Lầu Năm Góc đã theo dõi tàu chiến Iran từ 2 tháng trước khi các tàu này vượt qua mũi Hảo Vọng ở phía Nam châu Phi và được cho là sẽ vượt Đại Tây Dương tới Venezuela.
Iran chính thức xuất khẩu dầu thô từ Vịnh Oman, bỏ qua eo biển chiến lược Hormuz Iran chính thức xuất khẩu dầu thô từ Vịnh Oman, bỏ qua eo biển chiến lược Hormuz
Hạm đội Baltic nhận tàu đổ bộ tấn công BK-16 Hạm đội Baltic nhận tàu đổ bộ tấn công BK-16

Theo chuyên trang theo dõi tàu thuyền MarineTraffic, hai tàu chiến Iran hiện đang ở biển Baltic và trên đường tới thành phố St. Petersburg.

Hai quan chức quốc phòng Mỹ theo dõi về hoạt động của các tàu này khẳng định, vị trí của 2 tàu chiến Iran, trong đó có “căn cứ quân sự nổi” Makran, cho thấy chúng dường như đang hướng tới thành phố St. Petersburg để tham dự sự kiện Ngày Hải quân của Nga.

Tàu chiến Iran xuất hiện ở biển Baltic, di chuyển về hướng St. Petersburg
Tàu Makan trong ảnh vệ tinh của Maxar hồi đầu tháng 5/2021 ở Vịnh Ba Tư. Ảnh: Maxar

Được biết, Lầu Năm Góc đã theo dõi tàu chiến Iran từ 2 tháng trước khi các tàu này vượt qua mũi Hảo Vọng ở phía Nam châu Phi và được cho là sẽ vượt Đại Tây Dương tới Venezuela. Các quan chức Lầu Năm Góc lo ngại khả năng tàu Iran vận chuyển vũ khí vào khu vực Tây Bán cầu và có thể chuyển số vũ khí này cho Venezuela.

Hồi giữa tháng 6, các tàu chiến Iran bắt đầu chuyển hướng về phía Bắc. Việc chuyển hướng diễn ra sau khi Mỹ gây sức ép ngoại giao đối với các nước dọc lộ trình của tàu Iran, trong đó có cả các nước Tây Phi.

Trong ảnh vệ tinh của Maxar hồi cuối tháng 4, tàu khu trục Makran xuất hiện ở cảng Bandar Abbas của Iran, trên boong tàu có 7 xuồng cao tốc nhỏ.

Liên quan diễn biến, cũng trong tháng 6 vừa qua, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, việc đưa vũ khí Iran tới Tây Bán cầu là hành động khiêu khích và đe dọa các đối tác của Mỹ.

Hiện Mỹ đang theo dõi xem các tàu chiến Iran sẽ tiếp tục di chuyển về phía Bắc tới Nga hay sẽ đi vào Biển Địa Trung Hải và quay trở lại Iran. Kịch bản thứ 2 được cho là ít có khả năng xảy ra vì điều đó đồng nghĩa với một thất bại đối với Iran.

NATO 'hoảng loạn' trước sự xuất hiện của máy bay chiến đấu Nga gần tàu sân bay Anh? NATO 'hoảng loạn' trước sự xuất hiện của máy bay chiến đấu Nga gần tàu sân bay Anh?
Việt Nam phản đối Trung Quốc đưa tàu và máy bay xuất hiện ở Đá Chữ Thập Việt Nam phản đối Trung Quốc đưa tàu và máy bay xuất hiện ở Đá Chữ Thập
In bài viết

Truyền hình