Tàu hải quân Malaysia đối đầu tàu hải cảnh Trung Quốc ở Biển Đông
![]() |
| Tàu tuần tra ven bờ KD Keris (do Trung Quốc đóng) của hải quân Malaysia LOONGNAVAL |
Báo cáo của Viện Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI), thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Mỹ, cho biết tàu hải cảnh Trung Quốc (CCG) 5402 "quấy rối" một giàn khoan và tàu tiếp tế hoạt động ở khu vực chỉ cách bang Sarawak, Malaysia 44 hải lý vào ngày 19/11.
“Malaysia đã triển khai một tàu hải quân để phản ứng, tàu này tiếp tục theo đuôi chiếc 5402”, báo cáo viết.
Vụ việc dường như diễn ra theo sau hai tuần căng thẳng giữa lực lượng hải cảnh Trung Quốc và hải quân Malaysia ở khu vực. Tàu 5402 rời đảo Hải Nam vào ngày 30.10 và đến ngày 10.11 tuần tra xung quanh lô dầu khí ở phía tây cụm bãi cạn Luconia, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia nhưng cũng bị đưa vào bản đồ “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc.
Vài giờ sau khi tàu 5402 đến gần bãi cạn Luconia, tàu tiếp tế hậu cần của hải quân Malaysia, chiếc Bunga Mas Lima đến khu vực và theo dõi tàu Trung Quốc vài ngày sau đó. Đến ngày 12.11, tàu 5402 tiến tới khu vực phía đông cụm bãi cạn Luconia chỉ khoảng 74 km để tiến hành cuộc tuần tra nhanh chóng trước khi rút lui.
Hành động trên dường như có liên quan đến giàn khoan mới Gunnlod của công ty Borr Drilling (Anh), được kéo đến khu vực vài ngày trước đó và được hai tàu tiếp tế xa bờ của Malaysia là Lewek Plover và JM Abadi hỗ trợ. Hình ảnh chụp từ vệ tinh ngày 18.11 cho thấy giàn khoan Gunnlod và JM Abadi hoạt động một cách suôn sẻ. Giàn khoan Gunnlod đang hoạt động ở lô SK410B, thăm dò khí đốt theo hợp đồng với công ty PTTEP của Thái Lan.
Đến ngày 19.11, tàu 5402 trở lại khu vực và tiếp cận giàn khoan Gunnlod trong phạm vi chỉ 3,7 km. Tàu hải quân Bunga Mas Lima vẫn tiếp tục hoạt động ở khu vực và hải quân Malaysia điều thêm tàu tuần tra KD Keris (tàu do Trung Quốc đóng). Tàu này và tàu hải cảnh 5402 gườm nhau trong nhiều ngày.
Đến ngày 25.11, giàn khoan vẫn hoạt động tại lô SK410B và tàu 5402 chưa trở lại. Những diễn tiến gần đây ở Biển Đông cho thấy Trung Quốc có thể làm leo thang cuộc đối đầu với Malaysia bằng cách điều thêm tàu, theo AMTI. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Trung Quốc và Malaysia.
Theo Reuters, từ giữa tháng 4, tàu khảo sát Trung Quốc Hải Dương Địa chất 8 khảo sát tại gần nơi một tàu khoan của công ty dầu khí Malaysia Petronas hoạt động. Tàu khoan Malaysia West Capella rời khỏi vùng biển vào 12/5, tàu khảo sát Trung Quốc sau đó cũng rời vùng biển căng thẳng với Malaysia, theo dữ liệu hôm 15/5.
Hồi tháng 10, trong chuyến đi đến Malaysia và Đông Nam Á, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị có cuộc gặp với người đồng cấp Malaysia Hishammuddin Hussein. Hai ngoại trưởng nhất trí rằng hòa bình và ổn định là ưu tiên hàng đầu trên Biển Đông.
Đoạn video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy một tàu kéo đi trước và một cẩu giàn trên sà lan theo sau để ... |
16 thành viên của SBS đã đáp xuống con tàu đang bị một số đối tượng Nigeria trốn vé khống chế và đe dọa thuỷ ... |
Giáo sư Jay Batongbacal, Giám đốc Viện Luật pháp và Các Vấn đề biển (Đại học Philippines) ngày 21-10 nhận định: Những tàu khảo sát ... |
Tin bài liên quan
Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị
Việt Nam – Trung Quốc tổ chức Hội nghị lần thứ nhất cơ chế đối thoại chiến lược “3+3” cấp Bộ trưởng
Thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nối giữa Đà Nẵng với các địa phương Trung Quốc
Các tin bài khác
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
Đọc nhiều
Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam
Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





