Tạp chí Nhân quyền cần có một diện mạo mới và trưởng thành hơn trong kỷ nguyên mới
Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Trưởng ban Chỉ đạo nhân quyền đã đến tham dự và chỉ đạo buổi lễ.
Tham dự buổi lễ còn có Trung tướng Đặng Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Công an, Chánh Văn phòng Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Nhân quyền Chính phủ; đồng chí Y Thông, Thứ trưởng Bộ Dân tộc, Tôn giáo, thành viên Ban chỉ đạo Nhân quyền Chính phủ; đồng chí Lê Thị Thu Hằng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; đồng chí Phạm Thu Hằng, Vụ trưởng Vụ Báo chí, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao. Cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành thành viên Ban Chỉ đạo Nhân quyền Chính phủ...
| Thứ trưởng Lê Quốc Hùng phát biểu tại buổi lễ. |
Mở đầu buổi lễ, Trung tướng Đặng Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Công an, Chánh Văn phòng cơ quan thường trực ban chỉ đạo Nhân quyền chia sẻ: Thực hiện quyết định của nguyên Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm, nguyên Trưởng Ban chỉ đạo về Nhân quyền Chính phủ, Tạp chí Nhân quyền Việt Nam đã được thành lập và xuất bản số đầu tiên ngày 14/7/2010. Với vai trò là cơ quan ngôn luận của Ban chỉ đạo Nhân quyền Chính phủ, trong suốt chặng đường 15 năm qua, Tạp chí Nhân quyền Việt Nam đã thực hiện tốt sứ mệnh lan toả tri thức về quyền con người, cầu nối giữa Ban Chỉ đạo Nhân quyền trung ương và các địa phương trên lĩnh vực công tác nhân quyền, lan toả hình ảnh đất nước Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, luôn đặt con người ở vị trí trung tâm của mọi chính sách phát triển.
Lễ kỉ niệm hôm nay là dịp để nhìn lại chặng đường 15 năm qua và bàn những định hướng để Tạp chí Nhân quyền Việt Nam tiếp tục đổi mới, phát triển, thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng của tình hình nhân quyền trong nước và quốc tế cũng như sự biến đổi mạnh mẽ của hệ sinh thái truyền thông trong bối cảnh chuyển đổi số.
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đã gửi lời chúc mừng tới Tạp chí Nhân quyền nhân kỷ niệm 15 năm ngày ra số đầu tiên (7/2010). Sau nhiều năm hoạt động miệt mài, Tạp chí Nhân quyền đã có một bước phát triển mới khi Hội đồng Giáo sư Nhà nước đã có quyết định công nhận Tạp chí Nhân quyền là tạp chí Chính trị học, bắt đầu tính từ năm 2025.
“Đây là một niềm vui lớn, đưa Tạp chí Nhân quyền bước vào hàng ngũ các tạp chí nổi tiếng của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. Sự công nhận này diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 15 năm ra số đầu tiên, đồng thời với kỷ niệm 80 năm thành lập nước, 80 năm ngày truyền thống lực lượng CAND và 20 năm ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, càng khẳng định sự lớn mạnh và trưởng thành, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới”, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng nói.
![]() |
| Thứ trưởng Lê Quốc Hùng chụp ảnh kỷ niệm cùng các đại biểu tham dự buổi lễ. |
Đồng chí khẳng định, Tạp chí Nhân quyền là cơ quan ngôn luận của Ban chỉ đạo Nhân quyền Chính phủ, mang một trọng trách rất lớn. Đóng vai trò thiết yếu trong việc bảo vệ hình ảnh của Việt Nam và thể chế chính trị Việt Nam trên trường quốc tế. Tạp chí là phương tiện để chuyển tải thông điệp rằng, Việt Nam luôn luôn tôn trọng nhân quyền và quyết tâm bảo vệ nhân quyền. Nhân quyền ở Việt Nam được đảm bảo, mọi người đều sống bình đẳng, làm việc, học tập trước pháp luật, và đường lối, chủ trương của Đảng luôn coi trọng vấn đề nhân quyền. Nhiệm vụ của Tạp chí là bảo vệ Hiến pháp, bảo vệ chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Đó là công cụ để tuyên truyền những tiến bộ trong chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về quyền con người, điển hình như việc sửa đổi toàn diện Luật Phòng, chống buôn bán người.
![]() |
| Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cũng đã trao tặng Giấy khen cho các cá nhân của Tạp chí Nhân Quyền vì có thành tích xuất sắc trong công tác. |
Tạp chí cần nhận diện rõ vai trò và vị trí của mình, thay đổi để thích nghi với kỷ nguyên mới. Mở rộng mạng lưới cộng tác viên ra nhiều lĩnh vực, không chỉ bó hẹp trong phạm vi một tạp chí chuyên đề, bởi đây là một tạp chí chính trị. Tăng cường tiếp xúc, đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật tình hình về công tác nhân quyền và các biện pháp ứng phó cho địa phương. Học hỏi cách làm việc của các tạp chí của Bộ Ngoại giao để từ đó lan tỏa, tương tác và đưa mình ra thế giới. Không để tình trạng những tiến bộ, đột phá của mình về nhân quyền không được tuyên truyền rộng rãi.
“Tạp chí Nhân quyền cần phải có một diện mạo mới, một sức mạnh khác, một bước đi khác và trưởng thành hơn để đảm đương được nhiệm vụ trong kỷ nguyên mới này”, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng một lần nữa định hướng.
![]() |
| Trung tướng Đặng Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Công an, Chánh Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Nhân quyền Chính phủ tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thứ trưởng Lê Quốc Hùng. |
Tại buổi lễ, các đại biểu cũng đã được lắng nghe sự chia sẻ của các đồng chí Phạm Thu Hằng, Vụ trưởng Vụ Báo chí, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao; cùng các đồng chí nguyên Tổng Biên tập và các cộng tác viên Tạp chí. Các ý kiến là những gợi mở quan trọng để Văn phòng Cơ quan Thường trực tiếp tục nghiên cứu, đổi mới nội dung và hình thức của Tạp chí.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Hơn 1.000 đoàn viên, công nhân lao động diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động
Việt Nam đề xuất gắn kết an ninh năng lượng - lương thực trong ứng phó khủng hoảng Trung Đông
Cần Thơ họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới
Đọc nhiều
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền
Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025







