Theo thông báo đăng trên website Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, mọi hoạt động tương tác của tàu McCain với lực lượng quân sự nước ngoài trong chuyến tuần tra bảo vệ tự do hàng hải ngày 22/12 đều phù hợp với quy tắc quốc tế.
Bạc Liêu: Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam Bạc Liêu: Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam
Phát hiện i-ốt 129 tại một số rạn san hô thuộc quần đảo Trường Sa Phát hiện i-ốt 129 tại một số rạn san hô thuộc quần đảo Trường Sa
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

“Không thành viên nào của cộng đồng quốc tế nên bị hăm dọa hay bị cưỡng ép để từ bỏ quyền và tự do của họ”, hải quân Mỹ tuyên bố.

Phía Mỹ không nêu rõ địa điểm tuần tra của tàu McCain. Tuy nhiên, một số nguồn tin từ Twitter cho hay tàu McCain đã đi qua vùng biển gần đá Gạc Ma và đá Gaven (thuộc quần đảo Trường Sa chủ quyền của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp), cùng với đá Cô-lin.

Cùng ngày, quân đội Trung Quốc thông báo đã cho tàu và máy bay "xua đuổi" tàu McCain ra khỏi khu vực. Phía Trung Quốc ngang ngược nói rằng tàu chiến Mỹ đã xâm phạm vùng biển ở Nam Sa (tên gọi phi pháp Trung Quốc đặt cho quần đảo Trường Sa của Việt Nam) mà không được sự cho phép của Trung Quốc.

Tàu khu trục Mỹ tuần tra tại Trường Sa
Tàu khu trục USS John S. McCain hoạt động tại Biển Đông ngày 22.12

HẢI QUÂN MỸ

Người phát ngôn này nói rằng phía Trung Quốc đã huy động các đơn vị trên biển và trên không cảnh báo, xua đuổi tàu chiến Mỹ khỏi khu vực.

Trong khi đó, hải quân Mỹ nói rằng lực lượng Mỹ hoạt động hằng ngày tại Biển Đông và thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các đồng minh và đối tác có chung cam kết duy trì trật tự quốc tế tự do và rộng mở, thúc đẩy an ninh và thịnh vượng tại khu vực. Bên cạnh đó, phía Mỹ cho rằng mọi hoạt động của nước này đều được thực hiện tuân theo luật quốc tế, chứng minh rằng Mỹ sẽ hoạt động tại bất cứ đâu luật pháp quốc tế cho phép, bất kể những yêu sách biển quá mức hay những diễn biến thời sự.

Thời gian gần đây, khu trục hạm USS John S. McCain nhiều lần xuất hiện ở Biển Đông. Hôm 20/11, trên Twitter, Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ công bố một số hình ảnh với chú thích thủy thủ trên tàu USS John S. McCain diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đông. Cuộc diễn tập có sự tham gia của tàu HMAS Ballarat thuộc Hải quân Australia.

Trước đó, vào ngày 9/10, Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ cũng cho biết, khu trục hạm USS John S. McCain đã triển khai tuần tra vì tự do hàng hải ở Biển Đông, đặc biệt quanh các khu vực bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp. Hải quân Mỹ nhấn mạnh, hoạt động của tàu khu vực USS John S. McCain ở Biển Đông nhằm “minh chứng vùng biển này không nằm trong những gì Trung Quốc có thể tuyên bố hợp pháp là lãnh hải của mình".

Hải quân Mỹ thử nghiệm tàu lặn không người lái kết hợp tàu tuần tra, mở rộng năng lực trinh sát Hải quân Mỹ thử nghiệm tàu lặn không người lái kết hợp tàu tuần tra, mở rộng năng lực trinh sát
Hải quân Mỹ vừa thử nghiệm khả năng tích hợp tàu lặn không người lái cùng tàu tuần tra Mark VI trong các nhiệm vụ trinh sát ở vùng biển Philippines.
Đắk Nông: Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam” Đắk Nông: Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam”
Ngày 2/12, triển lãm số: “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” đã được tổ chức tại Trường Trung học Phổ thông Dân tộc nội trú N' Trang Lơng (thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông).
Chiến hạm Nga áp sát, ‘đuổi’ tàu khu trục Mỹ ra khỏi lãnh hải Chiến hạm Nga áp sát, ‘đuổi’ tàu khu trục Mỹ ra khỏi lãnh hải
Theo nhà chức trách Nga, tàu Mỹ đã đi vào ít nhất 2 km, sau khi cảnh báo được đưa ra, tàu USS John McCain đã quay trở lại vùng biển trung lập.
In bài viết

Truyền hình