Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) Trần Hữu Linh khẳng định trong 1-2 năm tới, nhiệm vụ chính của lực lượng QLTT sẽ là đấu tranh chống hàng gian, hàng giả trên môi trường mạng. Bởi ngay cả các phương thức giao dịch, bán hàng truyền thống giờ đây cũng thoả thuận trước trên mạng.
“Sứ giả kinh tế hữu nghị” “Sứ giả kinh tế hữu nghị”
Nhận định giá vàng ngày mai 18/12/2020: Tăng tiếp do triển vọng từ vaccine COVID-19? Nhận định giá vàng ngày mai 18/12/2020: Tăng tiếp do triển vọng từ vaccine COVID-19?

Chiều nay, ngày 21/1, Tổng cục QLTT đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tại đây, một nội dung đáng chú ý là việc Tổng cục Quản lý thị trường kiến nghị thành lập lực lượng chuyên trách chống hàng giả, hàng gian trên mạng.

Tập trung chống hàng giả trên nền tảng thương mại điện tử
Tập trung chống hàng giả trên nền tảng thương mại điện tử.

Ông Trần Hữu Linh, Tổng Cục trưởng QLTT thừa nhận chống hàng lậu, hàng gian trên môi trường thương mại điện tử là một trong những vấn đề phổ biến nhất nhưng cũng là khó khăn nhất của lực lượng này.

Với sự phát triển của mạng xã hội thì mỗi người dân đều có thể mua hàng bất cứ đâu và bán hàng tới mọi nơi. Thế nhưng, việc xác định ai mua, ai bán, đâu là kho hàng là thách thức rất khó.

Tổng Cục trưởng khẳng định trong 1-2 năm tới, nhiệm vụ chính của QLTT sẽ là đấu tranh chống hàng gian, hàng giả trên môi trường mạng, không phải đi bắt, đi kiểm tra hàng ở ngoài phố. Bởi, ngay cả các phương thức giao dịch, bán hàng truyền thống thì giờ đây cũng thoả thuận trước trên mạng.

Do đó, ông Linh cho biết lực lượng QLTT sẽ kiến nghị cho phép cấp trên thành lập lực lượng chuyên trách chống gian lận thương mại trên môi trường mạng nhằm hướng tới xây dựng lực lượng ngày một hiện đại, không bó hẹp trong những không gian cũ.

Tiếp tục liên quan đến vấn đề thương mại điện tử khó kiểm soát, thượng tá Nguyễn Huy Lục, Cục An ninh mạng (Bộ Công an) cho biết trong năm 2020, việc đấu tranh chống gian lận trên môi trường mạng chính là điểm sáng của QLTT, với sự phối hợp thường xuyên và hiệu quả của các đơn vị chuyên môn của Cục An ninh mạng.

Vụ việc điển hình là triệt phá kho hàng 10.000 m2 tại tỉnh Lào Cai, hoặc mới nhất là ngày 19.1 vừa qua, các lực lượng hai bên đã tập kích, kiểm tra, thu giữ hơn 5.000 sản phẩm của hàng loạt cửa hàng bán hàng nhái nhãn hiệu của các thương hiệu hàng đầu thế giới.

Về phía Cục QLTT Hà Nội, Cục trưởng Chu Xuân Kiên nhận định QLTT đang còn nhiều vướng mắc khi xử lý các vi phạm về thương mại điện tử. Mặc dù thường xuyên phối hợp Cục An ninh mạng và nhưng mới là các vụ lớn. Còn với giao dịch nhỏ thì việc bố trí lực lượng chuyên trách, chuyên môn để định vị kho hàng, chứng minh thù đoạn vi phạm là điều không dễ.

“Sứ giả kinh tế hữu nghị” “Sứ giả kinh tế hữu nghị”
Tại đất nước Cuba xa xôi, có những doanh nghiệp Việt Nam đã trở thành sứ giả “kinh tế hữu nghị” của hai nước. Đó là trường hợp của Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Thái Bình. Doanh nghiệp này hiện phân phối 12 nhóm ngành hàng Việt Nam vào Cuba và có mặt ở 16 tỉnh, thành của đất nước này. Đây cũng là công ty Việt Nam xuất khẩu lớn nhất và lâu đời nhất vào thị trường Cuba.
Nhận định giá vàng ngày mai 18/12/2020: Tăng tiếp do triển vọng từ vaccine COVID-19? Nhận định giá vàng ngày mai 18/12/2020: Tăng tiếp do triển vọng từ vaccine COVID-19?
Giá vàng trong nước kết thúc giao dịch hôm nay dừng lại ở mức bán ra 55,55 triệu đồng/lượng. Giá vàng trong ngày mai hoàn toàn có thể tăng cao hơn nữa do những tác động trên, có thể lên mức 55,7 triệu đồng/lượng.
Đại diện Thương mại Mỹ đưa ra lời khuyên cho ông Biden về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc Đại diện Thương mại Mỹ đưa ra lời khuyên cho ông Biden về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
Chia sẻ về lời khuyên mà ông Robert Lighthizer muốn gửi đến Tổng thống đắc cử Joe Biden về thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1" giữa Mỹ và Trung Quốc, ông Lighthizer nhấn mạnh: "Tôi muốn giữ chân họ sát lửa đối với Giai đoạn 1".
In bài viết

Truyền hình