Trang chủ Quốc tế Quân sự - vũ khí
06:37 | 30/08/2020 GMT+7

Tàu ngầm mới nhất của Nga mang tên lửa hành trình có tầm bắn trên 4.000 km

aa
Các tàu ngầm năng lượng hạt nhân đa năng mới của Nga sẽ mang tên lửa Kalibr-M mới với tầm bắn hơn 4.000 km.
Tàu ngầm của Hải quan Nga nổi gần bờ biển Mỹ Tàu ngầm của Hải quan Nga nổi gần bờ biển Mỹ
Nga tập trận gần Alaska, Mỹ nôn nóng Nga tập trận gần Alaska, Mỹ nôn nóng

Bên lề Army Games 2020, một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng nói với TASS: Các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đa năng Voronezh và Vladivostok trong Dự án 885M được đặt tại Nhà máy đóng tàu Sevmash sẽ là những tàu đầu tiên mang tên lửa hành trình Kalibr-M nâng cấp với tầm bắn trên 4.000 km.

tau ngam moi nhat cua nga mang ten lua hanh trinh co tam ban tren 4000 km
Tàu ngầm thuộc dự án 885M của Nga. Ảnh: TASS

Trước đây con số này thấp hơn đáng kể, nhưng nguồn tin cho biết các tên lửa hiện đại hóa có khả năng sử dụng nhiều loại đầu đạn khác nhau, bao gồm cả đầu đạn hạt nhân. Nguồn tin nhấn mạnh, “các tàu ngầm mới sẽ được chuẩn bị tốt hơn cho sứ mệnh răn đe chiến lược phi hạt nhân so với thiết bị quân sự trước đó”.

Đây được xem là động thái mới nhất của Nga nhằm nâng cao sức mạnh tấn công khi ngày càng xuất hiện nhiều mối nguy cơ sát biên giới. Vũ khí này sẽ được tích hợp cho tàu ngầm chiến lược để khiến đối phương bị bất ngờ.

Các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Vladivostok và Voronezh dự kiến ​​sẽ nổi vào năm 2024 và 2025 và chuyển giao cho Hải quân theo chương trình vũ khí của Nga, tức là vào cuối năm 2027.

Hợp đồng đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đa năng Project 885M (Yasen-M) đã được ký kết tại Army Games 2020.

Dẫn đầu dự án 885 là tàu tuần dương chạy bằng năng lượng hạt nhân Severodvinsk, được đưa vào biên chế Hạm đội phương Bắc của Nga vào năm 2014. Tàu ngầm thuộc Dự án 885M nâng cấp dự kiến ​​sẽ được chuyển giao cho Hải quân vào cuối năm 2020.

Các tàu ngầm thuộc Dự án 885/885M được trang bị tên lửa hành trình Kalibr-PL và (hoặc) Oniks và cuối cùng sẽ mang tên lửa siêu thanh Tsirkon làm vũ khí cơ bản.

Thực tế ngày nay không có tàu ngầm nào phục vụ cho mục đích sử dụng tên lửa hành trình Kalibr. Tuy nhiên trước đây có thông tin cho rằng tên lửa cải tiến cũng có thể được thiết kế để phóng từ cơ sở trên mặt đất, đặc biệt kể từ khi Tổng thống Nga yêu cầu cải tiến Kalibr để đáp trả việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung INF.

"Nghẹt thở" xem soái hạm Varyag, tàu ngầm hạt nhân Nga tiêu diệt mục tiêu ở biển Bering

Tàu tuần dương hộ vệ tên lửa Varyag đã phóng tên lửa hành trình chống hạm của tổ hợp Vulkan, còn tàu ngầm hạt nhân ...

Mãn nhãn với màn ‘thị uy’ của Ilyushin IL-76MD thuộc biên chế không quân Nga Mãn nhãn với màn ‘thị uy’ của Ilyushin IL-76MD thuộc biên chế không quân Nga

Ilyushin IL-76MD thuộc biên chế không quân Nga đã có màn trình diễn đầy uy lực trong khuôn khổ lễ kỷ niệm lần thứ 90 ...

Xe bọc thép Nga đuổi, đâm nhau với xe bọc thép Mỹ dưới sự yểm trợ của ít nhất 2 trực thăng Xe bọc thép Nga đuổi, đâm nhau với xe bọc thép Mỹ dưới sự yểm trợ của ít nhất 2 trực thăng

Hoa Kỳ cho rằng những hành động không an toàn và thiếu chuyên nghiệp như vậy đi ngược lại thỏa thuận giữa Nga và Mỹ ...

Lục Kiếm
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tuổi trẻ Việt Nam tại Nga tự hào tiến bước dưới cờ Đảng

Tuổi trẻ Việt Nam tại Nga tự hào tiến bước dưới cờ Đảng

Ngày 25/1, tại thủ đô Moskva, Ban Cán sự Đoàn và Hội sinh viên Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức thành công Hội nghị hưởng ứng “Ngày thanh niên cùng hành động chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng” với chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam tại Nga tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”.
Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”

Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”

Một buổi chiều mùa thu tại Moskva, trong căn phòng nhỏ của Viện nghiên cứu Á - Phi, Đại học Quốc gia Moskva (MGU), cậu sinh viên năm ba Mikhail Osin mải mê đọc cuốn sách tiếng Việt yêu thích "Đất Rừng Phương Nam". “Tôi chọn tiếng Việt không chỉ để biết thêm một ngoại ngữ, mà vì muốn hiểu một nền văn hóa. Đó là chìa khóa mở cánh cửa trái tim của những người bạn Việt Nam thân thiết”, Mikhail Osin nói.
Trang trọng Lễ kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh

Trang trọng Lễ kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tối 11/6, Tổng Lãnh sự quán Liên bang Nga tại TP.HCM đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Nga.

Các tin bài khác

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hai nguồn tin giấu tên hôm 22/1 cho biết, hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào cơ sở dầu mỏ gần căn cứ không quân Al Dhafra hôm 17/1.
Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nguồn tin làm việc trong ngành quốc phòng Nga cho biết, các kỹ sư nước này đã bắt đầu chế tạo tàu không người lái chở ngư lôi.
Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Tu-160M nâng cấp mới đây đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên rất thành công, dự kiến sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Lực lượng vũ trang Nga.
Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Tàu sân bay USS Kitty Hawk là một trong những siêu hạm của Hải quân Mỹ với lượng giãn nước lên tới 82.000 tấn, đồng thời, đây cũng là tàu sân bay phi hạt nhân lớn nhất thế giới.

Đọc nhiều

Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam

Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam

Lần đầu tiên được xuất bản tại Việt Nam, bộ truyện thiếu nhi kinh điển "Papelucho" của nhà văn Chile Marcela Paz trở thành một nhịp cầu giao lưu văn hóa đặc biệt giữa hai quốc gia. Phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với ThS Nguyễn Thùy Trang, Phó Trưởng khoa phụ trách khoa tiếng Tây Ban Nha, Trường Đại học Hà Nội, thành viên nhóm dịch, về hành trình đưa tác phẩm thiếu nhi nổi tiếng của Chile đến với độc giả Việt Nam.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971-25/3/2026), trả lời phỏng vấn phóng viên Tạp chí Thời đại, Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado nhận định: hai nước đang đứng trước cơ hội mở rộng hợp tác sâu rộng, với trọng tâm là ba trụ cột: chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại và tăng cường hiểu biết, kết nối hữu nghị nhân dân.
Tiệc trà hữu nghị kết nối nhân dân ASEAN

Tiệc trà hữu nghị kết nối nhân dân ASEAN

Ngày 22/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình Tiệc trà hữu nghị với chủ đề “Kết nối nhân dân ASEAN”, thu hút sự tham dự của đông đảo đại biểu trong và ngoài nước.
Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Ngày 23/3, tại Nghệ An, gia đình Tiến sĩ Phan Bích Thiện – Chủ tịch Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã trao 20 suất học bổng cho học sinh Trường Tiểu học Thanh Hưng (xã Đại Đồng).
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Phiên bản di động