Ngư dân các vùng biển Quảng Nam, Quảng Ngãi những nhày này đang vào mùa ốc gạo với thu nhập mỗi ngày từ vài trăm nghìn đồng đến tiền triệu.
Đà Nẵng mạnh tay xử phạt mở nhạc, hát karaoke làm ồn trong khu dân cư Đà Nẵng mạnh tay xử phạt mở nhạc, hát karaoke làm ồn trong khu dân cư
Mặc dù, chủ tịch UBND thành phố đã có chỉ đạo xử lý nhưng tình trạng này vẫn tiếp diễn, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, đời sống, sức khỏe và khiến nhiều người bức xúc.
Điều trị thành công một trường hợp nhiễm vi khuẩn Điều trị thành công một trường hợp nhiễm vi khuẩn "ăn thịt người" tại Đà Nẵng
Bệnh nhân đã có thể giao tiếp với người thân bình thường, ăn uống ngon miệng, hết sốt, các chỉ số huyết động, sinh hóa và vi sinh đã trở về giới hạn bình thường.
Tất bật mùa ốc gạo ở xứ Quảng, thu tiền triệu mỗi ngày
Mùa cào ốc gạo đang về ở xứ Quảng.

Ốc gạo hay còn gọi là ốc lễ, là một loại ốc biển rất nhỏ, nhiều màu sắc, thường xuất hiện trên vùng biển miền Trung từ tháng 3-7 dương lịch hằng năm. Con ốc gạo có kích thước nhỏ như khuy áo với màu sắc sặc sỡ, vị thơm đặc trưng, là món ăn dân dã được ưa chuộng ở Quảng Nam, Quảng Ngãi và Đà Nẵng.

Tất bật mùa ốc gạo ở xứ Quảng, thu tiền triệu mỗi ngày
Ốc gạo là loại ốc đặc biệt ở xứ này.

Đến hẹn lại lên, cứ sau Tết nguyên đán, người dân ở các vùng ven biển của Quảng Nam, Quảng Ngãi lại dùng ghe máy ra biển, cách bờ khoảng vài trăm mét để cào ốc gạo.

Tất bật mùa ốc gạo ở xứ Quảng, thu tiền triệu mỗi ngày

Ngư dân xứ Quảng cào ốc gạo buổi sáng.

Ốc gạo là món ăn dân dã được nhiều người dân xứ Quảng ưa thích do giá rẻ, dù để ăn được chúng phải mất nhiều thời gian. Giờ đang mùa cao điểm, ở biển ốc tụ lại từng đàn, nằm dày đặc trên bờ biển sát mép nước. Trong cái lạnh của gió sương mai theo con nước ròng, từ mờ sớm mọi người đã bắt đầu công việc vất vả cho ngày mới cào ốc.

Tất bật mùa ốc gạo ở xứ Quảng, thu tiền triệu mỗi ngày
Nhiều người bắt ốc gạo bên bãi biển ở Quảng Ngãi.

Ngư dân các vùng biển Quảng Nam, Quảng Ngãi những nhày này đang vào mùa ốc gạo với thu nhập mỗi ngày từ vài trăm nghìn đồng đến tiền triệu. Bà Phan Thị Tùng, ở xã Đức Minh (Mộ Đức, Quảng Ngãi) cho biết mùa ốc gạo năm nay nhiều nên đạt sản lượng cao, mỗi ngày một ghe thuyền cào ốc gạo có thể thu được từ 10-20 bao ốc. Cao điểm mỗi ghe thuyền như vậy có thể kiếm về cả chục triệu rồi chia nhau.

Tất bật mùa ốc gạo ở xứ Quảng, thu tiền triệu mỗi ngày
Sản phẩm sau ít giờ cào ốc gạo.

Những người cào ốc gạo thường bắt đầu từ 1 giờ sáng đến 12 giờ trưa, rồi cho ghe chạy vào bờ để bán cho thương lái. Mỗi bao thương lái thu mua hơn 1 triệu đồng/bao, có ngày hiếm ốc thì giá lên 1,2 triệu đồng/bao. Sau khi trừ tất cả chi phí, mỗi người có thể kiếm được từ 2-3 triệu đồng/ngày.

Tất bật mùa ốc gạo ở xứ Quảng, thu tiền triệu mỗi ngày
Ốc gạo đang có giá khá cao, nhiều người dân có thu nhâp từ loại hải sản này.

Mặc dù đánh bắt gần bờ nhưng nghề cào ốc cũng có những rủi ro nếu không may gặp vùng nước xoáy, có thể bị cuốn ra xa. "Chúng tôi thường đi thành từng nhóm để nếu có chuyện gì thì giúp đỡ nhau kịp thời. Nghề cào ốc nhìn vào đơn giản nhưng rất vất vả, cần phải có sức khỏe tốt. Ngoài ra nghề cào ốc còn phụ thuộc vào thời tiết, nếu trời nắng sóng biển êm thì cào được nhiều hơn, còn ngày biển động thì sản lượng sẽ thấp hơn”, anh Long, một ngư dân cho biết. Từ 5h đến 8h sáng anh cào được 5 thùng ốc, thu về gần một triệu đồng.

Tất bật mùa ốc gạo ở xứ Quảng, thu tiền triệu mỗi ngày
Nhiều người kiếm được tiền triệu mỗi ngày từ việc cào ốc gạo.

Theo người dân địa phương, mùa ốc gạo chỉ kéo dài từ tháng 12 âm lịch đến tháng 2 năm sau. Dịp này ốc theo sóng dạt vào bờ nên dễ đánh bắt. Năm nay được mùa ốc gạo, người dân trong làng đều tranh thủ ra biển kiếm thêm.

Tất bật mùa ốc gạo ở xứ Quảng, thu tiền triệu mỗi ngày
Ốc gạo được thương lái thu mua ngay tại bãi biển.

Ốc gạo được ví như một món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho cư dân vùng đất ven biển miền Trung. Cứ đến độ tháng Giêng trở đi là ốc gạo xuất hiện và kéo dài trong khoảng chừng 3 tháng. Vào thời điểm này, đi đến đâu, nhất là ở những khu chợ lớn, cũng có thể thấy từng thau ốc gạo cỡ đại được nấu sả thơm phưng phức, bày bán khắp mọi nơi.

Tất bật mùa ốc gạo ở xứ Quảng, thu tiền triệu mỗi ngày
Ốc gạo được ví như một món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho cư dân vùng đất ven biển miền Trung.

Ốc gạo không khó chế biến. Những mẻ ốc tươi được cào từ biển về chỉ cần ngâm nước muối hoặc nước vo gạo qua 1 đêm cho sạch cát. Bỏ vào nước luộc 5-10 phút là chín. Những con ốc bé xíu, sau khi chín ruột bên trong, được trộn thêm gia vị gồm mắm, muối, dầu, ớt bột... thành một món vừa bắt mắt vừa lôi cuốn.

Cứu nạn thành công hai thuyền viên trên vùng biển Đà Nẵng Cứu nạn thành công hai thuyền viên trên vùng biển Đà Nẵng
Vào lúc 12 giờ 45 phút ngày 23/3, tàu SAR 412 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam (Cục Hàng hải Việt Nam - Bộ Giao thông Vận tải) đã đưa hai thuyền viên bị nạn trên vùng biển tỉnh Quảng Nam về bờ tại thành phố Đà Nẵng an toàn.
Hai đối tượng truy nã bị bắt khi trốn khỏi nhà tạm giữ Hai đối tượng truy nã bị bắt khi trốn khỏi nhà tạm giữ
Lực lượng chức năng đã bắt giữ 2 đối tượng truy nã đang trên đường lẩn trốn.
Đà Nẵng: Ở ghép cùng du khách tại homestay, một thanh niên nhiều lần trộm tài sản Đà Nẵng: Ở ghép cùng du khách tại homestay, một thanh niên nhiều lần trộm tài sản
Thanh niên này đã dùng giấy tờ giả của một người khác thuê trọ ở các homestay và khách sạn, để không ai truy lùng được tung tích của mình sau khi trộm cắp.
In bài viết

Truyền hình