Tàu sân bay Mỹ vào Biển Đông, nghi bị tàu chiến Trung Quốc bủa vây
![]() |
| Hình ảnh vệ tinh được cho là chụp tàu USS Ronald Reagan, bị 7 tàu chiến Trung Quốc vây quanh trên Biển Đông. Nguồn: Japan Times |
Tờ Japan Times của Nhật Bản đã đăng tải hình ảnh vệ tinh được cho là chụp lại tàu USS Ronald Reagan và một số tàu chiến không xác định, có thể là của Mỹ và Trung Quốc, di chuyển trong khu vực Biển Đông, phía bắc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam ở Biển Đông vào 28/9.
Khi được hỏi về vị trí của tàu Reagan, một phát ngôn viên của Hạm đội 7 của Mỹ đã từ chối xác nhận vị trí của con tàu, nhưng cho biết nó hiện đang được tiến hành “nhiệm vụ tuần tra như thường lệ”.
Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 26/8 cho biết, tàu sân bay USS Ronald Reagan và nhóm tàu tấn công của Mỹ, đã di chuyển vào Biển Đông để “thể hiện cơ bắp và làm leo thang tình hình quân sự tại khu vực”.
“Chúng tôi kiên quyết phản đối điều này. Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ tôn trọng quan ngại về an ninh của các quốc gia trong khu vực và đóng góp tích cực cho hòa bình và ổn định ở Biển Đông,” phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Đại tá Ren Guoqiang nói.
Tuy nhiên, theo tờ Sputnik của Nga, một người dùng Weibo - mạng xã hội của Trung Quốc tương tự Twitter - có tên zhezhongzhihuizhang đăng tải một bức ảnh vệ tinh được cho là ghi lại tàu USS Ronald Reagan bị ít nhất 7 tàu chiến khác, nghi là của Trung Quốc, vây quanh ở vùng biển đông bắc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam ở Biển Đông vào ngày 24/9.
Một phát ngôn viên của Hạm đội 7 Mỹ từ chối xác nhận liệu vụ việc có diễn ra hay không. Tương tự, một người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng không xác nhận hay phủ định về nghi vấn tàu Mỹ bị tàu của họ vây xung quanh trên Biển Đông, dù phản đối mạnh mẽ việc Mỹ đưa tàu sân bay tới Biển Đông.
Theo Japan Times dẫn lời các nhà phân tích cho rằng cuộc diễu hành quân sự khổng lồ ngày Quốc khánh ở Trung Quốc có thể sẽ bao gồm các tên lửa chống hạm tiên tiến và tên lửa đạn đạo có khả năng đánh chìm các tàu sân bay Mỹ và các căn cứ của Mỹ tại Nhật Bản.
Tuy nhiên, sự hiện diện của tàu sân bay USS Ronald Reagan có thể được xem một động thái cho thấy Mỹ đang thách thức Trung Quốc sắp tới trong bối cảnh thương chiến kéo dài giữa Washington và Bắc Kinh.
![]() |
| USS Ronald Reagan thuộc biên chế Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ đóng tại cảng Yokosuka, tỉnh Kanagawa (Nhật Bản). Nguồn: Hải quân Mỹ |
Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang bị "nhốt" một cuộc chiến thương mại cay đắng. Hai nước thi nhau đưa ra các mức thuế mới, áp lên hàng hóa nhập khẩu trị giá hàng trăm tỷ USD của nhau.
Mỹ thường xuyên tổ chức các hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải và hàng không tại khu vực Biển Đông nhằm thách thức yêu sách chủ quyền phi lý, hành vi bồi đắp và quân sự hóa trái phép của Trung Quốc tại khu vực này.
Theo đó, Mỹ lo ngại các tiền đồn có thể được sử dụng để hạn chế tự do hàng hải tại khu vực, bao gồm các tuyến đường biển huyết mạch nối liền Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương, Châu Âu – Châu Á, Trung Đông – Châu Á. Là một phần của tuyến đường biển nối trực tiếp Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Biển Đông đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thương mại hàng hải toàn cầu./.
Xem thêm
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xem xét huỷ bỏ niêm yết với các công ty Trung Quốc khỏi các sàn giao dịch chứng ... |
Theo thông tin từ Reuters ngày 25/9, Mỹ đã công bố các lệnh trừng phạt mới lên 5 cá nhân, 6 công ty của Trung ... |
Phát biểu tại kỳ họp thường niên của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 24/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa sẽ ... |
Không có bằng chứng cho thấy các quan chức biên giới hoặc cảnh sát Canada đã hành động không đúng đắn khi Giám đốc Tài ... |
Tin cùng chủ đề: Tin tức Biển Đông, Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam
Tin bài liên quan
Cùng nhau vượt qua bất định vì một Biển Đông hòa bình, ổn định và thịnh vượng
Việt Nam - Trung Quốc: Tăng cường hợp tác, chia sẻ tương lai trong thời đại mới
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng Quốc khánh Trung Quốc
Các tin bài khác
Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến
Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không
Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội
Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?
Đọc nhiều
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội
Tháng Nhân đạo 2026: trợ giúp gần 600 nghìn lượt người khó khăn, yếu thế
Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (Hàn Quốc) kỉ niệm 15 năm thành lập
Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp






