Trang chủ Chính trị - Xã hội
14:12 | 28/09/2023 GMT+7

Tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

aa
Ngày 28/9, tại thành phố Huế, Bộ Ngoại giao phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định số 58/2022/NĐ-CP ngày 31/8/2022 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.
VUFO chia sẻ thông tin với hơn 300 tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đắk Lắk vận động hơn 22 tỷ đồng từ viện trợ phi Chính phủ nước ngoài
Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc phát biểu tại Hội nghị.

Hội nghị có sự tham gia của trên 200 đại biểu đến từ các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương, cùng các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài Hà Kim Ngọc khẳng định, công tác đối với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài là một bộ phận quan trọng trong tổng thể phát triển và đối ngoại của Việt Nam; đã được Đảng, Chính phủ quan tâm, triển khai từ rất sớm nhằm hoàn thiện thể chế, chính sách, quy định pháp luật trong lĩnh vực này. Thời gian qua, Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động hiệu quả, ổn định, trong đó có việc ban hành Nghị định số 58 năm 2022 của Chính phủ. Sau khi Nghị định 58 được ban hành, các ban, ngành, địa phương đã triển khai nhiều hoạt động nhằm tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị định 58, đồng thời kết nối, hướng dẫn các tổ chức chức phi chính phủ nước ngoài để triển khai hiệu quả công tác đăng ký và hoạt động tại Việt Nam.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc nhấn mạnh, đây là hội nghị đầu tiên do Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức nhằm triển khai Nghị định 58 của Chính phủ. Hội nghị là dịp để Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan trong Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hướng dẫn, trao đổi, đồng thời lắng nghe ý kiến của các đại biểu sau gần một năm Nghị định chính thức có hiệu lực thi hành; từ đó, đánh giá thực tiễn, hiệu quả, vướng mắc và đề xuất các giải pháp đẩy mạnh công tác phi chính phủ nước ngoài trong thời gian tới.

Tại Hội nghị, đại diện của Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Ngân hàng Nhà nước đã trình bày các nội dung liên quan đến giới thiệu và hướng dẫn công tác triển khai Nghị định 58; công tác quản lý an ninh trật tự với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài; công tác quản lý và hướng dẫn sử dụng viện trợ phi chính phủ nước ngoài và công tác quản lý ngân hàng, tài chính vi mô. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng, địa phương và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã trao đổi thẳng thắn các ý kiến liên quan đến chính sách, văn bản pháp luật như: quản lý, phối hợp khi xử lý tình trạng hồ sơ xin cấp mới, gia hạn, bổ sung, sửa đổi giấy đăng ký; thủ tục, trình tự và thời gian phê duyệt các chương trình, dự án phi chính phủ nước ngoài; thủ tục tuyển dụng lao động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài…

Ban Tổ chức hội nghị đã lắng nghe, giải đáp các thắc mắc của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài; ghi nhận các ý kiến của các tổ chức để rà soát, đánh giá tổng thể công tác quản lý hoạt động phi chính phủ nước ngoài hiện nay để khắc phục những tồn tại bất cập; đồng thời khẳng định sẽ đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động, đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Sau hơn 60 năm hoạt động tại Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã gắn bó mật thiết với sự phát triển của nhiều địa phương và nhân dân Việt Nam; góp phần hỗ trợ giải quyết tốt các vấn đề ở cộng đồng, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân cũng như phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Các tổ chức phi chính phủ nước ngoài còn là những vị sứ giả giúp đưa hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam đến với thế giới, góp phần củng cố và vun đắp cho mối quan hệ hợp tác, hữu nghị, hiểu biết, gắn bó, tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân tiến bộ trên thế giới.

Theo Tường Vi/TTXVN

https://baotintuc.vn/thoi-su/tao-dieu-kien-thuan-loi-cho-hoat-dong-cua-cac-to-chuc-phi-chinh-phu-nuoc-ngoai-20230928113856850.htm

Nâng cao hiệu quả công tác vận động phi chính phủ nước ngoài Nâng cao hiệu quả công tác vận động phi chính phủ nước ngoài
Vận động viên Việt Nam định cư ở nước ngoài được tạo điều kiện hoạt động thể thao tại quê nhà Vận động viên Việt Nam định cư ở nước ngoài được tạo điều kiện hoạt động thể thao tại quê nhà
Theo Tường Vi/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài làm việc với tỉnh Cao Bằng

Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài làm việc với tỉnh Cao Bằng

Tiếp tục chương trình làm việc tại tỉnh Cao Bằng, ngày 22/8, Đoàn công tác Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) do bà Đỗ Thị Kim Dung, Phó Trưởng Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam làm trưởng đoàn có buổi làm việc với các sở: Ngoại vụ, Tài Chính, Văn phòng UBND tỉnh, Công an tỉnh và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh.
Hỗ trợ tổ chức phi chính phủ nước ngoài thích ứng với sắp xếp đơn vị hành chính tại Việt Nam

Hỗ trợ tổ chức phi chính phủ nước ngoài thích ứng với sắp xếp đơn vị hành chính tại Việt Nam

Ngày 17/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (Ủy ban) tổ chức Hội nghị chia sẻ thông tin với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến nhằm hỗ trợ các tổ chức này thích ứng với quá trình sắp xếp đơn vị hành chính tại Việt Nam, đồng thời tăng cường kết nối, chia sẻ thông tin và định hướng hoạt động trong thời gian tới.
Thêm 4,58 triệu USD vốn phi chính phủ nước ngoài viện trợ cho Quảng Nam

Thêm 4,58 triệu USD vốn phi chính phủ nước ngoài viện trợ cho Quảng Nam

Đó là nguồn viện trợ được cam kết tại Hội nghị tăng cường hợp tác và vận động viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) và các đối tác quốc tế do UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức ngày 16/5 tại Hà Nội.

Các tin bài khác

Người cận vệ trung thành của Bác Hồ trao tặng hiện vật quý cho Khu di tích Phủ Chủ tịch

Người cận vệ trung thành của Bác Hồ trao tặng hiện vật quý cho Khu di tích Phủ Chủ tịch

Chiều 19/8, Khu Di tích Phủ Chủ tịch đã tiếp nhận những hiện vật có giá trị đặc biệt từ người cận vệ năm xưa của Bác Hồ trao tặng. Đây là hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Việt Nam và Bhutan sẽ mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng

Việt Nam và Bhutan sẽ mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng

Chủ tịch nước Lương Cường và Quốc vương Bhutan cho rằng hai bên cần mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng như nông nghiệp, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục...
Quốc vương và Hoàng hậu Bhutan thăm Việt Nam

Quốc vương và Hoàng hậu Bhutan thăm Việt Nam

Từ ngày 18-22/8, Quốc vương Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck và Hoàng hậu bắt đầu thăm cấp nhà nước đến Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân. Đây là chuyến thăm của một lãnh đạo cấp cao nhất Bhutan đến Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2012.
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen

Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen

Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ vững bước phát triển, bước vào kỷ nguyên mới của dân tộc, đạt được hai mục tiêu 100 năm đã đề ra.

Đọc nhiều

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Kadrinka Kadrinova - Nhà báo Bulgaria và hai thập kỷ viết về "phép màu Việt Nam"

Kadrinka Kadrinova - Nhà báo Bulgaria và hai thập kỷ viết về "phép màu Việt Nam"

Từ ký ức tuổi thơ ở Moscow đến những chuyến đi xuyên Việt, nhà báo Bulgaria Kadrinka Velichkova Kadrinova đã dành hai thập kỷ viết về Việt Nam bằng sự gắn bó, tin yêu. Những trang sách, bài báo và câu chuyện của bà không chỉ kể về lịch sử và đổi mới mà còn lưu giữ những rung động chân thành với Việt Nam như một phần trái tim.
Sắc màu Việt Nam rực rỡ tại World EXPO 2025 Osaka

Sắc màu Việt Nam rực rỡ tại World EXPO 2025 Osaka

Ngày 22/8, tại Triển lãm Thế giới - World EXPO 2025 Osaka (Nhật Bản), Chương trình giao lưu văn hoá Việt Nam - Nhật Bản chính thức khai mạc.
Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 23/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội tổ chức Giải Pickleball hữu nghị Việt Nam - Cuba mở rộng năm 2025 và trao tiền ủng hộ nhân dân Cuba. Đây là hoạt động thiết thực nhân "Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba", chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025).
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động