Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
08:20 | 27/02/2021 GMT+7

Tập huấn cho hơn 30 nhân viên tham vấn và công tác xã hội trực tiếp hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực

aa
Ngày 26/2, hơn 30 nhân viên tham vấn và công tác xã hội trực tiếp hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực đã được tập huấn nâng cao các kỹ năng giúp nạn nhân vượt qua sang chấn và khủng hoảng tâm lý trong bối cảnh đại dịch COVID-19.
Đảm bảo quyền trẻ em trước tác động của đại dịch COVID-19 và thiên tai, biến đổi khí hậu Đảm bảo quyền trẻ em trước tác động của đại dịch COVID-19 và thiên tai, biến đổi khí hậu
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành công văn về việc hướng dẫn thực hiện công tác trẻ em năm 2021.
Hơn 200 học sinh và giáo viên Bảo Hà (Lào Cai) được tập huấn công nghệ thông tin nhờ Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Hơn 200 học sinh và giáo viên Bảo Hà (Lào Cai) được tập huấn công nghệ thông tin nhờ Tổ chức Cứu trợ Trẻ em
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em đã tổ chức khóa tập huấn công nghệ thông tin dành cho giáo viên và học sinh tại trường Tiểu học số 2 Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.

Tập huấn dành cho các cán bộ, nhân viên tham vấn và công tác xã hội đang làm việc trong mạng lưới hỗ trợ phụ nữ thuộc: Trung tâm Phụ nữ và phát triển tại Hà Nội và Cần Thơ (đơn vị trực tiếp vận hành Đường dây nóng và 3 Ngôi nhà bình yên, nơi tiếp nhận và hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực); bệnh viện, trung tâm xã hội của thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Tập huấn do Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) phối hợp với Trung tâm Phụ nữ và Phát triển tổ chức dưới sự hỗ trợ tài chính từ Chính phủ Úc trong khuôn khổ dự án Ứng phó khẩn cấp với bạo lực với phụ nữ và trẻ em trong bối cảnh COVID-19.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, nhiều bằng chứng, số liệu trên thế giới và tại Việt Nam cho thấy tỷ lệ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gia tăng từ 30%-300%. Bên cạnh những ảnh hưởng về sức khỏe thể chất, phụ nữ và trẻ em cũng chịu nhiều ảnh hưởng về sức khỏe tâm thần khi trở thành nạn nhân của bạo lực.

Tập huấn cho hơn 30 nhân viên tham vấn và công tác xã hội trực tiếp hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực
Quang cảnh của buổi tập huấn.

“UN Women đã hành động ngay khi nhận được những báo cáo đầu tiên về việc gia tăng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Căng thẳng và khó khăn kinh tế do đại dịch là một trong số những nguyên nhân chính của tình trạng này. Trong bối cảnh này, việc duy trì và cải thiện các dịch vụ thiết yếu dành cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực là quyết định sống còn", bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện của UN Women tại Việt Nam chia sẻ.

Trong 3 ngày tập huấn, học viên được cung cấp kiến thức và kỹ năng nhận diện các triệu chứng của căng thẳng/áp lực và các loại hình sang chấn tâm lý cũng như thực hành một số phương pháp sơ cứu

và chăm sóc tâm lý kịp thời cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực. Đây là một trong chuỗi các hoạt động trong lộ trình nâng cao chất lượng dịch vụ xã hội của Trung tâm phụ nữ và Phát triển trong đó có dịch vụ tư vấn tâm lý, hỗ trợ qua đường dây nóng và trực tiếp tại Nhà Bình yên, hướng đến việc cung cấp dịch vụ thiết yếu hiệu quả, kịp thời và đúng với nhu cầu của nạn nhân.

“Sang chấn tâm lý là hệ quả về mặt thể chất, tâm lý và não bộ sau khi cá nhân trải qua những sự kiện, tình huống độc hại hoặc đe dọa đến thể chất và cảm xúc; tạo ra những hệ quả kéo dài trên một hoặc nhiều khía cạnh chức năng như: sức khỏe thể chất, cảm xúc, tinh thần hay tương tác xã hội. Phản ứng sang chấn hay khả năng phục hồi ở mỗi cá nhân là khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Cường độ, trường độ; giai đoạn phát triển của cá nhân khi trải nghiệm sự kiện sang chấn; sự hỗ trợ cá nhân được nhận sau sang chấn; và các yếu tố văn hóa hay nguồn lực hỗ trợ khác… Sang chấn có thể được hàn gắn và phục hồi nếu cá nhân, cộng đồng dược chăm sóc và hỗ trợ phù hợp" - thạc sĩ tâm lý Đoàn Thị Hương, giảng viên lớp tập huấn.

Nguyễn Thị Thu Hoài, nhân viên xã hội nhà bình yên và trực tổng đài của Nhà Bình Yên cho biết: “Trong bối cảnh các cuộc gọi đến đường dây nóng của Nhà bình yên tăng lên đột biến trong thời gian COVID-19 vừa qua, những kiến thức và kỹ năng trong lớp tập huấn đã giúp tôi rất nhiều trong việc tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân sớm vượt qua sang chấn sau bạo lực".

CARE hỗ trợ tài chính và tập huấn kỹ năng cho hơn 2.500 nữ công nhân may mặc CARE hỗ trợ tài chính và tập huấn kỹ năng cho hơn 2.500 nữ công nhân may mặc
2.540 nữ công nhân may mặc tại tỉnh Đồng Nai sẽ nhận được hỗ trợ tài chính và tập huấn kỹ năng từ tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam để phục hồi tốt hơn sau dịch bệnh.
World Vision Việt Nam tổ chức hội thi phòng, chống xâm hại tình dục và bạo lực trẻ em ở Hoà Bình World Vision Việt Nam tổ chức hội thi phòng, chống xâm hại tình dục và bạo lực trẻ em ở Hoà Bình
World Vision Việt Nam vừa phối hợp cùng huyện đoàn Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình tổ chức hội thi truyền thông “Phòng chống xâm hại tình dục và bạo lực trẻ em”.

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Cấp vật tư cho tỉnh Nghệ An khắc phục hậu quả cơn bão số 3

Cấp vật tư cho tỉnh Nghệ An khắc phục hậu quả cơn bão số 3

Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 2718/QĐ-BTC giao Cục Dự trữ Nhà nước xuất cấp vật tư, thiết bị từ nguồn dự trữ quốc gia cho tỉnh Nghệ An để khắc phục hậu quả cơn bão số 3 năm 2025 (lần 3).
Triển khai hiệu quả công tác đặc xá đợt 2 năm 2025

Triển khai hiệu quả công tác đặc xá đợt 2 năm 2025

Ngày 07/8, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2025 (đợt 2), đã dẫn đầu đoàn liên ngành đi kiểm tra công tác đặc xá tại trại giam Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.
Cục Hậu cần - Kỹ thuật Hải quân thăm hỏi, tặng quà nhân dân tỉnh Điện Biên bị thiệt hại sau mưa lũ

Cục Hậu cần - Kỹ thuật Hải quân thăm hỏi, tặng quà nhân dân tỉnh Điện Biên bị thiệt hại sau mưa lũ

Ngày 6, 7/8, đoàn công tác Cục Hậu cần – Kỹ thuật Hải quân thăm, tặng quà nhân dân bị ảnh hưởng mưa lũ trên địa bàn tỉnh Điện Biên.
Phản bác thông tin xuyên tạc về tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam

Phản bác thông tin xuyên tạc về tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết phản ứng của Việt Nam trước những thông tin trong báo cáo của Liên đoàn Quốc gia Gia đình Tù binh và Người mất tích tại Đông Nam Á về hoạt động hợp tác nhân đạo tìm kiếm và kiểm kê quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam (MIA).

Đọc nhiều

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành quyết định phê duyệt Văn kiện phi dự án Chương trình nhân đạo khám, chữa bệnh, chữa răng, tặng học bổng, quà, xe lăn cho học sinh và người khuyết tật, do Tổ chức Project Vietnam Foundation (PVF) - Hoa Kỳ tài trợ.
Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Ấn Độ - Nga thúc đẩy quan hệ thương mại, nhấn mạnh hợp tác năng lượng; Bưu chính Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ; New Zealand chi 1,6 tỷ USD hiện đại hóa lực lượng không quân... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/8.
Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 20/8 (giờ địa phương), tại thủ đô Panama City, Đại sứ Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Panama Nguyễn Văn Hải đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Lương Cường lên Tổng thống Panama José Raúl Mulino Quintero. Tại buổi lễ, hai bên thống nhất triển khai chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Panama (28/8/1975 - 28/8/2025), nhằm củng cố hiểu biết, tình hữu nghị và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động