Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
18:34 | 30/01/2023 GMT+7

Tạo thêm nhiều sức sống mới, năng lượng mới góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

aa
Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Văn Doanh tại Hội thảo khoa học - thực tiễn kỷ niệm 73 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga (30/1/1950 - 30/1/2023) diễn ra dưới hình thức trực tuyến vào ngày 30/1.
Tăng cường xúc tiến thương mại Việt Nam - Liên bang Nga Tăng cường xúc tiến thương mại Việt Nam - Liên bang Nga
Đại sứ Đăng Minh Khôi thăm và chúc Tết cộng đồng người Việt tại Nga Đại sứ Đăng Minh Khôi thăm và chúc Tết cộng đồng người Việt tại Nga

Hội thảo do Ủy ban Đối ngoại thành phố St. Petersburg tổ chức. Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi; Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Thị Hoàng Vân; Phó Chủ tịch VUFO Nguyễn Văn Doanh; Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko; Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố St. Petersburg Grigoriev Evgeni Dmitrievich; Phó Chủ tịch Hội đồng lập pháp thành phố St. Petersburg Nikolai Leonidovich Bondarenko và nhiều đại biểu từ nhiều cơ quan, tổ chức của thành phố St. Petersburg, Liên bang Nga tham dự hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Văn Doanh nêu rõ, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực vực phức tạp hiện nay, tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa các dân tộc lại càng có ý nghĩa quan trọng hơn bao giờ hết.

"Chúng tôi mong muốn Ủy ban Đối ngoại thành phố St. Petersburg (Liên bang Nga), các đối tác Liên bang Nga và các tổ chức nhân dân của hai nước sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với VUFO và Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga, tổ chức thành viên của VUFO trong việc triển khai nhiều hoạt động giao lưu nhân dân mang ý nghĩa thiết thực, phong phú và đa dạng nhằm thu hút được sự tham gia đông đảo của các tầng lớp nhân dân, các nhà khoa học, doanh nghiệp và thế hệ trẻ của hai nước, giúp tạo thêm nhiều sức sống mới, năng lượng mới cho tình hữu nghị truyền thống đã được dày công vun đắp bởi nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, vì lợi ích chung của nhân dân Việt Nam và Liên bang Nga, vì hoà bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới", Phó Chủ tịch VUFO khẳng định.

Tạo thêm nhiều sức sống mới, năng lượng mới góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga
Các đại biểu tham dự hội thảo tại điểm cầu VUFO (Hà Nội) (Ảnh: Vũ Khánh).

Theo ông Nguyễn Văn Doanh, Liên Xô là một trong những nước đầu tiên trên thế giới công nhận và chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào ngày 30/01/1950, đặt nền móng cho tình hữu nghị bền chặt và quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga. 73 năm qua đã viết nên những trang sử đẹp về tình hữu nghị giữa hai dân tộc. Nhân dân hai nước đã luôn đồng hành, sát cánh cùng nhau, từ trận chiến bảo vệ Mát-xcơ-va mùa đông năm 1941 đến cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam, cũng như trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước Việt Nam sau này.

Lịch sử cho thấy mối quan hệ giữa Việt Nam với Liên Xô và với Liên bang Nga ngày nay luôn nồng ấm, tin cậy và vượt qua mọi thử thách của thời gian và sự biến động của thời đại. Quan hệ hữu nghị anh em thân thiết, thủy chung, sâu sắc giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Liên Xô trước kia, Việt Nam và Liên bang Nga hiện nay đã được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đặt viên gạch đầu tiên khi Người chọn Petrograd là nơi bắt đầu con đường hoạt động cách mạng, tìm kiếm con đường giải phóng dân tộc. Mối quan hệ này đã vững vàng đi qua mọi thử thách và các thời kỳ khó khăn suốt 100 năm qua, vượt qua bao thăng trầm của lịch sử và khẳng định sức sống mạnh mẽ. Hai nước đã trở thành đối tác quan trọng, tin cậy hàng đầu của nhau và đã đạt được những thành tựu to lớn trên mọi lĩnh vực của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Ngày 30/11/2021, Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga đến năm 2030 được hai nước ký kết một lần nữa khẳng định củng cố tin cậy chiến lược là nền tảng cho việc mở rộng và tăng cường hợp tác song phương, thể hiện quyết tâm của cả hai nước trong việc mở ra một giai đoạn phát triển hợp tác mới trên tất cả các lĩnh vực trong đó có giao lưu nhân dân, giúp nâng tầm quan hệ giữa hai nước trong tình hình mới, đồng thời đảm bảo quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga tiếp tục phát triển tốt đẹp trong tương lai.

"Có thể nói, trong mỗi bước đường phát triển của Việt Nam và Liên bang Nga luôn có dấu ấn của mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt - Nga. Đây là tài sản vô giá mà lãnh đạo và nhân dân hai nước quyết tâm gìn giữ và phát huy, là tiền đề đưa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả", ông Nguyễn Văn Doanh nói.

Tạo thêm nhiều sức sống mới, năng lượng mới góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga
Phối cảnh khu vực xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố St. Petersburg (Ảnh: Vũ Khánh).

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung nêu bật ý nghĩa, tầm quan trọng của quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga trong hơn 7 thập kỷ qua. Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hai nước đã phát triển toàn diện trên các lĩnh vực: đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, đối ngoại nhân dân.

Hội thảo là một trong những hoạt động trong khuôn khổ dự án "Kỷ niệm 100 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Liên bang Nga - Nền tảng vững chắc của quan hệ hữu nghị và hợp tác". Đây là sự kiện có ý nghĩa để ôn lại chặng đường đã qua với những thành tựu quan trọng mà hai nước đã đạt được và cùng nhau đề xuất các biện pháp mới nhằm phát triển sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.

Theo kế hoạch, lễ khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố St. Petersburg sẽ diễn ra vào tháng 6/2023, nhân kỷ niệm sự kiện 100 năm Bác Hồ đến Petrograd (nay là thành phố St. Petersburg).

Mít tinh kỷ niệm 105 năm Cách mạng Tháng Mười tại Nga Mít tinh kỷ niệm 105 năm Cách mạng Tháng Mười tại Nga
Ngày hội Việt Nam tại Đại học tổng hợp Tài chính (LB Nga) Ngày hội Việt Nam tại Đại học tổng hợp Tài chính (LB Nga)
Thành Luân - Vũ Khánh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Nhiều bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, từ thúc đẩy các dự án đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đến đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Nicolai Prytz. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Ngày 19/5, tại Vườn hoa Tao Đàn (Hà Nội), Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm Anh hùng dân tộc Cuba José Martí nhân 131 năm ngày mất của ông (19/5/1895 - 19/5/2026). Các phát biểu tại sự kiện nhấn mạnh những giá trị về độc lập dân tộc, đoàn kết quốc tế và tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Dấu ấn Bác Hồ giữa lòng miền Tây nước Pháp - Mối lương duyên lịch sử

Dấu ấn Bác Hồ giữa lòng miền Tây nước Pháp - Mối lương duyên lịch sử

Những con đường, quảng trường mang tên Hồ Chí Minh không chỉ là những địa danh, mà còn thể hiện tình cảm mà người dân Pháp dành cho vị Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam.
Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung

Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung

Đại học Công nghiệp Hà Nội phối hợp với Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Ngày hội “Giao lưu văn hóa Việt - Trung” hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc thế giới 2026 với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và trải nghiệm dành cho sinh viên.

Đọc nhiều

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phốihợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi saoCông trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước NguyễnThị Bình.
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phối hợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình.
Ra mắt “Tủ sách tiếng Việt” tại Trung tâm Văn hoá Nga – Việt

Ra mắt “Tủ sách tiếng Việt” tại Trung tâm Văn hoá Nga – Việt

Trong khuôn khổ “Tuần lễ Việt Nam” tại St. Petersburg (Nga), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã chính thức ra mắt Tủ sách tiếng Việt tại Trung tâm Văn hoá Nga – Việt, trực thuộc Đại học Sư phạm Quốc gia Herzen (ĐH SP QG Herzen) danh tiếng. Sự kiện đánh dấu một chương mới trong việc quảng bá tri thức, văn hoá và ngôn ngữ Việt Nam ra thế giới.
Quảng bá di sản và nghệ thuật đương đại tại “Ngày Văn hóa Hà Nội tại Moscow năm 2026”

Quảng bá di sản và nghệ thuật đương đại tại “Ngày Văn hóa Hà Nội tại Moscow năm 2026”

Trong khuôn khổ “Ngày Văn hóa Hà Nội tại Moscow năm 2026”, tối ngày 21/5, tại Moscow (Liên bang Nga), UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt và Triển lãm “Quốc Tử Giám - Trường Quốc học đầu tiên của Việt Nam”. Hoạt động nhằm góp phần giới thiệu chiều sâu văn hóa Thủ đô, đồng thời mở rộng hợp tác với thành phố Moscow trên nhiều lĩnh vực.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động