Trang chủ Chính trị - Xã hội
10:44 | 06/04/2023 GMT+7

Tạo xung lực mới cho quan hệ Việt Nam-Australia

aa
Chiều 5/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tiếp Toàn quyền Australia David Hurley đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.
Công nghệ sẽ tạo lợi thế cạnh tranh mới cho dệt may Việt Nam Công nghệ sẽ tạo lợi thế cạnh tranh mới cho dệt may Việt Nam
Giao lưu hữu nghị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia Giao lưu hữu nghị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia
Tạo xung lực mới cho quan hệ Việt Nam-Australia
Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tiếp Toàn quyền Australia David Hurley. (Ảnh: TTXVN)

Tại cuộc tiếp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, chuyến thăm của Toàn quyền David Hurley góp phần tạo xung lực mới cho quan hệ Việt Nam-Australia trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược; khẳng định, chuyến thăm không chỉ thắt chặt hơn nữa tình cảm tốt đẹp giữa hai bên mà còn mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa chính phủ, doanh nghiệp và người dân hai nước.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh có mối quan hệ chặt chẽ với nhiều địa phương của Australia và đã ký bản ghi nhớ hợp tác hữu nghị với bốn bang của Australia. Theo đó, Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn tăng cường hợp tác với các địa phương của Australia trong những lĩnh vực thành phố có nhu cầu và Australia có thế mạnh, như phát triển nhân lực chất lượng cao, kinh tế số, đổi mới sáng tạo, tài chính... Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng tạo điều kiện để các đối tác Australia tìm hiểu cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm giải quyết những thách thức mà thành phố gặp phải trong quá trình phát triển.

Toàn quyền Australia David Hurley khẳng định, những kết quả hợp tác tốt đẹp trong 50 năm qua sẽ tạo sức bật cho quan hệ hai nước thời gian tới; nhấn mạnh, Australia và Việt Nam cần hướng tới xây dựng môi trường phát triển vì ổn định, hòa bình của hai nước, khu vực và thế giới. Theo Toàn quyền Australia, quá trình phát triển và tiềm năng của Thành phố Hồ Chí Minh là cơ hội tốt để hai bên thúc đẩy hợp tác hơn nữa. Australia sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với Thành phố Hồ Chí Minh trong việc giải quyết các thách thức trong quá trình phát triển, góp phần đẩy mạnh hợp tác giữa hai nước, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Cùng ngày, Toàn quyền Australia đã đến thăm Đại học RMIT, thăm Tổng Lãnh sự quán Australia tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Australia Chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Australia
Để tăng cường gắn kết hữu nghị Việt Nam - Australia, Đại sứ quán Australia tại Hà Nội và Lãnh sự quán Australia tại Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến tổ chức chuỗi các hoạt động và sự kiện xuyên suốt trong năm 2023 với các chủ đề về con người, giáo dục, nông nghiệp, thương mại và đầu tư, du lịch văn hóa và công nghệ tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh nhằm giới thiệu đến khán giả Việt Nam và bạn bè quốc tế về mối quan hệ hữu nghị và những đặc trưng văn hóa của hai nước.
Nhiều cơ hội hợp tác trong quan hệ nhân dân Việt Nam - Australia Nhiều cơ hội hợp tác trong quan hệ nhân dân Việt Nam - Australia
Ngày 24/3 tại Hà Nội, ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã có buổi tiếp đoàn lãnh đạo của Hội đồng Australia-ASEAN. Hai bên cho biết Việt Nam và Australia có tiềm năng hợp tác trong nhiều lĩnh vực như: chuyển đổi số, nông nghiệp thông minh, y tế cộng đồng, bác sỹ gia đình, giáo dục, khoa học, sáng tạo nghệ thuật…
Theo báo Nhân dân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Australia là đối tác tin cậy của Việt Nam

Australia là đối tác tin cậy của Việt Nam

Tại cuộc tiếp Toàn quyền Australia Sam Mostyn, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và Đối tác chiến lược toàn diện với Australia, đồng thời nhấn mạnh Australia là một đối tác tin cậy của Việt Nam.
Toàn quyền Australia và Phu quân bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Toàn quyền Australia và Phu quân bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tối 09/9, Toàn quyền Australia và Phu quân đến Hà Nội, bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 09-12/9/2025, theo lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân.
Toàn quyền Australia và Phu quân thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 09-12/9

Toàn quyền Australia và Phu quân thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 09-12/9

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, Toàn quyền Australia Sam Mostyn và Phu quân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 09 đến ngày 12/9/2025 theo lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lương Cường và Phu nhân.

Các tin bài khác

Chuyên gia Hàn Quốc kỳ vọng về bước ngoặt phát triển bền vững của Việt Nam

Chuyên gia Hàn Quốc kỳ vọng về bước ngoặt phát triển bền vững của Việt Nam

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc ngày 10/1, Giáo sư, Tiến sĩ Văn học Park Yeon Gwan, Khoa tiếng Việt, Đại học Ngoại ngữ Hankuk (HUFS), cho rằng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam (Đại hội XIV) được kỳ vọng sẽ xác lập tầm nhìn phát triển mang tính bước ngoặt cho giai đoạn đến năm 2030 và xa hơn là năm 2045, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu phân mảnh, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn gia tăng và chuỗi cung ứng toàn cầu đang tái cấu trúc sâu sắc.
Báo chí Cuba quan tâm theo dõi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Báo chí Cuba quan tâm theo dõi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Ngày 08/01, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã tổ chức họp báo thông tin tới các cơ quan báo chí, truyền thông Cuba về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, dự kiến diễn ra từ ngày 19-25/01. Sự kiện thu hút sự quan tâm và tham dự đông đảo của các cơ quan báo chí chủ lực Cuba, thể hiện sự theo dõi sát sao của truyền thông nước bạn đối với sự kiện chính trị quan trọng của Việt Nam.
Thủ tướng: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Thủ tướng: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Nhân dịp Năm Mới 2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trả lời phỏng vấn TTXVN về kết quả phát triển kinh tế-xã hội năm 2025, nhiệm kỳ 2021-2025 và nhiệm vụ năm 2026.
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, dự kiến diễn ra vào tháng 01/2026, không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Nhiều học giả, chuyên gia kinh tế và các tổ chức quốc tế đánh giá, Đại hội XIV sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam với những định hướng chiến lược dài hạn và tầm nhìn đến giữa thế kỷ XXI.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Ông Trump tuyên bố hủy mọi cuộc gặp với Iran tới khi chấm dứt trấn áp người biểu tình; Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù; Công tố viên Hàn Quốc đề nghị tuyên tử hình cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/01.
Nâng tầm vị thế quốc gia: Sức mạnh từ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và bản sắc

Nâng tầm vị thế quốc gia: Sức mạnh từ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và bản sắc

Từ một quốc gia bị bao vây, cấm vận, Việt Nam đã vươn mình mạnh mẽ, trở thành một đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Thành công này đến từ một đường lối đối ngoại độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc.
Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

UBND tỉnh Vĩnh Long và chính quyền tỉnh Ehime (Nhật Bản) vừa tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Hai bên thống nhất mục tiêu xây dựng và tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế bền vững, phù hợp với định hướng phát triển chung của mỗi địa phương, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả hai bên.
Nhà báo Trung Quốc bình luận về chủ trương của Đảng và quan hệ Việt – Trung

Nhà báo Trung Quốc bình luận về chủ trương của Đảng và quan hệ Việt – Trung

Nhà báo Ngụy Vi (Trưởng Ban tiếng Việt, Đài Phát thanh-Truyền hình Trung ương Trung Quốc) cho rằng Cải cách mở cửa của Trung Quốc cũng như công cuộc Đổi mới của Việt Nam, suy cho cùng đều nhằm mang lại hạnh phúc cho nhân dân…
Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIV, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động