa bình, hợp tác ở khu vực và trên thế giới.

Về quan hệ hai nước, Đại sứ Hoàng Xuân Hải khẳng định năm 2022 có ý nghĩa đặc biệt trong quan hệ hai nước khi hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 13 năm quan hệ đối tác chiến lược. Trong 45 năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Tây Ban Nha đã đạt được nhiều bước phát triển tốt đẹp. Về chính trị, Tây Ban Nha là nước EU đầu tiên, Việt Nam thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào tháng 12 năm 2019. Hai nước đã trao đổi nhiều các đoàn cấp cao và ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Về kinh tế, trao đổi thương mại giữa hai nước đã có bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua. Năm 2009, kim ngạch thương mại song phương hai nước mới đạt gần 1,2 tỉ đô la Mỹ thì những năm gần đây đã tăng hơn gấp đôi, trung bình trên 3 tỷ đô la Mỹ/năm. Riêng 8 tháng đầu năm 2022, kim ngạch thương mại song phương đạt 2,46 tỷ USD. Tây Ban Nha hiện có trên 85 dự án đầu tư ở Việt Nam với tổng vốn đầu tư khoảng gần 141 triệu đô la Mỹ.

Trong những năm qua, Tây Ban Nha cũng đã dành cho Việt Nam các khoản vay ưu đãi và tín dụng thương mại để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, Đại sứ cũng thẳng thắn cho rằng hợp tác giữa hai nước chưa thực sự tương xứng với quan hệ Đối tác chiến lược cũng như tiềm năng và mong muốn của nhân dân hai nước. Với việc Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam đã có hiệu lực và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư EU-Việt Nam (đã được Quốc hội Tây Ban Nha phê chuẩn), giới doan nghiệp hai nước sẽ tận dụng lợi thế của hai hiệp định này để thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Trong phát biểu chào mừng, Quốc vụ khanh thương mại Xiana Margarida Méndez Bétolo chúc mừng những thành tựu ấn tượng của Việt Nam trong 77 năm qua; cho rằng Việt Nam là một hình mẫu tốt để các nước tham khảo. Việt Nam là một đối tác hàng đầu trong ASEAN, vì vậy, Bà khẳng định Tây Ban Nha coi trọng việc củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam, bày tỏ mong muốn quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước tiếp tục phát triển sâu rộng trong thời gian tới.

Buổi Lễ kỷ niệm diễn ra trong không khí trang trọng, đầm ấm, thắm tình hữu nghị. Các vị khách mời đã được thưởng thức một số tiết mục âm nhạc đặc sắc do các nghệ sỹ của Học viện Âm nhạc Việt Nam biểu diễn. Bên cạnh đó, Đại sứ quán cũng tổ chức trưng bày ảnh giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam cùng nét tinh túy của ẩm thực Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Trước đó buổi chiều cùng ngày, trong khuôn khổ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Tây Ban Nha và kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, Học viện Âm nhạc Việt Nam và Học viện Âm nhạc Hoàng gia Madrid đã phối hợp tổ chức buổi lễ hòa nhạc chào mừng tại Học viện Âm nhạc Hoàng gia Madrid, thu hút hơn 200 khách mời tham dự.

Tăng cường hợp tác giáo dục 4 tỉnh biên giới Việt Nam và Quảng Tây Tăng cường hợp tác giáo dục 4 tỉnh biên giới Việt Nam và Quảng Tây
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Lê Hải Hòa đánh giá cao những kết quả hợp tác về giáo dục 2 bên đã đạt được, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao trình độ tiếng Trung, tiếng Việt.
Tăng cường hợp tác Việt Nam - Kazakhstan trong nhiều lĩnh vực quan trọng Tăng cường hợp tác Việt Nam - Kazakhstan trong nhiều lĩnh vực quan trọng
Ngày 26/9, tại Hà Nội, Khóa họp lần thứ 10 của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Kazakhstan về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật (UBLCP) đã được diễn ra.
Theo TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Sử thi của nhân dân Việt Nam được viết lên từ sự lãnh đạo của Đảng

Sử thi của nhân dân Việt Nam được viết lên từ sự lãnh đạo của Đảng

Cách mạng Tháng Tám, hay còn gọi là Khởi nghĩa tháng Tám, thể hiện sự táo bạo của Đảng Cộng sản Đông Dương lúc bấy giờ, nay là Đảng Cộng sản Việt Nam, của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo khác.
Việt Nam - Morocco: tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực

Việt Nam - Morocco: tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực

Ngày 30/7 tại Hà Nội, Đại sứ quán Vương quốc Morocco tại Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 26 năm ngày Quốc vương Mohammed VI đăng cơ (30/7/1999 - 30/7/2025). Năm 2025 cũng đánh dấu 64 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Morocco (1961 - 2025), là dịp để hai nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, giáo dục và giao lưu nhân dân.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp Tổng Giám đốc Văn phòng LHQ tại Geneva

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp Tổng Giám đốc Văn phòng LHQ tại Geneva

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 29/7 theo giờ địa phương, tại Trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva, Thụy Sĩ, nhân dịp tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 6, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gặp Tổng Giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc (LHQ) tại Geneva Tatiana Valovaya.

Các tin bài khác

Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Ngày 19/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đoàn Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Brazil - Việt Nam do ông Márcio Honaiser, Chủ tịch Nhóm, làm Trưởng đoàn. Hai bên khẳng định vai trò của ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Brazil, đồng thời đưa ra nhiều gợi ý hợp tác cụ thể trong thời gian tới.
"Ngôi nhà Việt Nam" gây ấn tượng tại Lễ hội sách quốc tế ở Quảng Đông, Trung Quốc

"Ngôi nhà Việt Nam" gây ấn tượng tại Lễ hội sách quốc tế ở Quảng Đông, Trung Quốc

Từ ngày 15 -19/8, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu đã phối hợp với South Media Group (Nanfang Daily) xây dựng "Ngôi nhà Việt Nam" và tổ chức các sự kiện giới thiệu sách, trình diễn thời trang - văn hoá - ẩm thực, tìm hiểu lịch sử quan hệ Trung - Việt và quảng bá du lịch Việt Nam trong khuôn khổ Lễ hội sách quốc tế "Nam quốc Thư hương năm 2025 - Đọc hiểu thế giới" .
Nâng cao hiệu quả hoạt động sau sắp xếp bộ máy

Nâng cao hiệu quả hoạt động sau sắp xếp bộ máy

Ngày 18/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 13 Ban Thường vụ, khóa VI do ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch và ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch, chủ trì. Hội nghị có sự tham dự của các ủy viên Ban Thường vụ và đại diện một số cơ quan Trung ương.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam là tổ chức quan trọng trong đối ngoại nhân dân

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam là tổ chức quan trọng trong đối ngoại nhân dân

Sáng 16/8, tại Đại hội lần thứ V nhiệm kỳ 2025-2030 của Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đã đến dự và phát biểu: Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam đã phát huy tốt mô hình tổ chức gọn nhẹ, phương thức hoạt động linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả, trở thành một tổ chức quan trọng trong hoạt động đối ngoại nhân dân.

Đọc nhiều

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch vận động ủng hộ nhân dân Cuba do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ trì đã thu hút sự chú ý rộng rãi của báo chí quốc tế. New York Times (Mỹ) miêu tả đây là minh chứng cho tình đoàn kết nhân dân hai nước, trong khi Granma (Cuba) nhấn mạnh số tiền huy động vượt gấp 5 lần mục tiêu ban đầu.
Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Ngày 19/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đoàn Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Brazil - Việt Nam do ông Márcio Honaiser, Chủ tịch Nhóm, làm Trưởng đoàn. Hai bên khẳng định vai trò của ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Brazil, đồng thời đưa ra nhiều gợi ý hợp tác cụ thể trong thời gian tới.
An Giang khai trương Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực

An Giang khai trương Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực

Ngày 19/8, Trung tâm Dịch vụ Một cửa (OSSC) được biết đến với tên gọi Ngôi nhà Ánh Dương chính thức được khai trương tại tỉnh An Giang nhằm cung cấp các dịch vụ thiết yếu, toàn diện và tích hợp, lấy người bị bạo lực làm trung tâm, dành cho phụ nữ và trẻ em gái đang bị hoặc có nguy cơ bị bạo lực trên cơ sở giới và bạo lực gia đình.
Hợp tác an ninh Việt Nam – Campuchia: trụ cột vững chắc và quan trọng

Hợp tác an ninh Việt Nam – Campuchia: trụ cột vững chắc và quan trọng

Tối 19/8, Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động